ตรวจบ้านกับอุปกรณ์เช็คปลั๊กไฟ

อุปกรณ์เช็คปลั๊กไฟ
     การตรวจบ้านที่เกี่ยวข้องกับงานไฟฟ้าภายในบ้าน โดยเฉพาะการตรวจเช็คปลั๊กไฟหรือสวิทช์ไฟ วิธีการตรวจก็ไม่ยากครับ ถ้าเป็นสวิทช์ไฟก็แค่กดเปิดดูถ้าหลอดไฟติดก็แสดงว่าใช้งานได้ แต่ถ้าเป็นปลั๊กไฟละครับ จะเช็คยังไงว่าปลั๊กนั้นสามารถใช้งานได้หรือไม่? …ต้องใช้อุปกรณ์เช็คปลั๊กไฟ อย่างไร?

ก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานตรวจเช็คปลั๊กไฟครับ เพื่อเอามาเสียบดูว่าปลั๊กมีไฟหรือไม่ แล้วจะเอาอะไรมาเสียบล่ะ? ยกวิทยุมาเสียบทีละปลั๊กหรือยกพัดลมมาไล่เสียบดูก็คงไม่สะดวก จะเอาเป็นไขควงวัดไฟเหมือนที่ช่างไฟฟ้าเขาใช้เสียบวัดไฟก็ดูน่ากลัวสำหรับมือสมัครเล่น

ผมอยากแนะนำให้ใช้อุปกรณ์เช็คปลั๊กไฟที่เป็นแบบในรูปข้างบนเลยครับ ใช้ง่ายสะดวกดี ผู้หญิงใช้ง่ายผู้ชายก็ใช้ดี ราคาอันละประมาณ 50 บาท(ผมไม่แน่ใจอาจจะถูกกว่าหรือแพงกว่านี้นิดหน่อยแล้วแต่ร้าน) ปัจจุบันผมก็ใช้อันนี้แหละตรวจงานบ้านอยู่ เมื่อสร้างบ้านเสร็จ ขั้นตอนสุดท้ายก่อนนัดส่งมอบบ้านลูกค้า เวลาตรวจสอบปลั๊กไฟว่าใช้งานได้หรือไม่ผมก็เอาไอ้นี่แหละครับไล่จิ้มทีละปลั๊กจนครบทุกปลั๊ก ถ้าอันไหนเสียบแล้วไฟไม่ติดก็แสดงว่าปลั๊กนั้นมีปัญหา อาจจะขั้วหลวมหรือช่างฯลืมต่อสายไฟเข้ากับขั้ว ฯล ก็ต้องเรียกช่างไฟฯมาแก้ไข

วิธีตรวจปลั๊กไฟ

เครื่องมือตรวจเช็คปลั๊กไฟ
***ผมเกือบลืมบอกวิธีใช้อุปกรณ์สำหรับตรวจเช็คปลั๊กไฟตัวนี้ครับ วิธีใช้ก็ไม่ยากครับเอาที่เช็คไฟตัวนี้เสียบเข้าไปที่ปลั๊กไฟเลย มันจะเป็นลักษณะเต้าเสียบอยู่แล้วครับ พอเสียบเข้าไปแล้วก็กดสวิทช์ไฟที่เต้าเสียบดู ที่ตัวเต้าเสียบจะมีหลอดไฟอยู่ เมื่อกดสวิทช์ที่เต้าเสียบแล้วไฟติดก็แสดงว่าปลั๊กตัวนี้ใช้งานได้ แต่ถ้าเสียบแล้วเปิดสวิทช์เต้าเสียบสำหรับเช็คปลั๊กแล้วหลอดไฟไม่ติดแสดงว่าปลั๊กไฟจุดนี้มีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ ต้องหาหมอ..เอ้ย..เรียกช่างไฟมาแก้ไข

ก็ง่ายๆครับไม่อันตรายเพราะอุปกรณ์เช็คปลั๊กไฟตัวนี้ก็เป็นพลาสติกหุ้มทั้งอันเป็นฉนวนไฟฟ้า มีขายตามร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไปหรือบนห้างก็มีขาย …แนะนำให้ซื้อติดบ้านไว้ซักอันก็ดีครับอย่างน้อยๆเวลาเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียบแล้วถ้าไม่ติดก็เอาเจ้านี้ตรวจเช็คดูว่าเป็นที่ปลั๊กไม่มีไฟหรือว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเราเสีย(ชำรุด)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.