รางตัดเลื่อยวงเดือน, รั้วตัดเลื่อยวงเดือน ทำใช้เอง

 
     ผมมีเลื่อยวงเดือนอยู่ตัวหนึ่ง ซื้อเก็บไว้นานแล้วจุดประสงค์ของการซื้อเลื่อยไฟฟ้าตัวนี้มาก็คือ จะเอามาไว้ใช้เพื่อทำงานไม้ในเวลาว่างๆ เช่น ทำตู้, โต๊ะ, เตียง, งาน DIY อะไรพวกนี้ แต่ก็ไม่มีเวลาทำซักทีเนื่องจากต้องทำงานประจำ มีวันหยุดสัปดาห์ละ 1วัน ก็ใช้สำหรับการพักผ่อนเลยไม่ได้เอาเครื่องมือตัวนี้ออกมาใช้ เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกผ่านมาประมาณ 15 ปี เพิ่งได้เอาเลื่อยตัวนี้ออกมาลองใช้เป็นครั้งแรก ก็เนื่องจากมีวันหยุดยาวจากเหตุการณ์ไวรัสระบาดนี่เอง

โดยมีความคิดว่าจะทำโต๊ะทานอาหาร หรือโต๊ะอเนกประสงค์ไว้ใช้งาน ก็เลยจะต้องเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ให้พร้อมเสียก่อน โดยโต๊ะที่ผมคิดจะทำนั้นพื้นหน้าโต๊ะจะใช้ไม้อัดประสาน ซึ่งไม้พวกนี้จะมีขนาดกว้างประมาณ 1.20 ม. ยาวประมาณ 2.40 ม. การจะผ่าหรือตัดไม้ที่มีหน้ากว้างขนาดนี้หากใช้เลื่อยวงเดือนผ่า ก็จะสะดวกและง่ายกว่าการใช้เครื่องมือช่างชนิดอื่น แต่การจะใช้เลื่อยวงเดือนผ่าไม้หรือตัดไม้ให้ตรงนั้นจะต้องมืออุปกรณ์ช่วย นั่นก็คือจะต้องมีรั้วหรือราง เพื่อเป็นไกด์บังคับให้ตัวเลื่อยตัดไม้ออกมาได้ตรงนั่นเอง นี่คือประเด็นสำหรับวันนี้…

ผมทำรางตัดเลื่อยวงเดือนอย่างไร?

รางตัดสำหรับเลื่อยวงเดือน

วัสดุที่ผมนำมา ทำรางตัดเลื่อยวงเดือน นี้ เป็นวัสดุเหลือใช้จากการสร้างบ้านทั้งนั้น สำหรับท่านที่อยากจะทำตามก็ลองหาวัสดุอย่างอื่นที่คล้ายๆกันมาทำก็ได้นะครับ ไม่จำเป็นต้องเหมือนของผม

วัสดุที่ใช้มีอะไรบ้าง

  1. แผ่นไม้ลามิเนต 1 แผ่น
  2. รางอลูมิเนียม (ก่อนนำมาใช้ เช็คระยะความสูงของตัวเครื่องเลื่อยฯให้ดี เพราะหากรางอลูมิเนียมสูงมาก จะทำให้ติดท้องเครื่องเลื่อยฯทำให้เลื่อยฯเลื่อนไม่ได้ ดูรูปที่ข้อ2)
  3. สกรู, น็อต

วิธีทำ

  1. วัดระยะห่างจากขอบฐานเลื่อยวงเดือนด้านที่เราจะเอาชนรางตัดถึงขอบใบเลื่อยวงเดือน ในที่นี้ผมจะสมมุติว่าได้10 ซม.นะครับเพื่อจะได้เข้าใจง่าย

เลื่อยวงเดือน

  1. ไม้ลามิเนตที่เตรียมไว้ (ไม้แผ่นนี้มีความยาวประมาณ 20 ม.) วัดจากขอบไม้เข้าไปประมาณ 11 ซม.* เจาะแล้วใช้สกรูยึดตัวรางอลูมิเนียมเข้ากับแผ่นลามิเนตให้แน่น ขั้นตอนนี้ยังไม่ต้องกังวลว่าตัวขอบอลูมิเนียมจะตรงขนานกับขอบไม้ลามิเนตหรือไม่? อาจมีการคลาดเคลื่อนเล็กน้อย เพราะเมื่อเรายึดสกรูให้รางอลูมิเนียมแน่นแล้ว เราจะใช้เลื่อยวงเดือนตัดไม้ลามิเนตส่วนที่เกินมา 1ซม. โดยให้เลื่อยวงเดือนวิ่งชิดขอบรั้ว(ราง)อลูมิเนียม ตัวเลื่อยก็จะตัดไม้ส่วนที่เกินออก เราก็จะได้ตัวไกด์หรือรางตัดที่มีแนวตรงขนานกันทั้งหมด ทั้งตัวขอบอลูมิเนียมและขอบไม้ฯแนวตัดของใบเลื่อย (การใช้เลื่อยฯตัดชิ้นงานแต่ละครั้งก็ต้องจับตัวเลื่อยให้ชิดขอบอลูมิเนียมที่เราทำเป็นรั้วหรือไกด์ไว้ทุกครั้ง)

*การที่วัดเข้าไป 11 ซม. จากขอบไม้ลามิเนตเป็นการวัดเผื่อซึ่งจะต้องมีการตัดออกในภายหลัง เพื่อให้ได้แนวตรงจริงๆจากการใช้รั้วบังคับ (รั้วบังคับในที่นี้ก็หมายถึงขอบอลูมิเนียมนั่นเอง) ดังนั้นจะเผื่อน้อยกว่าหรือมากกว่า 1ซม. ก็ได้ แต่ต้องมากกว่า 10 ซม. (10 ซม.นี้มาจากระยะของใบเลื่อยถึงขอบฐานใบเลื่อยที่เราวัดไว้แต่แรก)

ทำรางตัดเลื่อยวงเดือน

จากในรูปนี้ผมได้ตัดส่วนที่เกินออกแล้ว ก็จะเหลือ 10 ซ.ม.จากขอบรั้วถึงใบเลื่อย

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ตัวรางตัดหรือรั้วตัดที่ใช้กับเลื่อยวงเดือนได้แล้ว วิธีนำไปใช้ก็นำรั้วตัดวางพาดกับตัวแผ่นไม้ที่เราจะตัดตามแนวที่วัดไว้ แล้วใช้แคลมป์ยึดหัว-ท้าย(กันรางตัดเลื่อน) แล้วก็ตัดได้เลย

** รางตัดแบบนี้จะตัดได้แนวตรงอย่างเดียว ถ้าจะตัดให้ตรงและแนวตัดได้ฉากด้วยจะต้องทำตามขั้นตอนที่ 3

  1. พลิกกลับด้าน รั้วตัดที่เราทำเสร็จแล้ว ใช้ฉากจับเข้ากับขอบไม้ด้านที่เราซอยส่วนเกินออก โดยทำที่ส่วนล่างเพราะเราจะติดรางอลูมิเนียมเพื่อใช้เป็นตัวบังคับแนวตัดให้ได้ฉากไว้ที่ส่วนล่าง
  2. ตัดรางอลูมิเนียมยาวประมาณ 30-40 ซม. วางพาดตามแนวฉากแล้วยึดให้แน่นด้วยสกรู

ทำรั้วตัดเลื่อยวงเดือน

  • วิธียึดตัวรางอลูมิเนียมที่ใช้เป็นตัวบังคับฉากให้แน่นโดยไม่คลาดเคลื่อน ผมเจาะรูที่ตัวรางอลูมิเนียมเตรียมไว้ก่อน แล้วหยอดกาวร้อนตอนเอารางอลูมิเนียมวางลงที่ไม้ลามิเนตโดยอีกมือก็จับเหล็กฉากบังคับแนวไว้ ทิ้งไว้ให้กาวแห้งตัวอลูมิเนียมก็จะได้ฉากและไม่ขยับแล้ว ก็จะเจาะรูทะลุไม้แล้วใช้สกรูยึดให้แน่นอีกทีก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมใช้งานแล้ว (ในรูปนี้ผมทำเสร็จแล้วค่อยมาถ่ายรูปทีหลังนะครับ)

*** คำว่า “ราง”, “รั้ว”, “ไกด์” ความหมายของผมในที่นี้ก็คืออันเดียวกัน แล้วแต่คนเรียก

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.