ห้องน้ำมีกลิ่น ?

ห้องน้ำมีกลิ่นเพราะอะไร
     วันนี้ก็ได้รับแจ้งจากทาง ลูกค้าที่ซื้อบ้านในโครงการฯ แจ้งว่าห้องน้ำมีกลิ่นอีกแล้วช่วยมาดูให้หน่อย ปัญหาเดิมๆนั่นแหละครับก็นึกในใจอยู่แล้วล่ะ ถ้าไม่ปล่อยให้น้ำในกระปุก floor drain แห้ง ก็ต้องมีการเปิดฝาออกอย่างแน่นอน พอไปถึงก็ขึ้นไปดู นั่นปะไร ! ถ้าซื้อหวยแม่นอย่างนี้ผมคงถูกรางวัลที่หนึ่งไปแล้ว เปิดฝา floor drain (ที่ดักกลิ่น)ออกครับพี่น้อง เอาฝาปิดไปทิ้งไว้ที่มุมห้องอีกด้านหนึ่ง พอสอบถามว่าทำไมถึงเอาฝาออกก็ได้ใจความว่าน้ำมันไหลลงช้า ยิ่งถ้าเวลาสระผมแล้วเส้นผมร่วงไปอุดที่ตะแกรงน้ำก็ยิ่งแทบไม่ไหลลงเลย ก็เลยเอาออกซะเลย แล้วพอเปิดออกก็ไม่ปิดกลับคืนเปิดทิ้งไว้เลย กลิ่นมันก็ขึ้นสิครับ!

ฝาตะแกรงมันก็เป็นตัวกรองอยู่แล้วครับ คราบไขมันจากสบู่หรือเส้นผมก็จะติดอยู่บนฝาตะแกรง อันนี้ก็ต้องคอยเก็บออก ถ้าเปิดฝาออกเลยกลิ่นมันก็จะขึ้นมาแน่นอนครับ เรื่องการทำงานหรือคุณสมบัติของตะแกรงดักกลิ่นนี้ผมได้เขียนไว้แล้วในบทความเรื่อง ตะแกรงดักกลิ่น (Floor drain) นั้นสำคัญไฉน? (1) ลองอ่านดูแล้วจะเข้าใจครับ

ส่วนบางท่านอาจสงสัยว่าทำไมเมื่อเปิดฝาตะแกรงดักกลิ่นทิ้งไว้แล้ว บางทีห้องน้ำมีกลิ่นมากบางทีมีกลิ่นน้อย(หรือไม่ได้กลิ่นเลย) ต้องเข้าใจก่อนว่าน้ำทิ้งที่ไหลออกจากพื้นห้องน้ำนั้นจะไหลออกจากตัวบ้านไปออกท่อระบายข้างบ้าน ก็หมายความว่า การต่อท่อน้ำทิ้งจากพื้นห้องน้ำ ในขั้นตอนของการสร้างบ้านปลายของท่อน้ำทิ้งจะต้องไปต่อเชื่อมเข้ากับท่อระบายหรือบ่อพักท่อระบายที่อยู่ข้างบ้านเพื่อระบายน้ำให้ไหลออกไปสู่ท่อสาธารณะที่อยู่หน้าบ้าน มีท่ออะไรบ้างที่ไปต่อเสียบเข้ากับท่อระบายหรือบ่อพักข้างบ้านเพื่อปล่อยน้ำออกสู่ท่อสาธารณะ? ท่อจากอ่างล้างหน้า ท่อจากซิงค์(จากถังดักไขมัน) ท่อจากถังส้วม(ถังบำบัดน้ำเสีย)ฯล พูดง่ายๆว่าน้ำทิ้งหรือน้ำเสียที่เราใช้ในบ้านก็จะต้องต่อท่อมาที่ท่อระบายน้ำข้างบ้านเพื่อรวมกันแล้วไหลออกไป

กลิ่นจากท่อระบายเข้าบ้าน
***รูปนี้เป็นบ่อพักที่ต่อท่อระบบายน้ำเสียออกไปท่อสาธารณะหน้าบ้าน แนวเดินท่อระบายก็จะอยู่ติดรั้วข้างบ้าน เห็นท่อ pvc สีฟ้ามั้ยครับ นั่นคือท่อน้ำทิ้งจากพื้นห้องน้ำและจากอ่างล้างหน้าที่ต่อออกมาจากในตัวบ้านแล้วปล่อยลงสู่บ่อพักเพื่อให้ไหลออกไปหน้าบ้าน ส่วนที่อยู่ใต้สุด(จากท่อ pvc ทั้ง2ท่อ) จะเป็นท่อซีเมนต์ใยหินขนาด 8 นิ้วซึ่งก็คือท่อระบายหลัก (ในรูปอาจมองไม่เห็นเพราะผมถ่ายภาพลงไปในแนวดิ่ง)

ตัวที่จะทำให้ห้องน้ำมีกลิ่น มากที่สุดก็น่าจะเป็นน้ำทิ้งจากถังบำบัดน้ำเสีย(ถังส้วม)นั่นเอง ถึงแม้จะมีการบำบัดน้ำเสียแล้วก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับน้ำเสียส่วนอื่นแล้วน้ำเสียจากถังบำบัดก็จะมีกลิ่นมากกว่าอยู่ดี ดังนั้นการที่สงสัยว่าบางทีก็มีกลิ่นโชยขึ้นมาในห้องน้ำมากหรือบางทีก็ไม่มีกลิ่น(กลิ่นน้อย) ก็เพราะว่าเมื่อมีการใช้ส้วมหรือชักโครกภายในบ้านเมื่อกดชักโครกแล้วน้ำและของเสียก็จะไหลลงไปที่ถังบำบัดน้ำเสีย ไปแทนที่น้ำเดิมที่เต็มถังอยู่แล้วและดันน้ำเดิมให้ล้นออกและไหลออกไปตามท่อระบายที่อยู่ข้างบ้าน เมื่อน้ำเสียจากถังบำบัดไหลผ่านจุดที่มีการต่อท่อน้ำทิ้งจากห้องน้ำ,จากอ่างล้างหน้า,โถปัสสาวะ,ซิงค์ ฯล กลิ่นก็จะดันขึ้นมาตามท่อ มาออกที่พื้นห้องน้ำบ้าง (ในกรณีที่มีการเปิดฝาตะแกรงดักกลิ่น) หรือ มาออกที่อ่างล้างหน้าบ้าง(ในกรณีที่ตัวดักกลิ่นชำรุด) เป็นต้น แต่ถ้าไม่มีการใช้ส้วมหรือชักโครกก็จะไม่มีน้ำจากส้วมหรือถังบำบัดน้ำเสียไหลผ่านท่อระบายก็จะมีกลิ่นน้อยหรือไม่ได้กลิ่นนั่นเอง

กระปุกดักกลิ่นโถปัสสาวะ

กระปุกดักกลิ่นอ่างล้างหน้า
แต่ในปัจจุบันนี้อุปกรณ์เกี่ยวกับงานระบบสุขาภิบาลหรือพวกสุขภัณฑ์ต่างๆได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันกลิ่นเหล่านี้ย้อนขึ้นมาโดยการทำกระปุกดักกลิ่นไว้ที่ตัวสุขภัณฑ์อยู่แล้วแทบทุกชนิด หรือ แม้กระทั่งกระปุกดักกลิ่นที่พื้นห้องน้ำที่ท่านๆชอบเปิดออกกันนั่นแหละครับ ถ้ากระปุกดักกลิ่นอยู่ในสภาพดีและใช้งานได้ถูกต้องกลิ่นก็จะไม่มีทางย้อนขึ้นมาได้ครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.