ลูกปูนหนุนเหล็ก หล่อโครงสร้างบ้าน

ลูกปูนหนุนเหล็ก
     ในขั้นตอนของงานก่อสร้างบ้าน โดยเฉพาะการทำในส่วนของโครงสร้าง จะต้องมีวัสดุที่สำคัญอยู่ตัวหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ลูกปูนหนุนเหล็ก ซึ่งเดี๋ยวผมจะบอกว่ามันเอาไว้ใช้ทำอะไรครับ ตอนนี้ดูหน้าตาของวัสดุตัวนี้ก่อน ดูในรูปครับ หน้าตามันก็จะเป็นก้อนกลมๆอย่างที่เห็นนั่นละครับ หรือจะทำออกมาเป็นสี่เหลี่ยมหรือรูปอื่นก็ได้ครับ ส่วนเรื่องความหนา,บางก็แล้วแต่จะกำหนด

เราใช้ลูกปูนนี้เพื่อทำอะไรในงานสร้างบ้าน ? ก็เอาไว้ดันเหล็กหรือหนุนเหล็กเสริมคอนกรีตไงครับ ไม่ว่าจะเป็นเหล็กเสา เหล็กคาน เหล็กฐานราก หรือเหล็กทุกอย่างที่เป็นเหล็กเสริมคอนกรีตนั่นล่ะครับ แล้วหนุนทำไม? ถ้าเราไม่ใช้ก้อนลูกปูนหนุนเหล็ก เหล็กเสริมก็จะติดกับไม้แบบ เวลาเราหล่อคอนกรีตเนื้อปูนมันจะไม่หุ้มเหล็กหรือหุ้มบางๆทำให้ชิ้นส่วนโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่เราหล่อนั้นรับกำลังได้ไม่ดีเท่าที่ควร และจะทำให้เหล็กเสริมเกิดสนิมได้ง่าย ซึ่งถ้าเหล็กเสริมเป็นสนิมแล้วก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้ อาจต้องทุบรื้อชิ้นส่วนโครงสร้างนั้นเพื่อวางเหล็กเสริมใหม่และหล่อคอนกรีตใหม (ถ้าปล่อยทิ้งเหล็กก็จะเสียหายมากขึ้นและดันคอนกรีตออกมาอาจถึงกับทำให้ส่วนโครงสร้างนั้นแตกร้าวและทรุดลงมาได้)

สรุปก็คือ เอาไว้บังคับระหว่างเหล็กเสริมกับแบบหล่อในขณะก่อสร้างบ้าน(ในส่วนที่เป็นโครงสร้าง) ให้มีระยะเนื้อปูนหุ้มเหล็กตามที่เรากำหนด เช่น ถ้ากำหนดให้เนื้อคอนกรีตหุ้มเหล็กโดยรอบหนา 3 เซนติเมตร เราก็ทำลูกปูนให้มีความหนา 3 เซนติเมตร เอามาดันหรือหนุนระหว่างเหล็กเสริมกับไม้แบบรอบๆหรือด้านล่าง เมื่อเราเทคอนกรีตหล่อชิ้นส่วนโครงสร้างบ้านนั้นก็จะได้ความหนาของคอนกรีตหุ้มเหล็กตามที่เรากำหนดครับ ถามว่าจำเป็นมั้ยเจ้าวัสดุก่อสร้างตัวนี้ ตอบได้เลยครับว่า “จำเป็น”

แล้วก้อนลูกปูนหนุนเหล็กที่ใช้ในงานเทคอนกรีตหล่อโครงสร้างบ้านนี้ทำมาจากอะไร? ก็ทำมาจากปูนซีเมนต์ผสมทรายครับ ร่อนทรายซะหน่อยหรือใช้เป็นทรายละเอียดผสมกับปูนซีเมนต์ให้เหนียวๆแล้วก็เทกรอกลงในแบบหล่อ แล้วเคาะก้อนปูนออกจากแบบในขณะที่ยังไม่แห้งหรือยังไม่แข็ง แบบหล่อลูกปูนนี้ทำเองได้ครับอาจใช้เป็นท่อพีวีซีมาตัดเป็นแว่นๆทำเป็นแบบหล่อ ตามความหนาที่เราต้องการ หรืออาจจะหาฝาขวดอะไรก็ได้มาทำ ใส่ปูนเข้าไปแล้วเคาะออกมาเรืยงผึ่งไว้ต่อกันไปเรื่อยๆ

หรือมีอีกวิธีหนึ่ง ถ้าใช้ปริมาณมากๆ เขาก็มีการทำมาขายครับ ขายกันเป็นกระสอบเลยทีเดียว เราก็บอกเขาไปว่าเราจะเอาแบบที่มีความหนาเท่าไหร่แค่นั้นเอง…

One Comment
  1. Flower
    December 14, 2014 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.