Check valve เช็กวาล์ว อุปกรณ์งานประปา

Check valve เช็กวาล์ว
     วันนี้ผมมีรูป Check valve เช็กวาล์ว (วาล์วกันน้ำย้อนกลับ) อุปกรณ์สำหรับงานประปาในงานก่อสร้างบ้าน อีกตัวหนึ่งที่นิยมติดตั้งควบคู่กับการติดตั้งปั๊มน้ำภายในบ้าน มาให้ดูกันครับ หลายๆท่านอาจเคยเห็นในบ้านแต่ไม่ทราบว่ามันคืออะไร ซึ่งท่านที่ซื้อบ้านจัดสรรในกรุงเทพฯ ที่โครงการฯมีการแถมติดตั้งปั๊มน้ำให้ด้วยส่วนใหญ่ก็จะมีอุปกรณ์ตัวนี้ติดตั้งมาด้วยในระบบประปา สำหรับการทำงานของอุปกรณ์ประปาตัวนี้ก็ลองอ่านดูในบทความ ติดตั้งปั๊มน้ำ ระบบประปาในบ้าน นะครับผมได้เขียนไว้แล้วเพียงแต่ยังไม่ได้นำรูปมาลงให้ดู ซึ่งบางท่านอาจนึกภาพไม่ออกว่าหน้าตามันเป็นอย่างไร พอดีผมได้รูปมาก็เลยเอามาลงเพิ่มเติมให้ดูครับ

สำหรับ Check valve ในรูปนี้ก็เป็นขนาดที่ใช้กับท่อ 6 หุน (3/4”) ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานที่นิยมใช้ในบ้านพักอาศัยทั่วไป ลักษณะของตัวเช็กวาล์วก็จะทำมาจากทองเหลือง ความยาวไม่ถึง 10 เซนติเมตร ยาวประมาณนิ้วชี้เราครับ น้ำหนักก็ไม่มากครับ ภายในตัววาล์วก็จะมีลิ้นสำหรับปิด-เปิดน้ำ เป็นแผ่นพลาสติกสีดำอยู่ด้านใน โดยมีแกนสปริงเป็นตัวบังคับให้เปิดหรือปิดอยู่ตรงกลาง เมื่อเราต่อเข้าระบบประปาน้ำก็จะไปดันตัวลิ้นวาล์ว(แผ่นสีดำ) ให้ถอยหลังเข้าไป(โดยสปริงที่แกนจะยืดออก)น้ำก็จะไหลผ่านเข้าไปได้ แต่เมื่อปั๊มทำงานมันก็จะอัดแรงดันเข้าไปแล้วไปดันลิ้นวาล์วจากด้านหลังให้ปิดกลับคืนตามเดิมโดยอัตโนมัติ (น้ำจากถังเก็บน้ำจะดันให้ลิ้นวาล์วเปิดไม่ได้ถ้าปั๊มทำงาน เพราะแรงดันปั๊มจะแรงกว่า มันจึงดันให้วาล์วปิดขณะปั๊มทำงาน) แต่พอปั๊มหยุดทำงานน้ำก็จะไหลเข้าได้ตามปกติ พอปั๊มทำงานวาล์วก็จะปิด สลับกันอยู่อย่างนี้ล่ะครับ

วาล์วกันน้ำย้อนกลับ
***ปั๊มจะหยุดทำงานก็ต่อเมื่อเราหยุดใช้น้ำ เพราะเมื่อเราเปิดก๊อกใช้น้ำ ปั๊มก็ต้องอัดแรงดันส่งเข้าไปเพื่อรักษาความดันในระบบท่อให้คงที่จนเมื่อเราปิดก๊อกหยุดใช้น้ำแล้ว เมื่อปั๊มอัดแรงดันเข้าไปจนคงที่แล้วก็จะตัดการทำงานโดยอัตโนมัติ

สำหรับแกนสปริงบังคับเปิด-ปิดลิ้นวาล์วที่อยู่ใน Check valve (เช็กวาล์ว) ขนาด 6 หุนนี้ไม่แข็งนะครับน้ำสามารถไหลดันลิ้นวาล์วผ่านเข้าไปได้ แต่ก็จะทำให้ความแรงของน้ำลดลงเพราะเจ้าแผ่นสีดำนั้นมันขวางน้ำอยู่ น้ำจะผ่านเข้าไปได้จากทางด้านข้างรอบๆขอบท่อด้านใน แต่ก็ไม่มีปัญหาครับน้ำก็ยังไหลได้อยู่ ยังไงก็ลองย้อนไปอ่านบทความ ติดตั้งปั๊มน้ำ ระบบประปาในบ้าน นะครับจะได้เข้าใจยิ่งขึ้นเพราะเรื่องราวมันต่อเนื่องกันอยู่

พูดถึงราคาของอุปกรณ์ประปาตัวนี้ก็ประมาณสองร้อยกว่าบาท บวกลบนิดหน่อยแล้วแต่ยี่ห้อหรือคุณภาพ หาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป หรือพวกร้านติดแอร์ฯบนห้างฯก็มีครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.