ขุดรื้อถังบำบัดน้ำเสียที่แตกออก เปลี่ยนใบใหม่, เปลี่ยนถังแซท

 
     งานระบบสุขาภิบาล ก็ถือเป็นงานประเภทหนึ่งที่ต้องทำควบคู่กันไปในการสร้างบ้าน อย่างเช่น การเดินท่อประปา การติดตั้งถังบำบัดน้ำเสีย ถังดักไขมัน การเดินท่ออากาศ การเดินท่อระบายน้ำทิ้งหรือน้ำเสียต่างๆ เป็นต้น การดูแลรักษาระบบสุขาภิบาลในบ้านถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ที่ผู้ใช้งานหรือผู้ที่พักอาศัยอยู่ในบ้านควรต้องตรวจสอบอยู่เสมอเพื่อให้สามารถพักอาศัยและใช้งานระบบสุขาภิบาลในบ้านได้อย่างปกติ

พอดีวันนี้ผมมีงาน รื้อเปลี่ยนถังบำบัดน้ำเสีย ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งในระบบสุขาภิบาลในบ้าน ก็เลยมาเล่าบรรยากาศให้ฟังกัน ไม่ได้มาสอนวิธีทำหรือขั้นตอนอะไรนะครับ​

ถังบำบัดน้ำเสียในที่นี้ถ้าเรียกให้เข้าใจง่ายๆก็คือ​ ถังส้วม​ หรือบางคนเรียก​ ถังแซท นั่นแหละครับ​ หวังว่าคงเข้าใจตรงกันนะครับ

รื้อทำไม?  ถังฯมันรั่วครับ

รู้ได้ยังไงว่ามันรั่ว?​ ก็เปิดฝาถังฯส่องดูครับ​ ดูระดับน้ำที่เติมไว้จนถึงระดับท่อน้ำออก​ มันลดลงก็เลยรู้ว่ามีการรั่วแน่นอน

ที่เปิดฝาส่องดูระดับน้ำในถังฯได้ก็เพราะมันเป็นบ้านสร้างเสร็จใหม่​ ยังไม่ได้มีการใช้งาน​ถังฯ ก็เลยก้มส่องดูได้​ (ตอบ​ก่อนที่จะถาม​ รู้นะว่าจะถามอะไร)

ถังบำบัดน้ำเสีย DOS

สูบน้ำออกแล้วก็ช่วยกันขุดอย่างที่เห็นนี่แหละครับ

ตอนเอาถังบำบัดฯขึ้นนี้มันทุลักทุเลน่าดู​ ไม่ใช่งานง่ายเลย​ เนื่องจากสถานที่มันไม่เอื้ออำนวยที่จะเ​อาเครื่องจักรเข้าไปช่วยทำงานได้​ เพราะว่าบ้านสร้างเสร็จแล้ว​ ตกแต่งบ้านหรือจัดสวนเรียบร้อยแล้ว หากจะเอาเครื่องจักรเข้าไปช่วยขุดหรือช่วยยก​ ก็จะต้องมีความเสียหายหลายอย่างที่ต้องซ่อมแซมกลับคืน​ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะสูงตามไปด้วย​ ก็เลยได้ใช้แรงคนอย่างเดียวบวกกับอุปกรณ์ทุ่นแรงอีกตัวคือ​ รอก​ นั่นเองครับ

ใช้รอกชักถังฯขึ้นมา

ถามว่าเอาถังฯขึ้นอย่างไร?​ ก็ใช้คนขุดครับ​ ช่วยกันขุดรอบๆถังฯขุดจนถึงก้นบ่อ​ สูบน้ำออกจากถัง​ แล้วใช้รอกเกี่ยวชักเอาถังฯขึ้นมา​ ฟังดูเหมือนง่ายแต่จริงๆแล้วก็ยากพอสมควร​ แล้ว​งานแบบนี้ไม่ค่อยมีคนอยากทำ​ เพราะเป็นงานที่เลอะเทอะ​ แฉะ​ และหนัก​ ใช้ร่างกายใช้แรงเยอะ ต้องใช้ทีมช่างฯที่ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะจึงจะทำได้ครับ​ ก็ใช้เวลาประมาณ​ 2​ วัน​ ในการเอาถังขึ้นและเอาใบใหม่ลงไปรวมทั้งการถมดินกลบกลับคืน​ บวกกับอีก​ 1​วัน​ ในการตกแต่งผิวพื้นด้านบนให้กลับสภาพเดิม​ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับสำหรับงานรื้อเปลี่ยนถังบำบัดน้ำเสีย

ถังบำบัดน้ำเสีย

ถังบำบัดฯ ใบใหม่ที่เปลี่ยนเอาลงไปนั้นเมื่อตั้งได้ตำแหน่งหรือได้ระดับดีแล้ว จะต้องเติมน้ำใส่ให้เต็มก่อนทำการกลบถังฯ เพราะหากไม่เติมน้ำให้เต็มก่อน ดินหรือทรายที่เรากลบลงไปอาจไปดันถังฯให้ปริหรือแตกได้ และท่อต่างๆที่ถอดออก เช่น ท่อน้ำเข้า, ท่อน้ำออก, ท่ออากาศ ก็ต้องต่อกลับคืนให้เรียบร้อย ก่อนกลบดินด้านบนช่างๆก็จะหล่อแท่นวางฝาบ่อพร้อมปรับระดับพื้นอีกครั้ง (ใต้ถังฯมีลงเข็ม 4ต้นพร้อมเทพื้นคอนกรีตเป็นฐานรองรับถังฯอยู่แล้วนะครับ)

ถังบำบัดฯใบที่เอาขึ้นมานี้เป็นขนาดความจุ​ 2000 ลิตร ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควร​ งานนี้ไม่ง่ายครับ ทุลักทุเลกว่าจะเอาขึ้นมาได้ พอเอาขึ้นมาถึงได้รู้ว่าไม่ใช่รูรั่วเล็กๆ แต่เป็นรอยแตกยาวประมาณ 50 เซนติเมตรเลยทีเดียว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.