วิธีก่ออิฐมอญ-เทคนิคสร้างบ้าน

วิธีก่ออิฐมอญ
     มาดูวิธีก่ออิฐมอญ สำหรับการสร้างบ้านที่ทำผนังบ้านด้วยอิฐมอญหรือภาษาช่างฯจะเรียกว่า”อิฐแดง” อิฐชนิดนี้มันก้อนเล็กครับถ้าเทียบกับพวกอิฐบล็อกหรืออิฐมวลเบา ดังนั้นในขณะที่ทำการก่ออิฐมอญถ้าช่างฯไม่ขึงเอ็นเพื่อบังคับแนวก็มีโอกาสที่จะทำให้ผนังที่ก่อฯเกิดการบิดเบี้ยวหรือแอ่นโค้งได้ ถึงช่างจะเก๋าแค่ไหนก็เถอะครับ เหมือนที่ผมคุมงานอยู่ก็ไม่ค่อยอยากจะขึงเอ็นกัน พวกท่านๆก็มักจะอ้างว่า ”โอ้ย ผมก่ออิฐมาตั้งแต่อายุ 15 จนอายุจะ 50 อยู่แล้ว หลับตาก่อฯยังได้เลย” แล้วเป็นไงครับ ก็คงจะก่อฯเบี้ยวบิดมาตั้งแต่อายุ15 แล้วมั้งครับ ต้องบังคับกันครับ พวกท่านๆ(ช่างก่ออิฐ) ต้องมีคนคอยคุม คอยดู ไม่งั้นพวกท่านๆก็ไปของท่านเรื่อยๆครับ เสร็จแล้วพอผนังเบี้ยวหรือแอ่น ต้องมาทุบ รื้อ สกัดทำใหม่กัน เสียเวลา เสียเงิน เสียอารมณ์

เทคนิควิธีก่ออิฐมอญ ก็ไม่มีอะไรมาก(แต่ไม่ค่อยจะทำกัน) ที่สำคัญที่สุดก็คือ การขึงเอ็นในขณะก่ออิฐ ก็เหมือนในรูปนั่นแหละครับ ขึงเอ็นหัว-ท้ายในขณะก่อ โดยการก่อเป็นขั้นบันไดหัว-ท้ายก่อนแล้วขึงเอ็นก่ออิฐต่อให้เต็มแถวแล้วค่อยขยับขึ้นไปเรื่อยๆ ตามขั้นบันได (ขั้นบันไดนี้หมายถึงช่วงหัวกับช่วงท้าย) ทำเป็นขั้นบันไดเพื่อที่เราจะได้ปักตะปูขึงเอ็น วิธีนี้เป็นเทคนิคช่างปูนแบบง่ายๆเบสิคเลยครับ แต่ไม่ค่อยทำกันขี้เกียจขึงเอ็น ถ้าทำตามเทคนิคนี้แล้วโอกาสที่ผนังจะแอ่นโค้งก็น้อยลง ฟันธง !

วิธีก่ออิฐมอญ เทคนิคอีกอันหนึ่งที่ได้เห็นหรือได้ยินกันมานานแล้วว่าก่อนทำการก่ออิฐควรรดน้ำให้อิฐชุ่มจะได้ยึดติดกับปูนก่อได้ดี ก็ดีครับควรรดน้ำก่อนอันนี้ผมเห็นด้วย แต่จริงๆแล้วก็ไม่ค่อยจะรดกันหรอก และผมก็พยายามพิสูจน์อยู่หลายๆครั้งและดูมาหลายปีแล้วสำหรับการก่ออิฐโดยไม่รดน้ำอิฐก่อน ซึ่งมันก็แข็งแรงดีนะครับไม่ล้ม,ไม่พัง ไม่ใช่ว่าผมในฐานะคนคุมงานแล้วปล่อยปละละเลยนะครับ ผมพยายามทั้งบอกทั้งบังคับให้รดน้ำอิฐก่อน แต่ก็มีบ้างพวกช่างหรือผู้รับเหมาหัวรั้นซึ่งก็เกิดการพูดกันขึ้นมาว่า “ถ้าพี่ผลักหรือถีบผนังล้มได้ผมยอมก่อใหม่เลย” อันนี้พูดคุยกันธรรมดานะครับไม่ได้ท้าตีท้าต่อยกัน ซึ่งผมก็เชื่ออยู่แล้วว่าไม่ล้มแน่ (เดี๋ยวจะบอกว่าทำไม่ถึงเชื่ออย่างนั้น) และผมก็ต้องพิสูจน์อยู่แล้วเมื่อเขารับประกันมาอย่างนั้น ก็ไปกระโดดถีบขาแทบหักมันก็ไม่ล้มครับ ทำไมมันไม่ล้ม? ก็ต้องดูปัจจัยอย่างอื่นประกอบด้วยไม่ใช่ว่า การไม่รดน้ำอิฐอย่างเดียวผนังบ้านจะพัง ปัจจัยที่ว่านั้นก็คือ

1. ผนังที่ทำการก่ออิฐมีเหล็กหนวดกุ้งช่วยยึดผนังให้แข็งแรง ระหว่างโครงสร้างหรือเสาที่ก่ออิฐไปชนทั้งสองด้าน

2. มีการเทคานขนาดเล็กที่เรียกกันว่า”เอ็น”ช่วยรัดผนังที่ช่วงกลาง (จะไม่ก่ออิฐจากด้านล่างขึ้นไปจนสุดถึงคานหรือพื้นชั้นบนรวดเดียวโดยจะแบ่งครึ่งผนังทำการเทคานเอ็นรัดไว้ที่ช่วงกลางผนัง)

ด้วยปัจจัยที่กล่าวมานี่แหละที่ผมเชื่อว่ายังไงผนังก็แข็งแรงไม่ล้ม แต่ก็ไม่ได้สนับสนุนให้ช่างก่ออิฐแบบไม่รดน้ำนะครับ เดี๋ยวนี้ก็ยังปากเปียกปากแฉะสั่งให้รดน้ำกันอยู่ทุกวัน อยากให้ถูกต้องตามหลักทฤษฎีหรือตามตำราที่บรรดากูรูทั้งหลายท่านเขียนไว้น่ะครับ

**บทความนี้เป็นมุมมองหรือความเห็นจากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนเองนะครับ อย่าได้ยึดเอาเป็นมาตรฐานอ้างอิง โปรดใช้วิจารณญาน

3 Comments
 1. น้อง
  March 14, 2015 | Reply
  • foreman
   March 14, 2015 | Reply
 2. น้อง
  April 4, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.