การฉาบปูนผนังบ้าน ตกแต่งบ้าน

การฉาบปูนผนังบ้าน

     วันนี้มีคลิปวิดีโอการฉาบปูนผนังบ้าน ซึ่งเรียกว่าขั้นตอนตกแต่งบ้านในการสร้างบ้านเดี่ยวสองชั้นมาให้ดูครับ จะได้เห็นขั้นตอนและเทคนิคของช่างปูนว่าเขามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง กว่าจะออกมาเป็นผนังบ้านที่เสร็จเรียบร้อยอย่างที่เราเห็นกัน ซึ่งในบทความนี้ผมจะขอข้ามขั้นตอนการเตรียมพื้นที่ก่อนทำการฉาบปูน เช่น การจับปุ่ม การจับเซี้ยม การตีตาข่ายหรือการสลัดดอก ฯล ตลอดจนเครื่องไม้เครื่องมือ-อุปกรณ์ฉาบปูน และวัสดุต่างๆที่ใช้ในงานนี้ เพราะผมได้เคยเขียนไปบ้างแล้ว ในตอนนี้ก็จะอธิบายตามคลิปฯว่าเขาทำอะไรกันบ้างในแต่ละคลิปฯ


– หลังจากที่ช่างฯได้ทำการรดน้ำผนังบ้านบริเวณที่จะฉาบปูน (ผนังที่ก่ออิฐไว้แล้ว)จนชุ่ม และผนังที่ก่อด้วยอิฐมอญอิ่มน้ำดีแล้ว ช่างปูนก็จะเริ่มทำการฉาบปูนผนังบ้าน โดยขั้นตอนนี้ช่างปูนส่วนใหญ่ก็จะเรียกว่า “การขึ้นปูน” ก็หมายถึง การเอาปูนฉาบขึ้นไปฉาบให้เต็มพื้นที่ของผนังบ้านที่ต้องการฉาบ ดูคลิปวิดีโออันบนสุด (1) ช่างจะไล่ฉาบปูนหรือขึ้นปูนจากข้างบนไล่ลงมาข้างล่าง ที่เห็น she ฉาบอยู่คนเดียวนั่นไม่ใช่ทำอยู่คนเดียวนะครับ การขึ้นปูนต้องใช้คนเยอะรีบขึ้นปูนให้เต็มพื้นที่ ข้างบนนั้นเขาขึ้นปูนกันเสร็จหมดแล้วก็เลยลงมา เหลืออยู่บริเวณข้างล่างนั่นเล็กน้อยก็เลยปล่อยให้ she ฉาบอยู่คนเดียว

มาดูคลิปฯที่2 ต่อ


เมื่อช่างปูนได้ขึ้นปูนจนเต็มผนังแล้ว (จะมองไม่เห็นอิฐมอญแล้วเพราะโดนปูนฉาบปิดหมด) ก็เสร็จขั้นตอนการขึ้นปูนแล้วครับ ช่างปูนก็แยกย้ายกันกลับบ้าน เอ๊ย! แยกย้ายกันนั่งพักรอทำขั้นตอนต่อไป

คลิปฯที่3


หลังจากขึ้นปูนแล้วก็นั่งรอจนกว่าปูนจะเซ็ตตัว หมายถึงรอจนปูนเริ่มแข็งหรือเริ่มแห้งหมาด พอที่จะจัดแต่งได้แล้ว การฉาบปูนผนังบ้านในขั้นตอนต่อมา ช่างฯก็จะเริ่มขึ้นไปใช้ไม้สามเหลี่ยมปาดปูน ไล่ปาดปูนเพื่อให้ปูนเรียบเสมอกัน ไม้สามเหลี่ยมก็เปรียบเสมือนไม้บรรทัดยาวๆนั่นแหละครับเอาไว้ไล่ขูดปูนออก ส่วนที่นูนก็จะโดนขูดออก ช่างฯก็จะไล่ปาดไล่ขูดไปจนเต็มพื้นที่ของผนังจนคิดว่าเรียบใกล้เคียงกันที่สุดแล้ว ก็จะลงมานั่งพักและรอให้ปูนหมาด เพื่อขึ้นทำขั้นตอนเติมปูน

เดี๋ยวยังเหลืออยู่อีกคลิปฯหนึ่งนะครับผมจะยกไปตอนหน้า บทความนี้จะตัดไว้แค่นี้ก่อน…  อ่านต่อ ..วิธีฉาบปูน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.