งานปูกระเบื้องตกแต่ง รีโนเวทห้องน้ำชั้น2 ตอน 5

 
     สำหรับงาน ปูกระเบื้องตกแต่ง ในห้องน้ำส่วนที่เอาอ่างอาบน้ำออก ก็คงจะเป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้วของการรีโนเวทห้องน้ำชั้น2 จากตอนที่แล้วที่ได้ทำการรื้อกระเบื้องผนังเดิมออกเสร็จเรียบร้อยแล้ว และในส่วนของพื้นก็ได้ทำการย้ายตำแหน่งท่อน้ำทิ้งหรือ floor drain เรียบร้อยแล้ว

ในการปูกระเบื้องนั้น ขั้นตอนที่ผมทำสรุปได้ดังนี้

1. ทำการปูกระเบื้องผนังก่อน โดยในที่นี้เลือกใช้กระเบื้องสีดำ (ที่ใช้สีดำเนื่องจากไม่ต้องการให้มองเห็นคราบตะไคร่) ส่วนตัวตัดขอบด้านบนของกระเบื้องที่ปูฯใหม่ (ที่เป็นตัวกั้นแบ่งระหว่างกระเบื้องใหม่กับกระเบื้องเดิมก็ใช้เป็นกระเบื้องโมเสค 3แถว ดูรูปล่างสุด)

2. ในส่วนของพื้นห้องน้ำ ทำการเทปูนทรายปรับระดับพื้น เพื่อให้พื้นเรียบและได้ระดับที่ต้องการ พร้อมกับปรับให้พื้นลาดเอียงเข้าหา floor drain (น้ำจะได้ไหลลงท่อที่พื้นได้ง่าย)

3. ทิ้งไว้ 1วันเมื่อปูนปรับระดับพื้นแห้งดีแล้ว ก็ใช้น้ำยากันซึมทารอบๆขอบพื้นห้องน้ำในส่วนที่จะปูกระเบื้องและทารอบๆท่อน้ำทิ้ง ทาซ้ำอย่างน้อย 2-3 เที่ยว ปล่อยทิ้งไว้ให้กันซึมแห้งสนิมดีเสียก่อน แล้วทำการทดสอบการรั่วซึมของพื้นว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ โดยการปล่อยน้ำเข้าไปขังไว้ที่พื้น แล้วสังเกตดูที่ฝ้าเพดานใต้พื้นห้องน้ำมีรอยน้ำรั่วหยดลงมาหรือไม่ หากทดสอบแล้วไม่มีการรั่วซึมก็ทำการปูกระเบื้องได้เลย (เรื่องระยะเวลาหลังจากทากันซึมแล้วกี่วันจึงจะขังน้ำทดสอบได้ จะมีบอกอยู่ในวิธีการใช้น้ำยากันซึม)

รีโนเวทห้องน้ำชั้น2

  • ตรงลูกศรสีเหลืองนั้นคือบริเวณที่ทาน้ำยากันซึม ก่อนปูกระเบื้องทับ (จะเห็นเป็นแนวสีเทาๆ)
  • ตรงลูกศรสีน้ำเงินคือการปั้นปูนเพื่อทำขอบกันน้ำ

4. ปูกระเบื้องพื้นเสร็จก็ติดตั้งตะแกรง floor drain พร้อมกับทำขอบกันน้ำเพื่อแยกพื้นห้องน้ำส่วนเปียกกับส่วนแห้ง สำหรับขอบกันน้ำนี้นอกจากจะทำหน้าที่แยกส่วนของพื้นฯแล้วยังวางแผนไว้ให้เป็นฐานเพื่อรองรับการติดตั้งฉากกั้นอาบน้ำในอนาคตอีกด้วย

ทากันซึมรอบท่อน้ำทิ้งพื้น

  • ตัดกระเบื้องบริเวณท่อน้ำทิ้งพื้นให้เป็นช่องไว้สำหรับสวมตะแกรงฟลอร์เดน (ทาน้ำยากันซึมรอบๆปากท่อน้ำทิ้งแล้วปล่อยให้แห้งก่อนใส่ตะแกรง)

ใส่floor drain

  • รูปนี้เป็นการติดตะแกรง floor drain โดยเอาตะแกรงฯมาป้ายด้วยปูนกาวแล้วสวมกดลงไปบนช่องที่ทำเป็นรูไว้บนพื้นกระเบื้อง (เอาสวมกดลงไปที่รูในรูปบน)

Tips

• วิธีใช้น้ำยากันซึมให้ดูคู่มือการใช้ที่เขียนไว้ข้างถังน้ำยาฯ

• การทาน้ำยากันซึมแนะนำว่าควรทาให้ทั่วทั้งพื้นจะได้ผลดีและป้องกันรั่วซึมได้ดีกว่า (แล้วทำไมผมทาเฉพาะขอบพื้นกับรอบท่อน้ำทิ้งล่ะ? ก็ผมมันประเภทพวกรู้มากไง 555.. ขี้เหนียวด้วย กลัวเปลือง.. ไม่ต้องเอาอย่างนะครับ!

• ขอย้ำว่าทดสอบการรั่วซึมก่อนนะครับ หากทดสอบจนมั่นใจว่าไม่รั่วแน่นอนแล้วค่อยปูกระเบื้อง การทำห้องน้ำเรื่องการป้องกันการรั่วซึมเป็นเรื่องสำคัญหากคุณไม่ทดสอบก่อนเมื่อปูกระเบื้องไปแล้วเกิดการรั่วซึมทีหลังก็ต้องมาสกัดรื้อกระเบื้องออกทำใหม่ เรื่องยาวอีก เสียค่าใช้จ่ายเยอะแยะ… (ส่วนวิธีการแก้ไขเมื่อพื้นห้องน้ำรั่วซึมแล้วมาแคะยาแนวกระเบื้องออกแล้วยาแนวกระเบื้องใหม่นั้น มันเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุเดี๋ยวยาแนวหลุดร่อนออกก็รั่วอีก)

• กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำควรเลือกแบบที่ผิวไม่เรียบมัน จะได้ป้องกันหรือลดการลื่น

ก็ขอจบเรื่องการปรับปรุงห้องน้ำ ไว้เพียงเท่านี้ส่วนรูปด้านล่างนี้เป็นรูปที่ทำเสร็จแล้ว เหลือแค่การยาแนวกระเบื้องพื้นและกระเบื้องผนังที่ผมยังไม่ได้ยาแนว สาเหตุที่ยังไม่ได้ทำก็เพราะตัวผมเองก้มมากๆแล้วปวดหลังก็เลยปล่อยไว้อย่างนั้นก่อน แต่ก็ได้ใช้งานมาเกือบเดือนแล้ว บางคนอาจเกิดคำถามว่าไม่ยาแนวกระเบื้องเวลาอาบน้ำแล้วไม่รั่วเหรอ? ไม่รั่วหรอกครับถ้าหากเราทำถูกขั้นตอนและทำกันซึมที่โครงสร้างฯมาดีแล้ว ส่วนการยาแนวนั้นเป็นงานตกแต่งเพื่อความสวยงามแต่ผลพลอยได้ก็คือช่วยป้องกันไม่ให้น้ำซึมลงไปถึงพื้นที่อยู่ใต้กระเบื้อง (แต่หากเราทำกันซึมที่พื้นใต้กระเบื้องมาดีแล้วก็ไม่มีอะไรต้องกังวล)

ปรับปรุงห้องน้ำชั้น2

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.