เทปูนพื้นเพื่อปูบล็อกทางเดินภายในบริเวณบ้าน

เทปูนพื้นปูบล็อกทางเดิน

     วันนี้ก็มาแนะนำเทคนิคก่อสร้าง วิธีเทปูนพื้นสำหรับงานปูบล็อกทางเดิน ภายในบริเวณบ้าน เพื่อตกแต่งบ้านหรือเพื่อประโยชน์ใช้สอยอะไรก็แล้วแต่ ประเด็นก็คือ สำหรับท่านที่อยากจะลองทำเองซึ่งบริเวณบ้านอาจจะมีพื้นที่เหลือข้างบ้านหรือหน้าบ้าน ก็เลยอยากจะลองทำเองดูบ้าง ผมก็จะแนะนำวิธีและเครื่องมือที่ต้องใช้ในการทำให้ครับ เอาแบบง่ายๆนะครับไม่ต้องซีเรียสมาก เครื่องไม้เครื่องมือก็เอาเท่าที่พอจำเป็นเพราะไม่ได้ทำเป็นอาชีพ จะลงทุนซื้อให้เหมือนช่างมืออาชีพก็จะสิ้นเปลืองเปล่าๆ

ในรูปบนนั้นเป็นการเทปูนพื้น เพื่อปูบล็อกทางเดินที่บ้านผมเองครับ ซึ่งผมมีพื้นที่เหลืออยู่ด้านหน้าบ้านข้างโรงจอดรถ โดยพื้นเดิมปลูกหญ้าไว้ พื้นที่ๆจะเทปูนมีความกว้างประมาณ 2 เมตร ยาว 6 เมตร

มาดูว่าใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรบ้าง

เครื่องมือช่างปูน

1. สามเหลี่ยมปาดปูน ประโยชน์คือเอาไว้ปาดปูนในแนวกว้างเพื่อให้ผิวปูนเรียบได้ระดับเดียวกัน

2. กระบะผสมปูน กระบะผสมปูนจะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามีก็จะทำให้ผสมปูนง่ายสำหรับมือสมัครเล่น หรือจะดัดแปลงหาวัสดุอย่างอื่นมาใช้เป็นกระบะผสมก็ได้ ถ้าผสมบนพื้นเรียบก็ต้องระวังน้ำปูนรั่วไหลออก

3. จอบ เอาไว้ผสมปูน, ตักปูน

4. เกรียงหัวตัด จะเป็นไม้หรือพลาสติกก็ได้ เอาไว้ปาดแต่งปูนหลังจากใช้สามเหลี่ยมปาดกวาดจนได้ระดับที่ดูด้วยสายตาแล้วระดับพื้นใกล้เคียงกันไม่เอียง หรือต่ำๆสูงๆจนเกินไป ก็ใช้ตัวนี้ปาดเกลี่ยแต่งอีกทีหนึ่ง

5. ถังพลาสติกตักปูน

***ตัวสามเหลี่ยม ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ก็ใช้เกรียงหัวตัดค่อยๆปาดเอาก็ได้ เพราะงานเทพื้นเพื่อปูบล็อกทางเดินนี้ไม่ได้เป็นงานที่ต้องการความละเอียดมากมาย เดี๋ยวก็จะต้องมีการลงทรายและปรับทรายให้เรียบอีกครั้งก่อนปูบล็อกทางเดินอยู่แล้ว

วิธีการเทปูนพื้นก็ไม่มีอะไรมาก

เมื่อผสมปูนเสร็จแล้วก็ตักไปเทให้เต็มพื้นที่เท่านั้นเอง

– ความหนาของพื้นปูนที่เทก็ประมาณ 10 เซนติเมตร

– ถ้าอยากใส่เหล็กเสริมในพื้นปูน ก็ใช้เหล็กขนาด เส้นผ่าศูนย์กลาง 4หรือ 6 มม.ผูกเป็นตะแกรงระยะ 20 คูณ 20 เซนติเมตร (แต่ในรูปของผมไม่ได้ใส่เหล็กหรอกครับ ทำมาเกือบปีแล้วปัจจุบันก็ยังไม่มีปัญหาอะไร)

– สูตรผสมปูนก็ 1:2:4  เลขหนึ่งหมายถึงปูน1ถัง, เลข 2หมายถึงทราย 2ถัง(ทรายหยาบ), เลข4หมายถึงหิน 4ถัง

– วิธีผสมปูนก็หาถังมา1ใบ เหมือนในรูป เอาปูนตวงใส่ถังให้ได้ 1ถัง แล้วเทลงไป, เอาทรายใส่ถังให้ได้2ถังแล้วเทลงไป,เอาหินใส่ถังให้ได้4ถังแล้วเทลงไป ถ้าอยากผสมคราวละมากๆก็คูณเข้าไป เช่น ตักปูน2ถัง,ทรายก็จะเป็น 4ถัง ,หินก็จะเป็น 8ถัง เป็นต้น (**แต่เวลาผสมอย่าเอาลงพร้อมกันหมดนะครับ เดี๋ยวผมจะเขียนวิธีผสมปูนด้วยมืออย่างละเอียดอีกที) เมื่อผสมจริงๆอาจลดทรายและหินลงเล็กน้อยไม่ต้องเต็มเป๊ะตามสูตร เพราะถ้าหินเยอะมากมันจะปาดปูนยาก

– ใช้ปูนประเภทปอร์ตแลนด์ (ปูนสำหรับงานโครงสร้างบ้าน)

– อย่าใส่น้ำให้เหลวมาก เอาให้เหนียวพอดี สังเกตดูเมื่อผสมแล้ว ปูน,ทราย,หิน,น้ำ จะรวมเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าน้ำเยอะเกินไป ปูน,หิน,ทราย,จะอยู่ข้างล่าง ส่วนน้ำจะเจิ่งอยู่ข้างบน

เทปูนพื้นปูบล็อกทางเท้า

อันนี้ผมเทปูนเสร็จแล้ว ทิ้งไว้เกือบปีแล้วยังไม่ได้ปูบล็อกทางเดิน จนพื้นขึ้นตะไคร่หมดแล้ว สาเหตุที่ยังไม่ปูก็เพราะว่า เขาคิดค่าส่งก้อนบล็อกประมาณ 1500 บาทต่อครั้งไม่ว่าจะสั่งเท่าไหร่ผมก็เลยจะรอทำบริเวณหน้าเฉลียงหน้าบ้านด้วยแล้วค่อยสั่งบล็อกที่เดียวเลยจะได้เสียค่าส่งครั้งเดียว ตอนนี้ก็รอทำครัวเสร็จก่อนถึงจะมาทำในส่วนนี้

2 Comments
  1. น้อง
    April 28, 2016 | Reply
    • foreman
      April 28, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.