ใบเจียร์ลูกหมู เครื่องมือก่อสร้าง

ใบเจียร์ลูกหมู
     ลูกหมูหรือเครื่องเจียร์ที่ใช้สำหรับใบเจียร์ลูกหมูขนาด 4 นิ้ว เป็นอุปกรณ์หรือเครื่องมือก่อสร้างอีกอันหนึ่งที่จำเป็นมาก เครื่องมือช่างตัวนี้ใช้ได้กับงานหลายประเภท สำหรับช่างก่อสร้างหรืองานก่อสร้างบ้านถ้าขาดลูกหมู(เครื่องเจียร์ 4 นิ้ว) ก็เหมือนขาดใจครับ ไปไม่เป็น!

ผมเอาใบเจียร์ที่ใช้สำหรับเครื่องมือตัวนี้มาให้ดู เป็นใบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 4 นิ้ว นี่เป็นเพียงแค่เสี้ยวหนึ่งนะครับ ยังมีใบสำหรับงานอีกหลายประเภท ที่ใช้กับเครื่องเจียร์ตัวนี้ เดี๋ยวถ้าไม่ลืมผมจะทยอยเอามาลงให้ดูเรื่อยๆ ครับ

ใบเจียร์ลูกหมูในรูปนี้เป็นใบอะไรบ้าง และใช้กับงานอะไรได้บ้าง?

1.ตัวที่เห็นเป็นใบเหล็ก ลักษณะหน้าใบเป็นหยักๆนั้น ก็ใช้สำหรับเจีนร์หินหรือเจียร์พื้นปูน-ผนังปูน ที่พื้นผิวไม่เรียบ (เจียร์หินแกรนิต,หินอ่อน เป็นต้น) ใช้เจียร์เพื่อให้กินเนื้อหินให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ แต่ผิวงานที่ได้จะยังหยาบอยู่มาก พูดง่ายๆก็คือ ใช้ใบนี้เจียร์นำก่อน แล้วค่อยใช้ใบที่ละเอียดกว่าเก็บงานตามหลัง ก็ใช้ได้กับงานหลายชนิดแล้วแต่ช่างจะพลิกแพลงนำไปใช้

2.ใบนี้เรียก”ใบโฟม” เอาไว้เจียร์แต่งด้านในที่เราตัดหินเป็นแนวโค้ง อย่างเช่น ใช้ในงานเจียร์ขอบด้านในหินที่ตัดเพื่อใส่อ่างล้างหน้า

ใบลูกหมู 4นิ้ว
3.อันนี้เป็นใบเจียร์กระจก ใช้เจียร์หินได้ครับ มีแบบจากหยาบไปหาละเอียด ใช้เพื่อเก็บผิวงานที่เจียร์ได้ใกล้เคียงขนาดที่ต้องการแล้ว ให้ละเอียดและเรียบเนียนยิ่งขึ้น (สังเกตุใบจะมีหมายเลขกำกับ ตัวเลขจากน้อยไปหามาก ก็คือจากหยาบไปหาละเอียด เช่น 60, 80,120 )

ใบเจียร์ลูกหมู ที่สำคัญยังมีอยู่อีกหลายชนิด เช่น ใบที่เป็นกระดาษทราย หรือใบที่เป็นลวดขัด ใบตัดไม้ ฯล เดี๋ยวผมจะค่อยๆทะยอยแนะนำไปเรื่อยๆครับตามโอกาส

One Comment
  1. Flower
    January 5, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.