กาวปูปาร์เก้ พื้นบ้านใช้กาวอะไร?

กาวปูปาร์เก้
     วันนี้ก็มีรูปกาวปูปาร์เก้มาให้ดูครับ สำหรับการสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านด้วยการเลือกใช้วัสดุตกแต่งพื้นจำพวกไม้ปาร์เก้ ซึ่งหลายๆคนก็คงมีความสงสัยกันว่า เขาใช้กาวหรือวัสดุอะไรในการปูพื้นด้วยไม้ปาร์เก้ ถึงได้ทำให้ไม้ยึดติดกับพื้นได้แน่นอย่างนี้?

กาวปูปาร์เก้ที่ใช้กันโดยทั่วไปก็เป็นกาวลาเท็กซ์นี่แหละครับ ซึ่งกาวชนิดนี้เหมาะมากสำหรับใช้ติดงานไม้ เมื่อนำมาใช้สำหรับปูไม้ปาร์เก้ผู้ผลิตบางรายก็มีการเพิ่มสารบางอย่างลงไปเพื่อเพิ่มคุณสมบัติบางอย่างให้กับกาว(เป็นการเพิ่มคุณสมบัติเพื่อให้แตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นเพื่อส่งเสริมการขายนั่นแหละครับ) เช่น อย่างในรูปที่ผมเอามาให้ดูเขาก็เพิ่มสารป้องกันปลวกลงไป(ว่างั้น) เพื่อป้องกันปลวกกินเนื้อไม้ ส่วนจะป้องกันปลวกได้จริงหรือไม่นั้นผมไม่ขอออกความเห็นครับ แต่ที่แน่ๆมันติดไม้ปาร์เก้ได้แน่นตึ๊บแน่นอน

ซึ่งการจะใช้กาวปูปาร์เก้ให้ติดแน่นได้ผลดีนั้นมันก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับกาวเพียงอย่างเดียวนะครับ อยู่ที่การเตรียมพื้นผิวที่จะทำการปูด้วย เช่น พื้นต้องไม่มีความชื้น,พื้นบ้านต้องเรียบได้ระดับไม่เป็นแอ่งเป็นเนิน,ผิวหน้าพื้นต้องเรียบไม่ขึ้นเม็ดทราย,พื้นปูนไม่กระเทาะหรือหลุดร่อน,ขณะปูปาร์เก้พื้นบ้านต้องสะอาดไม่มีเศษวัสดุหรือฝุ่น เหล่านี้แหละครับจะมีผลให้กาวติดยึดแน่นหรือไม่แน่น

กาวลาเท็กซ์ปูปาร์เก้
***เห็นในรูปนี้มั้ยครับกาวขาวๆที่อยู่บนพื้นนั่นละครับกาวลาเท็กซ์(ตัวที่อยู่ในถังจากรูปข้างบน)

ถ้าเตรียมพื้นผิวได้ดีแล้วกาวลาเท็กซ์ธรรมดาแบบนี้ก็ใช้ได้ดีแล้วล่ะ ไม่ต้องไปหากาวพิเศษที่ไหนหรอก การที่ไม้ปาร์เก้มันหลุดร่อนก็ต้องพิจารณาดูด้วยว่ามันมาจากสาเหตุอะไร? ไม่ใช่ไปโทษแต่กาวว่าไม่ดี อย่าไปหลงคำโฆษณามาก เช่น กาวยี่ห้อนี้ผลิตมาพิเศษไม่มีการหลุดร่อน 5555555… ถ้าช่างปูฯไม่ชำนาญหรือเตรียมพื้นผิวไม่ดี กาวไหนก็ร่อนทั้งนั้นแหละลูกพี่…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.