ปรับพื้นใต้อ่างอาบน้ำ ปรับปรุงห้องน้ำชั้น2 ตอน 2

     หลังจากรื้ออ่างอาบน้ำออกไปได้แล้ว ก็ต้องเคลียร์หรือปรับพื้นใต้อ่างอาบน้ำ วัสดุอะไรที่หลงเหลืออยู่ใต้อ่างฯต้องเอาออกให้หมดเพื่อปรับให้พื้นเรียบรอการปูกระเบื้องพื้นในขั้นตอนต่อไป ในรูปด้านล่างนั้นคือสภาพใต้อ่างที่เอาอ่างออกแล้ว ซึ่งดูเละตุ้มเป๊ะไปหมด บางท่านอาจดูแล้วงงๆว่ามันคืออะไร? ทำไมภายใต้อ่างอาบน้ำมันดูเละเทะ, เลอะเทอะ ซกมกอย่างนี้ เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังทีหลังเป็นชื่อตอนว่า เก็บรื้ออ่างฯ ก็แล้วกัน ตอนนี้ก็มาเข้าเรื่องก่อน

ต้องเคลียร์อะไรบ้าง?

ดูรูปประกอบนะครับ

ปรับพื้นใต้อ่างอาบน้ำ

หมายเลข 1 เป็นก้อนปูนขนาดใหญ่พอสมควร ต้องสกัดเอาก้อนปูนนี้ออกโดยใช้เครื่องสกัดไฟฟ้า เนื่องจากแข็งมากใช้สว่านแบบกระแทกสกัดไม่ไหวสว่านจะพังซะก่อน สำหรับแท่นปูนนี้เขาเทไว้เพื่อจุดประสงค์ให้รองก้นอ่างฯเพื่อป้องกันเวลาอ่างฯรับน้ำหนักก้นอ่างจะได้ไม่แตกหรือยุบลงไป

หมายเลข 2 เอาทรายออกให้หมด ที่จริงไม่ควรต้องมีกองทรายใต้อ่างฯ แต่ที่มันเข้ามาอยู่ได้เพราะอะไรเดี๋ยวเอาไปเล่าพร้อมกันตอนเก็บตก (มีทั้งเศษกระเบื้อง, ถุงใส่กล่องโฟม ฯล)

หมายเลข 3 อันนี้เป็นขอบผนังอ่างที่รื้อออกตั้งแต่ตอนแรก เหลือติดพื้นอยู่เล็กน้อย ซึ่งต้องสกัดออกให้เรียบเสมอกระเบื้องพื้นเดิม ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้สว่านแบบกระแทกค่อยๆสกัดออก เพราะหากใช้เครื่องสกัดซึ่งมีความแรงมากกว่าสว่าน แน่นอนว่าด้วยความแรงของมันจะทำให้กระเบื้องพื้นส่วนที่อยู่ติดกันได้รับความเสียหายไปด้วย

หมายเลข 4 ท่อน้ำทิ้งที่ต่อออกมาจากสะดืออ่าง ต้องตัดออกและต้องสกัดพื้นเพื่อเอาท่อนี้ออกและย้ายตำแหน่งไปไว้ที่มุมพื้น เนื่องจากตำแหน่งท่อน้ำทิ้งเดิมไม่เหมาะสม

หมายเลข 5 ส่วนนี้เป็นผนังอิฐก่อที่ก่อเอาไว้เป็นบ่ารับขอบอ่างฯด้านบน (แต่ทำไว้เละเทะมาก) ต้องสกัดออกแล้วตกแต่งผนังหรือฉาบปูนเพื่อปูกระเบื้องผนังให้เรียบเสมอกันกับผนังเดิมส่วนบน ส่วนนี้ต้องใช้สว่านแบบกระแทกค่อยๆสกัดออก

เครื่องมือหรืออุปกรณ์หลักๆที่จำเป็นต้องมีสำหรับการสกัดรื้อเกี่ยวกับงานปูนทั้งหมดนี้ก็อย่างที่ผมบอกไว้ก่อนหน้านี้ ก็คือสกัดไฟฟ้ากับสว่านโรตารี่แบบมีระบบกระแทก เครื่องมือสองตัวนี้ จำเป็นต้องมีนะครับหากมีไม่ครบจะทำให้งานรื้ออ่างฯทำได้ลำบากหรืออาจจะรื้อไม่จบก็เป็นได้

สว่านโรตารี่ 3ระบบ

ในรูปนี้เป็นสว่านโรตารี่ 3ระบบที่ใช้สำหรับงานนี้ จะสังเกตเห็นปุ่มสีดำที่อยู่ใกล้ๆด้านหัวสว่าน ปุ่มนี้ใช้สำหรับหมุนเปลี่ยนระบบสว่าน ส่วนเครื่องสกัดฯนั้นผมลืมถ่ายรูปไว้พอจะไปเอามาถ่ายรูปทีหลังปรากฏว่าเครื่องฯไม่อยู่ซะแล้ว (เอาไปใช้ที่อื่น) ก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.