รั้วไม้ระแนงสวยๆ

รั้วไม้ระแนงสวยๆทำรั้วบ้านสวยๆด้วยรั้วไม้ระแนง

     มีตัวอย่างรั้วไม้ระแนงมาให้ดูครับ ผ่านไปเจอมาเห็นว่าสวยดีเลยแอบถ่ายมา ขออนุญาตเจ้าของบ้านตรงนี้เลยก็แล้วกันนะครับ… (ขอบคุณครับที่อนุญาติ) ก็อย่างว่าละครับสร้างบ้านสวยแต่รั้วบ้านไม่สวยก็ดูยังไงๆอยู่ใช่มั้ยครับ ถ้ารั้วบ้านสวยก็ช่วยส่งให้ตัวบ้านดูสวยเด่นยิ่งขึ้นไปอีก

อันนี้เป็นรั้วแบบครึ่งทึบครึ่งโปร่ง ด้านล่างจะเป็นก่ออิฐฉาบปูนทึบ ส่วนด้านบนจะเป็นไม้ระแนง โดยใช้ไม้ขนาด 1/2”x3”

ถ้าอยากจะทำรั้วไม้ระแนงแบบนี้แนะนำให้เลือกใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้ตะเคียน ไม้มะค่า ฯล พวกนี้เป็นไม้เนื้อแข็งจะทนทานต่อแดด,ฝนไม่บิดงอง่ายๆ หรือจะใช้ไม้สังเคราะห์ก็ได้ สำหรับตัวสกรูหรือน็อตที่ใช้ยึดไม้เข้ากับโครงเหล็ก ก็เลือกเอาแบบที่ไม่เป็นสนิมนะครับในกรณีที่จะโชว์หัวน็อตเหมือนอย่างในรูป(ก็สวยดีนะครับหัวน็อตแบบนี้) เพราะถ้าเป็นแบบไม่กันสนิม พอโดนฝนหรือโดนความชื้นก็จะเป็นสนิมเหลืองๆซึมออกมารอบน็อตทำให้ไม่สวยงาม แต่ถ้าจะเอาแบบไม่โชว์หัวน็อตก็ใช้พวกสกรูปลายสว่านก็ได้ครับ(สกรูปลายสว่านก็จะราคาถูกกว่าน็อตอย่างในรูป) เวลาเจาะยึดก็ส่งหัวสกรูให้จมลงในเนื้อไม้แล้วโป๊วอุดปิดค่อยทาสีทับก็จะป้องกันสนิมจากหัวสกรูได้ครับ

ก็เอาไว้ให้ดูเป็นไอเดียครับสำหรับท่านที่ชอบรั้วไม้ระแนง มีอีกนิดหนึ่งครับ เวลาติดตั้งไม้ก็เว้นระยะห่างระหว่างแผ่นสัก 1 ซ.ม.ก็ดีครับให้อากาศผ่านถ่ายเทได้ จะทำให้ภายในบ้านไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไปให้ลมผ่านเข้า-ออกได้บ้าง

ถ้าจะทำอย่างในรูปก็ดัดแปลงสักเล็กน้อยก็ดีครับอย่าให้เหมือนในรูปมาก เช่น อาจทาสีไม้เป็นสีขาวเหมือนรั้วปูนก็ได้ หรือจะสลับไม้แผ่นใหญ่กับแผ่นเล็กก็ได้ ดัดแปลงนิดหนึ่งจะได้ไม่ซ้ำกับคนอื่น(เหมือนกันเยอะมันเกร่อครับ)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.