การตรวจสอบงานประตูอลูมิเนียม-หน้าต่างอลูมิเนียม

หน้าต่างอลูเนียม

     คงปฏิเสธไม่ได้ว่า โครงการก่อสร้างบ้านจัดสรรในปัจจุบัน ส่วนใหญ่นิยมที่จะเลือกใช้ประตูอลูมิเนียมและหน้าต่างอลูมิเนียม เป็นวัสดุที่จะมาทำ ประตูหรือหน้าต่างติดกระจก ทั้งด้วยรูปลักษณ์ที่ดูสวยงามทันสมัยเหมาะกับแบบบ้านสมัยใหม่ และความคงทนถาวร หมดปัญหาเรื่องการผุพัง หรือ บิดงอ จึงทำให้ได้รับความนิยมจากลูกค้าที่ชื่นชอบบ้านแบบสมัยใหม่ ไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาเรื่องการโก่งงอหรือการบิดตัว ของวงกบหรือตัวบานที่ทำจากไม้ ทำให้เกิดรอยแตกหรือฉีก เหมือนสมัยก่อน

แต่ก็ไม่ใช่ว่า งานบานประตูอลูมิเนียม หรือ งานหน้าต่างอลูมิเนียม จะไม่มีข้อบกพร่องเอาเสียเลย ข้อบกพร่องส่วนใหญ่ที่ได้เจอมาของ บานประตู-หน้าต่าง อลูมิเนียม ก็คือ การรั่วซึมของน้ำ จะว่าเป็นความบกพร่องของตัววัสดุก็ไม่ใช่ซะทีเดียว ส่วนใหญ่เกิดจากความบกพร่องของช่างที่ติดตั้ง ไม่เอาใจใส่ทำงานอย่างลวกๆไม่รอบคอบ และไม่ตรวจสอบความเรียบร้อยของงาน ซึ่งรอยรั่วซึมที่พบส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณรอบๆกรอบประตูและกรอบหน้าต่างของบ้าน เป็นบริเวณที่ช่างต้องติดตั้งยางกันซึม(อาจเป็นยางกันซึมหรืออุดด้วยซิลิโคน) เพราะเมื่อช่างติดตั้ง บานประตูหรือบานหน้าต่าง อลูมิเนียม ก็จะมีการซีลรอบกรอบประตู-กรอบหน้าต่าง ด้วยยางกันซึมหรือซิลิโคน ถ้าช่างเอาใจใส่หรือทำงานประณีตก็จะไม่ค่อยมีปัญหา สำหรับท่านที่จะซื้อบ้านใหม่หรือกำลังตรวจรับบ้านก็ลองตรวจสอบดูนะครับ ตามบริเวณรอบกรอบประตูอลูมิเนียม-หน้าต่างอลูมิเนียม ถ้าพบรอยปริแตกของยางกันซึมหรือซิลิโคนก็แจ้งให้ผู้ควบคุมงานก่อสร้างแก้ไขให้เรียบร้อย

อีกอย่างก็คือ ทดลองเปิด-ปิด หรือลองเลื่อนดูว่าใช้งานได้สะดวกหรือไม่ และอุปกรณ์จำพวกมือจับ หรือกลอนล็อค ทำงานได้ดีหรือไม่ ถ้าพบส่วนไหนบกพร่องก็ต้องแจ้งให้ทางผู้ควบคุมงานเเก้ไข

One Comment
  1. สหทัส
    February 14, 2014 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.