ช่องเปิดฝ้าเพดาน(ช่องเซอร์วิสฝ้า)

ติดตั้งช่องเปิดฝ้าเพดาน
     สำหรับงานทำฝ้าเพดานบ้าน ก็มีอีกอันหนึ่งที่ผมยังไม่ได้แนะนำ ก็คือ ช่องเปิดฝ้าเพดาน หรือ ช่องเซอร์วิสฝ้า ไอ้เจ้าช่องเปิดนี้จะนิยมใช้ติดตั้งกับฝ้าฉาบเรียบ ลักษณะของช่องเปิดนี้ก็จะมีฝาปิดมาพร้อมกับกรอบ มีขนาดความกว้างของช่องฝ้า 60 เซนติเมตร X 60 เซนติเมตร (.60x.60)

เอาไว้ทำอะไร? มีประโยชน์อย่างไรไอ้เจ้าช่องเปิดฝ้าเพดานนี่? และติดตั้งอย่างไร?

ประโยชน์ของมันก็คือ เอาไว้สำหรับเปิดเพื่อขึ้นไปหรือเข้าไปข้างในฝ้าเพดานชั้นบนหรือเข้าไปใต้หลังคาบ้านนั่นล่ะครับ แล้วจะเข้าไปทำอะไรล่ะ? อ้าว…ก็เข้าไปเพื่อดูแลหรือซ่อมแซมอุปกรณ์หรือระบบต่างๆที่อยู่ภายในฝ้าหรือใต้หลังคาไงครับ

แล้วอะไรล่ะอยู่ในฝ้าเพดาน?

ก็พวกสายไฟ,สายโทรศัพท์,สายเคเบิล,ท่อแอร์และระบบไฟแอร์ ฯล ระบบอะไรต่อมิอะไรที่ติดตั้งอยู่บนฝ้าฯนั่นล่ะครับ

แล้วเมื่อไหร่ล่ะที่จำเป็นจะต้องเปิดเข้าไป?

ผมจะลองยกตัวอย่างให้ดูนะครับ แต่อาจจะกล่าวถึงไม่หมดก็เอาคร่าวๆนะครับ

1. ก็เมื่อหลังคาบ้านรั่วไงครับ ช่างฯก็ต้องเปิดช่องฝ้าหรือช่องเซอร์วิสที่ว่านี้ เพื่อเข้าไปดูว่าเกิดการรั่วที่จุดไหน
2. ระบบไฟฟ้าภายในบ้านขัดข้อง ก็ต้องเข้าไปตรวจเช็คดูสายไฟหรืออุปกรณ์ต่างๆเพื่อหาสาเหตุ
3. งานเดินท่อแอร์และระบบไฟฟ้าแอร์
ฯลฯ

เห็นหรือยังครับว่าช่องเปิดฝ้าเพดานหรือช่องเซอร์วิสนี้ เอาไว้ทำอะไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ช่องเซอร์วิสฝ้า
(รูปนี้ติดตั้งเสร็จแล้วก็ฉาบปิดรอยต่อแต่ยังไมได้ทาสี)

แล้วควรจะติดตั้งตรงไหนดีสำหรับเจ้าช่องเปิดหรือช่องเซอร์วิสฝ้าฝ้าเพดานที่ว่านี้?

– ส่วนใหญ่จะติดตั้งกับฝ้ายิปซั่มฉาบเรียบและอยู่บริเวณชั้นบนของบ้าน บริเวณที่ติดตั้งส่วนใหญ่จะติดตั้งในห้องน้ำ ถามว่าทำไมถึงต้องติดตั้งในห้องน้ำ ก็มันจะสะดวกกว่าและได้รับผลกระทบน้อยกว่าการติดตั้งในห้องนอนไงครับ ลองนึกดูว่าถ้าติดตั้งในห้องนอนเวลาช่างฯมาซ่อมแซมบ้านหรือติดตั้งอะไรที่ต้องปีนขึ้นไปบนฝ้าก็ต้องมาเปิดช่องฝ้าในห้องนอนของท่านแล้วปีนขึ้นปีนลงอีหลุกขลุกขลักในห้องนอนของท่าน เผลอๆทำข้าวของเสียหายอีก ลากบันไดไปโดนพรมท่านขาดอะไรประมาณนี้ อย่างนี้เขาเรียก”งานเข้า”ไงครับ จ้างมาซ่อมแอร์ แล้วต้องซ่อมพรมเพิ่มอีก(เคยมั้ยครับแบบนี้)

สรุปคือ การติดตั้งในขั้นตอนของการสร้างบ้านหรือจะติดตั้งในภายหลังก็ควรเอาไว้ในห้องน้ำจะสะดวกกว่า เพราะถ้ามีเหตุจะต้องเปิดขึ้นไปผลกระทบก็จะน้อยกว่า

ก็แนะนำกันแค่นี้นะครับจริงๆผมมีเรื่องพัวพันจะเล่าต่ออยู่แต่มันจะยาวเกินไปและไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับหัวข้อเรื่องเท่าไหร่… ก็ไม่ต้องซีเรียสนะครับกับเจ้าช่องเปิดฝ้าเพดานที่ว่านี้มีก็ดีไม่มีก็ไม่ถึงกับเสียหายครับ ถ้าไม่มีก็เจาะฝ้าขึ้นไปได้ครับเสร็จแล้วก็ซ่อมปิดกลับคืนได้ มันซ่อมง่ายอยู่แล้วสำหรับฝ้าฉาบเรียบ แต่ถ้ามีมันก็จะสะดวกกว่าไม่ต้องมาเจาะฝ้าซ่อมฝ้าอยู่บ่อยๆ เวลามีปัญหาทีเจาะทีอย่างนี้เสียเวลาและเสียค่าซ่อมหลายครั้ง

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.