ทำฝ้าหลุมในบ้าน

ทำฝ้าหลุมสวยๆในบ้าน

ทำฝ้าหลุมในบ้าน

     ฝ้าหลุม ที่ทำกันในบ้านส่วนใหญ่จะทำกับฝ้าแบบฉาบเรียบ ตัววัสดุหรืออุปกรณ์ทุกอย่างก็คือการทำฝ้าเพดานฉาบเรียบนั่นเองครับ เพียงแค่บริเวณไหนที่เราอยากให้เป็นหลุมช่างฝ้าก็จะตัดโครงฝ้าบริเวณนั้นแล้วยกขึ้นไปโดยการปรับที่ลวดแขวนฝ้าให้ยกขึ้นไป(ก็คือลวดตัวที่แขวนโครงซีไลน์นั่นละครับมันปรับให้สูง-ต่ำได้) ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่ที่เราผู้เป็นเจ้าของบ้านกำหนดให้ช่างฯ เช่น ต้องการหลุมฝ้ากว้าง,ยาว,ลึก เท่าไหร่,ทำบริเวณไหน ช่างเขาก็จะจัดให้เราเอง อันนี้เป็นกรณีที่เราสร้างบ้านเองนะครับ

ส่วนกรณีที่ไปซื้อบ้านโดรงการบ้านจัดสรร พอดีบ้านหลังที่เราเลือกไม่มีฝ้าหลุม อยากจะตกแต่งต่อเติมบ้าน,หรือดัดแปลงให้มีฝ้ามีหลุมได้มั้ย? ได้ครับมันทำไม่ยากหรอกครับฝ้าชนิดนี้ ช่างฝ้าที่เขาทำงานฝ้าเป็นอาชีพอยู่แล้วนี่มันเป็นงานหมูของเขา แต่การจะดัดแปลงทำหลุมได้หรือไม่นั้นมีอันหนึ่งที่ช่างเขาจะดูว่าทำได้มั้ย ก็คือ ถ้าเป็นชั้นล่างต้องเจาะฝ้าดูว่ามีช่องว่างระหว่างฝ้ากับท้องคานพอที่จะให้ยกขึ้นเป็นหลุมได้มั้ย ถ้าเกิดว่าฝ้าของเดิมมันติดกับท้องคานแล้วมันก็ยกให้เป็นหลุมไม่ได้ครับ แต่ถ้ายังอยากจะทำจริงๆมันก็ทำได้ครับโดยการปรับฝ้าเก่าลดลงมาเพื่อให้มีช่องว่างระหว่างคานพอสำหรับการทำหลุมฝ้า (แต่ก็ต้องดูว่าถ้าปรับลงมาแล้วจะต่ำไปมั้ย) แต่มันก็จะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น (ผมบอกแล้วถ้ามีหมากกะตังค์มันทำได้(เกือบ)หมดแหละครับ)

ส่วนถ้าจะทำชั้นบนก็เหมือนกันครับช่างจะต้องขึ้นไปดูในฝ้าว่ามีระยะห่างของฝ้าเดิมพอให้ทำได้มั้ย ชั้นบนนี่ไม่ต้องเจาะฝ้าดูเหมือนชั้นล่างครับอาจขึ้นหลังคาแล้วเปิดหลังคาดูก็ได้ครับ แต่ถ้าบ้านมีช่องเปิดฝ้าก็ง่ายครับสามารถเปิดดูได้เลย

ผมมีคลิปวีดีโอขณะทำฝ้าหลุมอยู่หลายคลิปครับที่ถ่ายไว้ พักหลังๆนี่ผมไม่ได้เอาคลิปมาลงเหตุเพราะขี้เกียจครับ มันต้องเอาเข้าโปรแกรมตกแต่งนิดหน่อยแล้วก็เอาไปอัพขึ้นยูทูบแล้วก็อบปี้โค้ดมาวางในบล็อก เดี๋ยวเอาไว้มีเวลาเยอะๆผมจะเอามาลงให้ดูครับ….

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.