ก่ออิฐยกระดับฝาถังบำบัดน้ำเสีย

ก่ออิฐยกฝาถังบำบัด
     ถังบำบัดน้ำเสียหรือถังเก็บสิ่งปฏิกูล ที่เราได้ทำการติดตั้งไปแล้วในขั้นตอนก่อสร้างบ้าน ระดับปากถังเมื่อปิดฝาแล้วอาจจะต่ำกว่าระดับดินปกติในบ้านเรา พูดง่ายๆว่าถ้าเราไม่เสริมปากถังขึ้นมาบริเวณปากถังฯก็จะถูกดินกลบทับ ซึ่งไม่เป็นผลดีคือ

– น้ำหนักดินที่กดทับฝาบ่ออาจทำให้ฝาบ่อแตกและดินพังลงไปในถังบำบัด
– การดูแลรักษา เช่น การสูบเอาสิ่งปฏิกูลออกทำได้ลำบากเพราะฝาบ่อถูกดินกลบ

ดังนั้นจึงต้องมีการเสริมระดับปากถังบำบัดน้ำเสียขึ้นมาให้สูงกว่ากับระดับดินในบ้านเล็กน้อย วิธีเสริมปากถังฯในขั้นตอนสร้างบ้าน ทำอย่างไร? มาดูกันครับ

วิธีการทำก็คือ เทคอนกรีตเสริมเหล็ก(ใช้เหล็กตะแกรง 6 ม.ม.ก็ได้ครับ) หนาประมาณ 10 เซนติเมตร กว้าง 80 เซนติเมตร ยาว 80 เซนติเมตร รัดปากถังฯไว้และเพื่อเป็นฐานสำหรับก่ออิฐเพิ่มขึ้นมา ดูในรูปครับ เสร็จแล้วก็ก่ออิฐเสริมขึ้นมาจนได้ระดับที่จะติดตั้งฝาปิดถัง ปล่อยให้ปูนก่อ แห้งแข็งแรงดีแล้วก็จับเซี้ยมฉาบปูนให้สวยงามครับด้านในก็ฉาบปูนด้วยครับจะได้ดูเรียบร้อย

***ตัวฝาถังบำบัดน้ำเสียมันจะมาเป็นชุดครับ จะมี 2 ชิ้น ชิ้นหนึ่งเป็นฐานรองฝา อีกตัวหนึ่งก็เป็นฝาปิด พอถึงขั้นตอนที่ช่างปูนเทปูนปรับระดับพื้นด้านบนก็จะเอาฐานรองฝากดฝังลงไปกับปูนที่กำลังเทปรับ พอปูนแห้งฐานรองฝาก็จะติดอยู่ที่ฐานแล้วก็สามารถเอาฝามาวางปิดถังฯได้แล้ว

ในรูปที่ผมเอามาให้ดูกำหนดให้ระดับฝาอยู่สูงกว่าระดับดิน 10 เซนติเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้ดินไหลเข้าไปในถังฯ เดี๋ยวพอสร้างบ้านเสร็จก็จะมีขั้นตอนการถมดินหรือถมทรายขี้เป็ดเพื่อปรับระดับดินในบ้านและปรับแต่งภูมิทัศน์ในบ้านอีกทีหนึ่ง

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.