เปลี่ยนกระเบื้อง แล้วสีเพี้ยน

่เปลี่ยนกระเบื้องแล้วสีเพี้ยน
     งานสร้างบ้าน โดยเฉพาะการปูกระเบื้องตกแต่ง หากมีการแก้ไขหรือซ่อมโดยการเปลี่ยนกระเบื้องในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนกระเบื้องพื้นหรือเปลี่ยนกระเบื้องผนัง ปัญหาที่มักจะเกิดตามมาหลังการเปลี่ยนซ่อมกระเบื้องก็คือ กระเบื้องที่เปลี่ยนเข้าไปแทนที่แผ่นเก่าจะมีสีเพื้ยน ไม่กลมกลืนกับสีของกระเบื้องเดิม

ตามปกติกระเบื้องเซรามิกที่ปูตกแต่งพื้นบ้านหรือผนังบ้าน เมื่อสังเกตดูที่ข้างกล่องบรรจุกระเบื้อง จะเห็นโค้ดรหัส,เฉดสี,ตัวเลขหรือรหัสบอกล็อตที่ผลิต ตรงนี้แหละครับสำคัญ สำคัญอย่างไร?

ที่บอกว่าสำคัญก็เพราะว่า เมื่อเราซื้อกระเบื้องเซรามิกมาให้ช่างฯปูตกแต่งบ้านเสร็จแล้ว ถ้ามีการซ่อมแซมหรือมีความเสียหายของกระเบื้องที่ปูไปแล้วจำเป็นต้องรื้อออกเปลี่ยนใหม่ ก็จะต้องซื้อกระเบื้องให้ตรงกับเลขโค้ดรหัส,เฉดสีและล็อตที่ผลิตกระเบื้องครับ ถ้าซื้อมาไม่ตรงทั้งหมด เช่น โค้ดรหัสตรง เฉดสีตรง แต่ล็อตผลิตไม่ตรงกันเป็นการผลิตคนละล็อต สีของกระเบื้องก็จะไม่ตรงกันครับ

-วิธีแก้ปัญหา ถ้าอยากให้สีของกระเบื้องเหมือนกันก็ต้องรื้อออกหมดแล้วปูใหม่ครับ แต่ถ้าไม่ซีเรียสที่กระเบื้องสีต่างกันเล็กน้อยก็ไม่เป็นไรครับ

-วิธีป้องกันปัญหาเปลี่ยนกระเบื้องแล้วสีเพี้ยน ก็คือ เมื่อเราซื้อกระเบื้องมาปูครั้งแรกต้องซื้อเผื่อไว้ครับ อาจจะซื้อเผื่อเก็บไว้ซักกล่องหรือสองกล่องก็ได้ครับเก็บเอาไว้ เมื่อกระเบื้องที่ปูไปแล้วเกิดความเสียหายก็สามารถเอากระเบื้องชุดเดิมออกมาปูเพื่อแก้ไขได้โดยสีของกระเบื้องจะไม่เพี้ยนกันเพราะเป็นกระเบื้องล็อตเดียวกัน

แต่ถ้าหากเราไม่ได้เผื่อเก็บไว้ เมื่อจะไปซื้อมาเปลี่ยนอาจพบปัญหา กระเบื้องเลิกผลิตรุ่นนี้แล้ว เพราะกระเบื้องเซรามิกเขาก็จะผลิตรุ่นใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ ผ่านไปปีหนึ่งหรือสองปีท่านไปถามซื้อกระเบื้องที่ร้านเขาอาจจะบอกว่ารุ่นนี้เลิกผลิตแล้ว มันก็เหมือนโทรศัพท์มือถือนั่นแหละครับ ผลิตรุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นตัวที่คนนิยมใช้ตลอดไม่ตกยุคเขาก็จะยังผลิตอยู่ แต่ล็อตการผลิตก็จะเป็นคนละล็อตกัน สำหรับกระเบื้องเซรามิกการผลิตที่ต่างล็อตกันแม้จะเป็นกระเบื้องตัวเดียวกันก็จะมีโอกาสสีเพี้ยนไม่เหมือนกันครับ

ดังนั้นวิธีป้องกันปัญหาเปลี่ยนกระเบื้องแล้วสีเพี้ยน ก็คือ ต้องซื้อเผื่อไว้ตั้งแต่ซื้อครั้งแรกครับ จะได้เป็นล็อตเดียวกัน

***บทความนี้หมายถึงการปูกระเบื้องภายในบ้าน
***ส่วนกระเบื้องที่ปูภายนอกบ้าน ต่อให้โค้ดรหัส,เฉดสี,ล็อตที่ผลิต ตรงกันเมื่อเอามาซ่อมเปลี่ยน สีก็จะมีโอกาสแตกต่างกันอยู่แล้วครับ เพราะของเก่าโดนแดดโดนฝน ก็มีความซีดจางเกิดขึ้นเมื่อเอาแผ่นใหม่ปูเข้าไปก็ย่อมมีความเข้ม-อ่อนของสีกระเบื้องไม่เหมือนกัน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.