สร้างบ้านราคาประหยัด ทำอย่างไร?

สร้างบ้านราคาประหยัด     อยากสร้างบ้านราคาประหยัด! ทุกคนก็อยากสร้างให้ได้ราคาประหยัดทั้งนั้นใช่มั้ยครับ? การจะสร้างบ้านให้ราคาถูกหรือประหยัดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับหลายอย่างนะครับที่มาเกียวข้องกับต้นทุนในการก่อสร้างบ้าน เช่น เรื่องขนาดของพื้นที่ใช้สอย,สเปควัสดุ-อุปกรณ์,งบประมาณของเรา ฯล

บางท่านอยากสร้างบ้านราคาประหยัด แต่ต้องการบ้านหลังใหญ่มีพื้นที่ใช้สอยมาก สเปควัสดุหรืออุปกรณ์อย่างดี แต่มีงบให้ 1 ล้านอย่างนี้(อันนี้เป็นการยกตัวอย่างนะครับ) มันก็ทำได้ยาก ถ้าจะทำจริงๆก็คงต้องมีการปรับลดขนาดพื้นที่ใช้สอยลงหรือ ลดสเปควัสดุ,อุปกรณ์ลง เช่น จากที่เลือกใช้กระเบื้องตารางเมตรละ 300-400 บาท ก็ลดลงมาใช้กระเบื้องตารางเมตรละ 100 กว่าบาท เป็นต้น (หมายถึงราคาวัสดุนะครับ)

ทีนี้ก็จะได้บ้านราคาประหยัดหรือถูกลงอย่างที่เราต้องการแล้ว แต่ตัวเราชอบหรือเปล่าละ? เมื่อลดสเปควัสดุและอุปกรณ์ลงหรือลดขนาดพื้นที่ใช้สอยของตัวบ้านลง

ถ้าไม่ชอบก็มีอีกวิธีหนึง วิธีนี้จะบอกว่าสร้างบ้านราคาประหยัดก็ไม่เชิง เรียกว่าราคาที่เหมาะสมดีกว่าครับ วิธีนี้ก็คือการจ้างเขาออกแบบบ้านให้ก่อน พร้อมทั้งระบุความต้องการของเราให้เขาทราบ ว่าต้องการบ้านแบบไหน พื้นที่ใช้สอยเท่าไหร่ ใช้วัสดุ-อุปกรณ์แบบไหน พร้อมทั้งบอกงบประมาณที่เราตั้งไว้ให้เขาออกแบบให้ หรือให้ทำรายการประมาณราคาบ้านให้ด้วยก็ได้(เขาคิดค่าใช้จ่ายนะครับ) เราจะได้รู้ค่าใช้จ่ายหรืองบประมาณเบื้องต้นในการก่อสร้างบ้าน ซึ่งถ้าประมาณราคาออกมาแล้วแพงกว่างบที่เราตั้งไว้ก็ให้เขาปรับแก้ที่แบบบ้านหรือลดสเปควัสดุอุปกรณ์ก็ได้

หรือถ้าไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายในการทำรายการประมาณราคา ก็ไม่เป็นไร ก็เอาแบบบ้านพร้อมรายการประกอบแบบ(สเปควัสดุ-อุปกรณ์ของบ้าน)ไปให้ผู้รับเหมารับสร้างบ้านตีราคาเลยครับว่าต้องการให้สร้างบ้านตามแบบนี้ราคาเท่าไหร่? เอาไปเสนอหลายๆบริษัทฯ แล้วก็เปรียบเทียบราคาดูว่าที่ไหนจะสามารถสร้างบ้านราคาประหยัดที่สุดหรือถูกสุดได้ตามที่เราตัองการ แล้วค่อยเลือกมาเซ็นสัญญา ก่อนเลือกก็ดูนิดหนึ่งนะครับว่า ประวัติผู้รับเหมาที่เราจะจ้างมาสร้างบ้านบนที่ดินของเรานั้นเป็นอย่างไร ดูน่าเชื่อถือหรือไม่ ต้องดูนะครับอันนี้สำคัญเดี๋ยวแทนที่จะได้บ้านราคาประหยัดจะกลายเป็นต้องมาชอกช้ำใจทีหลังเมื่อผู้รับเหมาทิ้งงาน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.