ก่ออิฐบล็อกทำรั้วบ้าน

ก่ออิฐบล็อกทำรั้วบ้าน
     งานก่ออิฐบล็อก เป็นงานก่ออิฐอีกประเภทหนึ่งในงานก่อสร้างบ้าน อิฐประเภทนี้ก่อไม่ยากครับ ก่อได้ไวและได้ปริมาณพื้นที่มาก ( อิฐบล็อกขนาด = 0.19 x 0.39 ซ.ม.)แต่ส่วนใหญ่จะไม่นิยมนำอิฐชนิดนี้มาใช้ก่อทำผนังบ้านนะครับ เพราะความหนาแน่นหรือความทึบมันสู้อิฐมอญไม่ได้ ถ้าหากนำมาทำผนังบ้านอาจจะทำให้น้ำซึมผ่านผนังบ้านได้ ส่วนใหญ่อิฐชนิดนี้จะถูกนำมาใช้กับงานภายนอกบ้านหรืองานที่ไม่ได้รับผลกระทบถ้าหากว่าจะมีการซึมผ่านของน้ำบ้าง เช่น งานทำผนังรั้วบ้าน เป็นต้น ฯล

อย่างในภาพเป็นการนำมาก่อทำรั้วบ้าน การนำมาก่อทำรั้วบ้านเทคนิคหรือวิธีการก่ออิฐก็ไม่ได้แตกต่างจากการก่ออิฐมอญเท่าไหร่หรอกครับ ก็มีการขึงเอ็นหัว-ท้าย เหมือนกันเพื่อเอาไว้เป็นบังคับแนว ก่อขึ้นไปทีละแถวได้เลยครับไม่ต้องก่อเป็นขั้นบันได การเสียบเหล็กยึดกับโครงสร้าง(เสา)ก็เสียบเหมือนกันครับ เสียบแถวเว้นแถวก็แหล่มแล้วครับ

มีเทคนิคช่างนิดนึงเวลาก่ออิฐบล็อกเมื่อตักปูนก่อวางลงเป็นแนวยาวเพื่อวางอิฐทับลงไปก่อนวางอิฐลงไปให้ปาดปูนก่อที่หัวอิฐบล็อกให้เต็มก่อน แล้วค่อยวางอิฐลงไปแล้วดันหัวอิฐให้ต่อกัน(จะเห็นว่าบริเวณหัวของก้อนอิฐจะมีร่องให้ใส่ปูนเพื่อเชื่อมยึดอิฐในส่วนหัวและท้ายให้ติดกัน ถ้าหากเราไม่ปาดปูนใส่ที่หัวของอิฐก่อนแล้วเอาปูนมาหยอดลงรูในภายหลังปูนก่อมันจะไม่ลงไปในรูและมันจะทำให้ไม่แน่นและไม่แข็งแรง)

– การผสมปูนก่อก็ไม่ควรให้เหลวมาก ถ้าเหลวมันจะก่ออิฐไม่ได้ครับมันจะล้มลงมา

ตัวอย่างในภาพ ก็คือ ตามสเปคจะไม่มีการฉาบเป็นการแต่งเซาะร่องตามแนวปูนก่อ และแนวร่องก็ถูกออกแบบให้เซาะเป็นแนวตรงทั้งแนวตั้งและแนวนอน จึงไม่ก่ออิฐบล็อกให้สลับก้อนกันระหว่างแถว(เดี๋ยวบางท่านจะสงสัยว่าทำไมไม่ก่อฯให้สลับกัน) พูดง่ายๆก็คือเป็นเรื่องของการดีไซน์

4 Comments
 1. TTT
  November 21, 2013 | Reply
  • foreman
   November 22, 2013 | Reply
 2. TTT
  November 22, 2013 | Reply
  • foreman
   November 23, 2013 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.