บัวปิดขอบวงกบประตู ตกแต่งภายในบ้าน

บัวปิดขอบวงกบประตู
     มีลูกเล่นในงานสร้างบ้าน อีกแบบหนึ่งเพื่อตกแต่งภายในบ้านให้สวยงาม ที่ผมอยากแนะนำคือ การติดบัวปิดขอบวงกบประตู ภายในบ้าน ซึ่งจะทำให้บ้านที่ตกแต่งด้วยวิธีนี้มีลูกเล่น ดูโดดเด่นและสวยงามยิ่งขึ้น

นอกจากเป็นการแต่งบ้านให้สวยงามแล้ว ยังเป็นการช่วยปกปิดรอยแยกที่อาจเกิดขึ้นบริเวณข้างวงกบประตูภายในบ้านอันเนื่องมาจากการหดตัวของไม้วงกบอีกด้วย

– สำหรับขั้นตอนหรือวิธีการติดตั้งก็ไม่ยาก ขั้นตอนแรกก็เลือกซื้อไม้บัวที่เขาทำลวดลายไว้แล้ว ตามร้านจำหน่ายไม้สำหรับตกแต่งบ้าน หรือจะเป็นร้านจำหน่ายวัสดุ-อุปกรณ์สำหรับสร้างบ้าน-ตกแต่งบ้านที่อยู่บนห้างก็มีขายครับ ผมเคยเห็นอยู่ จะเอาแบบไหน หรือขนาดหน้ากว้างเท่าไหร่ก็เลือกเอาตามใจชอบ อย่าลืมวัดความยาวรอบกรอบประตูที่เราจะเอาบัวมาติด จะได้ซื้อไม้บัวมาได้พอดีตามความยาวที่ต้องใช้

– ตัดไม้บัวให้ได้รูปตามกรอบวงกบประตูเตรียมไว้ก่อน เมื่อเรานำไม้บัวปิดขอบวงกบประตูที่ตัดไว้มาติดตั้งจะได้พอดีกับกรอบวงกบ

– บริเวณที่เป็นมุมด้านบนก็ตัดเข้ามุม 45 องศา โดยใช้เหล็กฉากวัดตัด

– เมื่อตัดไม้บัวได้ครบแล้ว (ไม้บัวที่ตัดแล้วจะมีทั้งหมด 3 ชิ้น ก็คือ ด้านข้าง 2 ชิ้น ,ด้านบน 1 ชิ้น) ก็ตอกตะปูยึดเลย (รูปแบบการติดตั้งก็ดูตามรูปเลยครับ) ใช้ตะปูแบบไหนตอก? ดูที่บทความ เทคนิคช่าง-วิธีติดตั้งบัวเชิงผนัง เลยครับ จะเป็นตะปูคอนกรีตแบบผอมลักษณะจะเป็นสีดำ หรือสีน้ำเงิน ตะปูนี้มีขายทั่วไปตามร้านวัสดุก่อสร้าง ก่อนตอกตะปูก็ทากาวลาเท็กซ์ที่ด้านหลังไม้บัวปิดขอบวงกบประตูซักหน่อยเพื่อไม้บัวจะได้ติดแนบสนิทกับผนังบ้าน

– ตอกตะปูเสร็จแล้ว ก็ใช้เหล็กส่ง ตอกส่งหัวตะปูให้จมลงไป แล้วโป้วอุดรูหัวตะปู ลูบกระดาษทรายขัดแต่งให้เรียบซักหน่อยก็ทาสีได้เลย หรือจะทาสีไว้ก่อนก็ได้ เมื่อตอกยึดเสร็จแล้วค่อยไปเก็บงานทาสีตรงบริเวณที่ตอกตะปูและรอยต่อไม้บริเวณเข้ามุม

เครื่องมือก่อสร้างสำหรับงานสร้างบ้านในขั้นตอนนี้ก็ไม่มีอะไรมาก ถ้าอยากทำเองก็จะต้องมีค้อนตอกตะปูกับเลื่อย และฉากเหล็ก เอาไว้วัดตัดไม้เข้ามุม และก็แปรงทาสี แค่นี้เองครับ เครื่องมือพวกนี้เป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ควรต้องมีไว้ติดบ้านอยู่แล้ว


สำหรับการตกแต่งบ้านด้วยวิธีติดบัวปิดขอบวงกบประตูภายในบ้านนี้ ก็ทำได้ไม่ยากครับ ถ้าจะทำกันจริงๆ สำหรับท่านที่อยากจะลองแต่งบ้านด้วยตัวเองก็ลองทำดูครับ ทำเสร็จออกมาแล้วบ้านก็จะสวยงามขึ้นแน่นอน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.