ทำฝ้าไม้ระแนงชายคาระบายความร้อนใต้ หลังคาบ้าน

ทำฝ้าไม้ระแนงชายคา
     ในรูปเป็นการทำฝ้าไม้ระแนง บริเวณชายคารอบบ้าน ตามความรู้สึกผมๆว่ามันสวยงามดีครับไม่ค่อยซ้ำกับบ้านคนอื่นซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแบบพวกแผ่นเรียบหรือแผ่นสมาร์ทบอร์ด และยังช่วยให้อากาศถ่ายเทระบายความร้อนจากใต้หลังคาบ้าน (บริเวณช่องฝ้าใต้หลังคาจะได้ไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป)

สำหรับท่านที่สร้างบ้านแล้วยังกังวลว่าความร้อนจากหลังคาจะเล็ดลอดลงมาได้ หลังจากใส่ฉนวนกันความร้อนแล้วก็ลองทำฝ้าระแนงไม้บริเวณชายคารอบๆบ้านดูครับ ทำให้รอบๆบ้านเลยอากาศจะได้ถ่ายเทได้รอบด้านเหมือนอย่างในรูป

ส่วนวิธีการทำฝ้าไม้ระแนงนั้น เรื่องของโครงฝ้าก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากโครงฝ้าฉาบเรียบหรอกครับ ใช้ซีไลน์ทำโครงเหมือนกันเพียงแต่เปลี่ยนจากยิงแผ่นยิปซั่มเป็นไม้แทนเท่านั้นเอง

ไม้ที่จะเอามาทำนั้นก็แล้วแต่ความชอบ จะเอาไม้จริงหรือพวกไม้สังเคราะห์ก็ได้ แต่ผมแนะนำว่าควรเอาไม้สังเคราะห์มาทำน่าจะดีกว่า เพราะมันทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศไม่บิดงอง่าย และที่สำคัญปลวกหรือมอดไม่กิน ซึ่งถ้าหากเราใข้ไม้จริงมันก็มีโอกาสบิดงอหรือโกร่งตัวตามสภาพดินฟ้าอากาศและอาจผุพังจากปลวกหรือมอด การดูแลซ่อมแซมก็ไม่ง่ายต้องจ้างช่างฯสถานเดียว เพราะมันสูงต้องใช้นั่งร้านหรือบันไดขึ้นไปทำ ซึ่งงานยากและเสี่ยงค่าแรงมันก็จะแพง เพราะฉะนั้นก็น่าจะใช้ไม้สังเคราะห์จะได้อยู่ทนนาน

***มีเทคนิคนิดหนึ่งครับสำหรับการทำฝ้าไม้ระแนงแบบนี้ ควรใส่ตาข่ายกันแมลงด้วย ก่อนยิงสกรูยึดไม้ก็ปิดตาข่ายเข้าไปก่อน เพื่อป้องกันแมลงต่างๆจากภายนอกบินเข้าไปตามช่องห่างของไม้ โดยเพาะแมลงเม่าและยุงนี่สำคัญครับ

***ตาข่ายที่ใช้ก็เป็นแบบไนล่อนทั่วไป เป็นสีดำก็ดีจะได้กลมกลืนมองไม่เห็น

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.