เทพื้นห้องน้ำ-โครงสร้างบ้านเดี่ยว

เทคอนกรีตพื้นห้องน้ำ
     การเทคอนกรีตโครงสร้างบ้านเดี่ยว บทความนี้จะพูดถึงเทคนิคการเทพื้นห้องน้ำชั้น2 ของบ้านครับ ซึ่งควรให้ความสำคัญกับการสร้างบ้านในจุดนี้ให้มากครับ เพราะถ้าหากว่าทำไม่ดีปัญหาการรั่วซึมจะเริ่มมาจากจุดนี้แหละครับ

เมื่อทำพื้นชั้น2ของบ้านส่วนที่เป็นห้องน้ำ ส่วนใหญ่วิศวกรผู้ออกแบบจะออกแบบให้เป็นพื้นคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่(ไม่ใช่พื้นสำเร็จรูปนะครับ)เพื่อป้องกันการรั่วซึม ในขณะทำพื้นหรือเทคอนกรีตควรเทรวดเดียวให้จบเลยไม่ควรให้มีรอยต่อของโครงสร้างเพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุให้น้ำซึมผ่านรอยต่อได้ ก็อย่างในขั้นตอนการทำคานชั้น2 ที่ผ่านมานั่นแหละครับควรหล่อพื้นโครงสร้างห้องน้ำรวดเดียวพร้อมคานเลยครับ จะทำให้ลดโอกาสการรั่วซึมได้มาก แล้วก็หล่อขอบพื้น(Kicker)ทีเดียวพร้อมกันเลย

*** ขอบพื้น (Kicker) ก็คือ การหล่อขอบพื้นรอบห้องน้ำเป็นคันขึ้นมาสูงประมาณ 10 ซม.กว้างประมาณ 7-8 ซม. เพื่อป้องกันน้ำรั่วออกทางด้านข้าง(ตีนผนัง) การหล่อขอบพื้นตรงนี้จะได้ผลดีที่สุดก็คือต้องหล่อทีเดียวพร้อมกับเทพื้นห้องน้ำ

เพราะส่วนใหญ่แล้วปัญหาที่ผมพบ จากการได้ซ่อมแซมบ้านมา การรั่วซึมจากห้องน้ำชั้นบนลงมาที่ฝ้าเพดานชั้นล่างส่วนให้จะเกิดจาก 2 กรณีคือ

1. ท่อรั่ว
2. พื้นรั่ว

ซึ่งบทความนี้ผมกำลังพูดถึงการป้องกันเพื่อไม่ให้ปัญหาในข้อ2 เกิดขั้นครับ
***ไม่เห็นรูปบางท่านคงจะนึกภาพไม่ออกนะครับ ผมมีรูปแต่ยังหาไม่เจอครับ (ถ้าหาเจอแล้วจะเอามาลงให้ดูครับ)
***เจอรูปแล้วครับลงให้ดูที่ด้านบน (เห็นขอบปูนมั๊ยครับนั่นละ Kicker)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.