ไอเดียปูพื้นโรงรถ ตกแต่งบ้าน

ไอเดียปูพื้นโรงรถ
     บทความนี้ผมก็มีไอเดียการออกแบบเพื่อตกแต่งปูพื้นโรงรถในบ้านมาแนะนำกัน แนวคิดของการออกแบบก็คือ เป็นการนำเอาประเภทของงานตกแต่งบ้าน 2 ชนิด มาผสมผสานกัน ซึ่งก็คือ งานปูกระเบื้องและงานกรวดล้าง ลองออกแบบในกระดาษดูก่อนว่าอยากให้หน้าตาของพื้นโรงจอดรถในบริเวณบ้านของเราออกมาหน้าตาอย่างไร? โดยมีงานทั้งสองอย่างนี้เป็นองค์ประกอบ เขียนร่างออกมาเลยครับไม่ต้องคิดอะไรมาก เสร็จแล้วก็เอาให้ช่างที่รับเหมาดูว่าทำได้มั้ย ได้ไม่ได้อย่างไรหรือต้องปรับแก้อย่างไรเดี๋ยวช่างฯเขาก็จะแนะนำเองแหละครับ มันไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ว่าจะมาทำการตกแต่งบ้านทีหลังหรือทำในขณะกำลังสร้างบ้านเลยก็ได้

ลองดูในภาพ วิธีการปูพื้นโรงรถ อย่างที่เห็นก็คือ การใช้กระเบื้องปูพื้น ขนาด 8นิ้วคูณ8นิ้ว นำมาปูพื้น สลับกับงานกรวดล้าง โดยกำหนดให้มีแนวร่องห่างระหว่างแผ่นกระเบื้องทั้งแนวตั้งและแนวนอน กว้างประมาณ 5 เซนติเมตร เพื่อที่จะนำเอากรวดล้างมาใส่เข้าไปในร่องเพื่อให้ตัดกับแนวกระเบื้อง

มาถึงขั้นตอนการทำ ช่างฯก็จะตีเส้นให้กระเบื้องห่างกัน 5 เซนติเมตร แล้วก็ทำการปูกระเบื้องพื้นโรงจอดรถ ไปจนเสร็จเต็มพื้นที่ แล้วปล่อยให้ปูนกาวแห้งหรือแข็งตัวอย่างน้อยหนึ่งวัน ทีนี้ก็จะเห็นร่องรอบกระเบื้องแล้ว

ขั้นตอนต่อมาช่างฯก็จะเอากรวดล้างที่ผสมเตรียมไว้เทหยอดลงไปในร่องทั้งหมดให้เต็ม ปล่อยให้แห้งหมาดแล้วล้างออก ก็จะได้ทรายล้างตัดกับกระเบื้องสวยงามแล้วครับ (อาจใช้กรดเกลือผสมน้ำให้อ่อนๆล้างคราบปูนขาวๆออกจากกรวดล้างอีกครั้งก็ได้เพื่อให้กรวดล้างสะอาดแวววาว) ที่เห็นในรูปจะดูสกปรกไปหน่อยแต่ถ้าขัดล้างออกก็จะเห็นเม็ดกรวดสวยงาม(ผมใช้กล้องจากมือถือถ่ายภาพเลยไม่ค่อยละเอียด)

จริงๆแล้วแนวคิดของการออกแบบตกแต่งปูพื้นโรงรถ ในบ้านแบบนี้ เราก็สามารถดัดแปลงพลิกแพลงได้อีก เช่น เราอาจจะเปลี่ยนขนาดของกระเบื้องปูพื้น,เปลี่ยนสีของกระเบื้อง,หรือเพิ่มความกว้างของร่องกรวด หรือจะเปลี่ยนขนาดของเม็ดกรวด,เปลี่ยนสีกรวดล้าง ก็ได้ ฯล แล้วแต่จินตนาการ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.