การหาฉากบ้าน งานก่ออิฐ ฉาบปูน การหาแนวฉากปูกระเบื้อง

การหาฉากบ้าน
     การจะก่ออิฐ หรือฉาบปูน หรือแม้กระทั่งการปูกระเบื้อง หรืองานอะไรก็แล้วแต่ในงานก่อสร้างบ้านนั้น จำเป็นอย่างยิ่งต้องมีการหาแนวเส้นฉากหรือการหาฉากบ้านเสียก่อน มิฉะนั้นแล้วหากทำไปโดยไม่มีการหาแนวฉากก่อน ก็จะทำให้บ้านมีการบิดเบี้ยวหรือไม่ได้ฉากกันของตัวบ้าน ดูกันง่ายๆว่าบ้านหลังนั้นทำงานก่ออิฐ ฉาบปูน หรือปูกระเบื้องได้ฉากหรือไม่ ก็ดูที่กระเบื้องพื้นครับ มองดูตรงขอบกระเบื้องหรือที่กระเบื้องเป็นเศษ(จะอยู่บริเวณขอบ) ถ้าเศษกระเบื้องเท่ากันแสดงว่า ก่ออิฐ ฉาบปูน ปูกระเบื้อง ได้ฉากกันหมด แต่ถ้าเห็นเศษกระเบื้องไม่เท่ากัน เช่น เศษกระเบื้องจากเล็กไปหาใหญ่ หรือจากใหญ่ไปหาเล็ก แสดงว่าก่อสร้างบ้านไม่ถูกวิธีไม่ถูกต้องตามเทคนิคช่างก่อสร้าง หรืออย่างแนวกระเบื้องพื้นบ้านพอเข้าไปถึงกระเบื้องพื้นห้องน้ำ ต้องเป็นแนวฉากเดียวกัน

พอจะเข้าใจใช่มั้ยครับ หมายความว่า แนวกระเบื้องพื้นบ้านกับแนวกระเบื้องพื้นห้องน้ำต้องอยู่ในแนวเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะใช้กระเบื้องขนาดต่างกัน แนวกระเบื้องจะต้องขนานกัน ไม่ใช่แนวหักไปคนละทาง อย่างนั้นแสดงว่าการหาฉากบ้านผิดวิธี ถามว่าแล้วเป็นอะไรมากมั้ย? ก็ไม่มากหรอกครับ มันทำให้บ้านไม่สวย และที่สำคัญมันฟ้องช่างที่ทำงานและคนคุมงาน ทำงานไม่เป็น ไม่มีฝีมือ ในวงการช่างก่อสร้างด้วยกัน ถ้าช่างฯหรือคนคุมงานไม่เข้าใจเรื่องการหาแนว หาฉากและเรื่องการหาค่าระดับ ถือว่าแย่มากครับ เพราะนี่คือหัวใจของการก่อสร้าง (ในความคิดผมนะครับ) คือ แค่เห็นวิธีทำงานก็รู้แล้วว่าช่างฯเป็นหรือไม่เป็น

การหาแนวก่ออิฐบ้าน
อย่างในรูปที่ผมเอามาให้ดู การหาฉากบ้าน เป็นการหาแนวก่ออิฐ เส้นฉากที่เห็นบนพื้นนั้นเอามาจากไหน? ก็อามาจากตั้งแต่งานตีผังบริเวณตอนเริ่มขุดฐานราก เทเสาตอม่อทำคานคอดิน นั่นแหละครับ (เป็นเส้นเดียวกัน) พอเทคอนกรีตพื้นชั้น 1 ได้แล้ว ช่างฯก็จะขึงเอ็นที่ผังผ่านพื้นชั้น1 ขึงเอ็นสองแกนให้เป็นแนวตัดฉากกันแล้วก็ใช้ตลับหมึกตีเส้นไว้ที่พื้นเพื่อใช้เป็นจุดอ้างอิงในการทำงาน เมื่อเรามีจุดไว้อ้างอิงในการหาฉากบ้านแล้วก็สามารถรื้อไม้ผังออกได้แล้ว ต่อไปจะฉาบปูน ปูกระเบื้อง ติดตั้งวงกบประตู ทำบันได ฯลฯ ก็จะวัดจากเส้นฉากนี้ออกไป หรือแม้กระทั้ง ชั้น2 ของบ้านก็จะต้องดิ่งเอาเส้นฉากนี้ขึ้นไปตีไว้ที่พื้นชั้น2 เพื่อหาแนวก่ออิฐ หรือหาแนวทุกอย่างเหมือนทำชั้นล่างนั่นแหละครับ

ตีเส้นแนวก่ออิฐ
เมื่อเราใช้วิธีการหาฉากบ้านแบบนี้แล้ว บ้านทั้งหลังก็จะได้ฉากกันทั้งหมด เพราะเมื่อช่างตีเส้นหาฉากหาแนวเสร็จแล้ว ก็จะดูว่าโครงสร้างบ้านส่วนไหนขาดหรือส่วนไหนเกิน ส่วนไหนบิดเบี้ยวก็จะแก้ไขก่อนทำการก่ออิฐผนัง หรือฉาบปูน ดังนั้นเมื่อเราทำตามขั้นตอนหรือเทคนิคช่างนี้แล้วการสร้างบ้านก็จะไม่บิดเบี้ยว หรือเอียงเฉียงเป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน เมื่อบ้านแล้วเสร็จก็สวยงามมีคุณภาพ ขั้นตอนก่อสร้างถูกต้องตามเทคนิคช่าง เจ้าของบ้านก็แฮปปี้ กินอิ่ม นอนหลับ (สบายใจ…)

One Comment
  1. Flower
    January 7, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.