เปลี่ยนหัวฉีดสายชำระ ซ่อมแซมอุปกรณ์สุขภัณฑ์

เปลี่ยนหัวฉีดสายชำระ
     พอดีผมต้องเปลี่ยนหัวฉีดสายชำระที่บ้าน ก็เลยมีเทคนิคช่างเล็กๆน้อยๆสำหรับงานซ่อมแซมอุปกรณ์สุขภัณฑ์ มาแนะนำครับ เนื่องจากเกิดการชำรุด ก้านกดเพื่อฉีดน้ำให้พุ่งออกมาเกิดหักไปไม่สามารถกดได้ เคสอย่างนี้ดูแล้วก็ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ครับ ซ่อมไม่ได้แล้วเพราะมันหัก ต้องเปลี่ยนหัวฉีดใหม่สถานเดียว

ทีนี้ประเด็นมันอยู่ที่ว่า คุณผู้หญิงหรือแม่บ้านที่ไม่มีผู้ช่วย สามารถจัดการแก้ไขซ่อมแซมเองได้มั้ย! สำหรับเคสอย่างนี้? ได้ครับ ไม่ยุ่งยากอะไรเลย (ส่วนคุณผู้ชายงานแบบนี้หมูๆอยู่แล้วครับ) ซึ่งถ้าเรียกช่างก็ต้องเสียเวลาและที่สำคัญก็ต้องจ่ายค่าแรงช่างด้วยครับทางที่ดีก็ทำเองเลยครับประหยัดตังค์ด้วย

วิธีซ่อมแซมอุปกรณ์สุขภัณฑ์ในบ้าน เคสนี้ก็ไม่มีอะไรมาก เมื่อหัวฉีดมันหักหรือชำรุดใช้งานไม่ได้ ก็ไปซื้อมาเปลี่ยนใหม่ครับ หัวฉีดสายชำระก็มีขายตามร้านอุปกรณ์ก่อสร้างทั่วไปครับ หรือจะไปซื้อที่ห้างฯก็ได้ครับ ห้างฯโปๆอะไรนี่แหละผมขี้เกียจจำชื่อ เมื่อได้อุปกรณ์ใหม่มาแล้วก็มาทำการเปลี่ยนครับ ก่อนเปลี่ยนก็หมุนวาวล์ปิดน้ำก่อนครับ บริเวณที่ต่อน้ำเข้าชักโครกหรือบริเวณที่น้ำเข้าสายชำระจะมีวาวล์อยู่ เรียกว่า “Stop Valve” เราก็ปิดวาวล์ตัวนี้ก่อน แล้วก็หมุนหัวสายชำระออกเลยครับ เสร็จแล้วก็เอาอันใหม่หมุนใส่เข้าไปแทนแค่นั้นเอง จบแล้วง่ายมาก! เมื่อหมุนเข้าเสร็จแล้วก็หมุนเปิดวาวล์กลับคืน เพื่อให้น้ำเข้ามาที่สายชำระ ลองกดหัวฉีดสายชำระทดสอบดู ถ้าน้ำไหลไม่มีรั่วซึมก็เป็นอันจบงานครับ !

เทคนิคช่างที่ควรรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนหัวฉีดสายชำระ

1.เมื่อหมุนหัวฉีดสายชำระออก จะมียางกันซึมอยู่ด้านในข้อต่อ อันนี้อย่าให้หายนะครับ ต้องใส่เข้าไปในเบ้าข้อต่อก่อนหมุนหัวฉีดสายชำระอัดเข้าไป ไม่เช่นนั้นจะเกิดการรั่วซึม (ลูกยางกันซึมถ้าหายก็ไปซิ้อที่ร้านวัสดุก่อสร้าง)


2.เมื่อเปลี่ยนหัวฉีดสายชำระอันใหม่เข้าไปแล้วลองกดน้ำทดสอบดู ถ้าหากมีการรั่วซึมของน้ำที่บริเวณข้อต่อหลังจากที่ใส่ยางกันซึมแล้ว ก็ถอดออกมาใหม่ครับเอาเทปพันเกลียวสำหรับงานท่อประปาพันเข้าไปรอบๆเกลียวซัก 4-5 รอบ(เนื่องจากสาเหตุที่มันรั่วซึมเกิดจากเกลียวของหัวฉีดที่หมุนเข้าข้อต่อไม่สนิทกันทำให้มีช่องว่างระหว่างเกลียวทำให้น้ำซึมออกมาได้) แล้วหมุนเข้าไปใหม่ ทีนี้ก็น่าจะอยู่แล้วครับ(ถ้ายังไม่อยู่ก็ถอดออกมาพันเทปเพิ่มอีกครับ) เทปพันเกลียวนี้ให้พันที่เกลียวของก้านหัวฉีดนะครับ อย่าพันล้นออกไปรูที่น้ำไหลละครับเดี๋ยวจะไปอุดตันทำให้น้ำไม่ไหล

ก็เป็นเทคนิคช่างก่อสร้างเล็กๆน้อยๆของงานซ่อมแซมบ้าน ที่เกี่ยวกับงานซ่อมอุปกรณ์สุขภัณฑ์ในบ้าน หวังว่าคงจะมีประโยชน์นะครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.