บล็อก www.foremanblog.com นี้ผมตั้งใจรวบรวมเกร็ดเทคนิคก่อสร้างต่างๆในงานสร้างบ้านและการซ่อมแซมบ้าน จากประสบการณ์ที่ผมได้ควบคุมงานก่อสร้างอยู่ ผมเอามารวบรวมเก็บไว้ในนี้ เผื่อลืมจะได้มาเปิดดูทีหลังว่างานแต่ละอย่างนั้นทำอย่างไร ทีแรกก็กะว่าจะทำเล่นๆแต่พอเขียนไปเรื่อยๆชักเยอะขึ้น ก็เลยพยายามจะทำให้ดูง่ายขึ้นและเป็นระเบียบมากขึ้น เผื่อจะเป็นประโยชน์กับคนอื่นได้บ้าง

พูดถึงเทคนิคช่างพวกนี้ มันไม่ได้เป็นความลับอะไรหรอกครับ คนที่ทำงานอยู่ในแวดวงก่อสร้างหรือรับเหมาก่อสร้าง ก็เห็นกันเป็นประจำ แต่ผมมั่นใจว่าข้อมูลในบล็อกนี้จะมีประโยชน์กับหลายๆคนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงนี้หรือช่างมือใหม่มือสมัครเล่นทั้งหลายอย่างแน่นอนครับ

ผมไม่ได้บอกว่าเทคนิคช่างเกี่ยวกับงานสร้างบ้านหรือข้อมูลในบล็อกนี้ถูกต้องทั้งหมด หรือวิธีที่เอามาลงให้ดู ดีเยี่ยมแล้ว ไม่ใช่นะครับ เพียงแต่มันเป็นวิธีทำงานที่เขาทำกันจริงๆที่ผมเห็นอยู่เป็นประจำก็เลยเอาสิ่งที่เห็นมาถ่ายทอดลงในบล็อกแห่งนี้ ช่างฯแต่ละคนทำงานประเภทเดียวกันแต่ใช้เทคนิคแตกต่างกันก็มี ท่านก็ใช้วิจารณญาณแล้วก็เปรียบเทียบดูว่าวิธีไหนที่ดีหรือเหมาะกับการที่จะนำไปใช้กับงานของท่านนะครับ

หากมีความคิดเห็นอยากแลกเปลี่ยน,พูดคุยหรือสอบถามก็สามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่กล่องแสดงความคิดเห็นด้านล่างบทความได้นะครับ (แสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์นะครับ) อันไหนที่ผมรู้ก็จะตอบ อันไหนผมไม่รู้ผมก็จะไม่ตอบ (ถูกต้องมั้ยครับ) เมื่อก่อนผมมีหน้าเพจสำหรับให้ติดต่อพอมีคนถามมามากผมไม่มีเวลาตอบ(ตอบไม่ไหวนั่นละครับ) และมันเป็นการตอบแบบส่วนตัวผมคิดว่าไม่มีประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย ผมก็เลยเอาหน้านั้นออกครับ (ตอนนี้เอากลับมาใส่ใหม่แล้ว)

บทความที่ผมเขียนแต่ละหน้าเป็นประสบการณ์จริงที่ผมได้ทำงานในตำแหน่งผู้ควบคุมงาน (Foreman)มา ในงานสร้างบ้าน เป็นประสบการณ์ที่ผมได้พบเจอมาแต่ละวัน ก็เอามาถ่ายทอดลงที่บล็อกแห่งนี้นั่นเอง ผมไม่ได้ก็อปปี้มาจากตำราเล่มไหนไม่ได้ดัดแปลงมาจากเว็บใด ถ้าอันไหนเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านผมก็ดีใจ อันไหนไม่มีประโยชน์หรือไม่ถูกใจก็ผ่านไปเถอะครับอย่าได้เก็บไปใส่สมองให้รก ถ้าความคิดเห็นของผมไม่ตรงกับกูรูท่านใดก็ขออภัยด้วย

ผมไม่ใช่นักเขียน ,ไม่ใช่กูรู , ไม่ใช่อาจารย์…

I’m a Foreman