เปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก เรื่องที่ต้องรู้

เปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก     
     สำหรับบ้านไหนที่ยังไม่เคยมีปัญหาเรื่องฝารองนั่งชักโครกแตก-หัก ชำรุด ก็จะยังไม่รู้หรอกครับว่าการเปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก นี้มันมีปัญหาพอสมควร เพราะถ้าเพียงแค่รู้ว่าเป็นชักโครกรุ่นไหน ก็แค่ไปซื้อมาเปลี่ยนก็จบ! อย่างนี้ก็ไม่มีปัญหา..แต่มันไม่ใช่อย่างนั้นนะสิครับ!!! ชุดฝารองนั่งชักโครกของแท้แบบที่ติดมาตรงกับรุ่นของชักโครกตั้งแต่ซื้อมาทีแรกนั้น มันไม่มีวางขายแบบเป็นอะไหล่ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป หรือแม้แต่ในห้างฯใหญ่ก็แทบไม่มี ส่วนใหญ่ที่วางขายกันตามห้างก็จะขายเป็นชุดพร้อมกับตัวชักโครก ทีนี้ถ้าอยากจะได้ของแท้แบบรุ่นที่ติดมาตั้งแต่ทีแรกก็ต้องสั่งซื้อเข้าไปที่บริษัทฯผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายโดยตรง ซึ่งก็จะเสียเวลาพอสมควร และไม่แน่ว่าของในสต็อคจะยังคงมีเหลือรุ่นที่คุณต้องการอยู่หรือไม่ และที่สำคัญของแท้มันแพงมาก..จ๊อด!!! ขอบอก!!! (ยี่ห้อดังๆหลายยี่ห้อที่คุณรู้จักนั่นแหละ)

ดังนั้นหากต้องการ เปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก คุณมีทางเลือกอีกทางก็คือ หาซื้อฝารองฯแบบที่เป็นอะไหล่เลียนแบบทั่วไปมาใช้แทน ซึ่งฝาอะไหล่พวกนี้ก็ไม่ได้ผลิตมาตรงตามรุ่นของคุณเป๊ะๆ คุณต้องไปวัดขนาดหรือเลือกให้ได้ขนาดใกล้เคียงกับที่ต้องการให้มากที่สุด ถ้าวัดขนาดไม่เป็นซื้อมาก็ใส่ไม่ได้ และวันนี้ผมจะแนะนำวิธีวัดขนาดหรือวิธีดูเพื่อที่คุณจะไปซื้อฝาฯมาเปลี่ยนให้ได้ใกล้เคียงที่สุด และสามารถนำมาใส่แทนอันเก่าได้ (ในกรณีไม่ได้ซื้อของแท้นะครับ หากซื้อของแท้ก็ไม่ต้องวัดฯ แค่บอกชื่อรุ่นไปก็จบ)

ต้องดูอะไรหรือวัดตรงไหนบ้าง? (ข้อ 1-3 ดูรูปบน)

1. วัดระยะห่างของรูสกรูที่จะยึดฝา วัดจากของเดิมเพื่อเอาระยะไปเทียบกับตัวอะไหล่ใหม่ (จะวัดจากที่ตัวชักโครกหรือวัดที่ฝารองนั่งก็ได้)

2. วัดความกว้างของฝารองนั่ง (หรือจะวัดที่ชักโครกก็ได้)

3. วัดความยาว (จะวัดที่ฝาฯหรือชักโครกก็ได้)

4. ดูรูปทรงของชุดฝาฯ ที่เห็นกันทั่วไปส่วนใหญ่ก็จะมีอยู่ 3 รูปทรง คือ ทรงตัว V, ทรงตัว U, และทรงตัว O (ดูรูปล่าง)

เปลี่ยนฝารองนั่งชักโครก

*ฝารองนั่งจะมาพร้อมกับฝาปิดชักโครก
*สิ่งสำคัญคือตำแหน่งรูสกรูต้องตรงกันจึงจะใส่ชุดฝาฯเข้าไปได้
*ส่วนเรื่องขนาดความกว้าง-ยาวอาจไม่ตรงกันเป๊ะ หรือคลาดเคลื่อนกันเล็กน้อยก็ไม่น่ามีปัญหา การจะหาให้ได้ขนาดเท่ากันพอดีก็จะยากหน่อย เพราะอะไหล่พวกนี้เป็นของเลียนแบบไม่ใช่รุ่นของมันโดยตรง (แม้แต่ของเลียนแบบก็ยังหาซื้อยากนะครับ)

ถ้าถามว่าเปลี่ยนฝารองนั่งชักโครกแบบนี้แล้วแล้วคุณภาพจะเป็นยังไง? อย่าคิดมากเลยครับคุณภาพก็เหมาะสมกับราคานั่นแหละ ชุดหนึ่งก็ประมาณ 200-300 บาท บวกลบนิดหน่อย จากที่เคยไปซื้อมาเปลี่ยน ก็ใช้ได้นานเหมือนกัน ถือเป็นการใช้แก้ขัดหรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน ที่สำคัญราคาถูกกว่าของแบรนด์เยอะ หรือถ้ารอได้และไม่เกี่ยงราคาก็สั่งของแท้มาเปลี่ยนครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.