รื้ออ่างอาบน้ำออก ปรับปรุงห้องน้ำชั้น2 ตอน 1

 
     อ่างอาบน้ำ ที่อยู่ในห้องน้ำชั้น2 ของบ้าน วันดีคืนดีเจ้าของบ้านดันไม่ปลื้มเสียแล้ว เนื่องจากเหตุผลหลายๆอย่าง เช่น มีการรั่วซึมบ่อยๆแก้ไม่หาย หรือไม่ค่อยได้ใช้เนื่องจากชีวิตประจำวันที่เร่งรีบต้องการความเร่งด่วนในการใช้ห้องน้ำ ไม่มีเวลามานอนแช่ว่างั้นเถอะ!!! ครั้นจะยืนอาบในอ่างก็ไม่ค่อยถนัดก็เลยอยากจะเอาออกและปรับเปลี่ยนส่วนนี้เป็นพื้นที่อาบน้ำแบบยืนอาบโดยใช้ฝักบัวแทน ก็สุดแท้แต่เหตุผลและความต้องการของผู้เป็นเจ้าของ และผมมีตัวอย่างมาให้ดู!!!

ก่อนทำก็ลองตรวจสอบดูพื้นที่เสียหน่อยนะครับ ว่าพื้นที่ส่วนที่วางอ่างฯมันกว้าง-ยาว แค่ไหน? เอาอ่างฯออกแล้วพื้นที่เพียงพอที่จะทำเป็นส่วนยืนอาบน้ำหรือไม่? การต่อท่อหรืออุปกรณ์ต่างๆทำได้หรือไม่? พูดง่ายๆว่าวางแผนก่อนและดูความเป็นไปได้ แล้วจึงค่อยลงมือทำ

อันดับแรก ก็ต้องเอาอ่างอาบน้ำออก

รื้ออ่างอาบน้ำ

     อ่างฯแบบที่เห็นอยู่ในรูปนี้ส่วนใหญ่ก็จะถูกติดตั้งอยู่บนแท่นปูน ซึ่งแท่นปูนนี้จะถูกทำขึ้นโดยการก่ออิฐแล้วทำการฉาบปูน ต่อจากนั้นก็จะตกแต่งแท่นปูนนี้ด้วยการปูกระเบื้องหรือจะใช้หินอ่อนหรือหินแกรนิตในการตกแต่งก็แล้วแต่ จากนั้นจึงจะทำการยกอ่างสวมลงไปติดตั้งในแท่นปูนนั้น แต่จุดประสงค์ของเราคือ ต้องการเอาอ่างฯออกและทำลายแท่นปูนนี้ออกให้หมดเพื่อปรับพื้นห้องน้ำให้เรียบ

ซึ่งการจะรื้อเอาแท่นปูนออกต้องเลือกใช้เครื่องมือให้ถูกต้องและเหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจเกิดความเสียหายตามมา การจะรื้อแท่นปูนเพื่อเอาอ่างฯออกผมแนะนำว่าควรใช้เครื่องสกัดไฟฟ้าหรือสว่านไฟฟ้าแบบที่มีระบบกระแทกในการสกัด เพื่อทำลายแท่นปูนนี้เพราะจะสามารถควบคุมแนวแตกร้าวที่เกิดจากการสกัดได้ง่าย โดยค่อยๆสกัดรื้อเอาแท่นปูนออก ไม่ควรใช้ค้อนปอนด์ทุบแรงๆเพราะจะทำให้ไม่สามารถควบคุมแนวแตกร้าวที่เกิดจากการทุบได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการแตกร้าวลามไปถึงส่วนอื่นๆที่เราไม่ต้องการรื้อออก พูดง่ายๆจะรื้อก็ต้องรื้อให้เป็นไม่เช่นนั้นอาจเกิดความเสียหายที่ไม่คาดคิดขึ้นได้

ในที่นี้จะใช้เครื่องมือสำหรับสกัดอยู่ 2ตัว

1. เครื่องสกัดไฟฟ้า แบบที่ใช้สกัดอย่างเดียว โดยเครื่องมือตัวนี้จะใช้ในการสกัดแท่นปูนในพื้นที่หน้าใหญ่ออกก่อน

2. สว่านโรตารี่แบบมีระบบกระแทก (ตัวที่ผมใช้เป็นสว่านโรตารี่ 3 ระบบ คือ 1.ระบบเจาะ, 2.ระบบเจาะพร้อมกระแทก, 3.ระบบกระแทก) ซึ่งก็จะใช้ระบบที่ 3นี้ในการสกัดเก็บรายละเอียดส่วนที่เหลือระหว่างรอยต่อของส่วนที่เราจะเอาออกกับส่วนที่เราจะเอาไว้ สาเหตุที่ใช้เครื่องมือตัวนี้เพราะความแรงในการสกัดก็จะเบากว่าเครื่องสกัดไฟฟ้า ทำให้สามารถบังคับแนวแตกจากการสกัดในบริเวณรอยต่อระหว่างส่วนที่จะเอาออกกับส่วนที่จะเอาไว้ได้ง่ายกว่า
พอสกัดแท่นปูนออกหมดแล้วก็จะเห็นอุปกรณ์ต่างๆ ให้ทำการถอดออก เช่น สะดืออ่าง, อุปกรณ์ก๊อก (ถอดก๊อกออกแล้วใช้ปลั๊กอุดปิดท่อน้ำในผนังไว้ เมื่อถอดอุปกรณ์ออกหมดแล้วก็ยกอ่างฯออก แล้วทำการเคลียร์พื้นที่ทั้งหมดอีกทีหนึ่ง เช่น ใต้อ่างฯยังมีแท่นปูนหลงเหลืออยู่หรือไม่? ให้สกัดเคลียร์ออกให้หมดเพราะเราจะต้องปรับพื้นห้องน้ำให้เรียบแล้วปูกระเบื้องพื้นเพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับยืนอาบน้ำ !!!

ขนาดอ่างอาบน้ำ

 

อ่านต่อ ปรับพื้นใต้อ่างอาบน้ำ ปรับปรุงห้องน้ำชั้น2 ตอน 2

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.