ทำความสะอาดพื้นกรวดล้าง ทำความสะอาดบ้าน

ทำความสะอาดพื้นกรวดล้าง
     สำหรับการสร้างบ้าน ที่มีการตกแต่งบ้าน ด้วยการทำพื้นกรวดล้าง หลายๆท่านก็คงจะมีคำถามว่าแล้วการดูแลรักษาหรือการทำความสะอาดพื้นกรวดล้างจะต้องทำอย่างไร? เมื่อใช้งานไปเป็นเวลานานแล้ว พื้นชักไม่สวยงามแวววาวเหมือนเมื่อตอนสร้างบ้านเสร็จใหม่ๆ

พื้นกรวดล้างที่อยู่กลางแจ้ง เช่น เฉลียงข้างบ้าน หรือ ถนนทางเข้าบ้าน , พื้นลานจอดรถ ฯล เมื่อพื้นบริเวณนี้ต้องโดนแดดโดนฝน หรือ เปียกน้ำ พื้นก็จะชื้นเกิดเป็นตะไคร่ขึ้นเมื่อรวมกับคราบดินหรือฝุ่นที่ทับถมอยู่ในซอกก้อนกรวด ก็จะเกิดเป็นคราบสกปรกไม่สวยงาม ถ้าไม่มีการล้างทำความสะอาดพื้นบ้าง ฝุ่นดินที่แทรกอยู่ตามเม็ดกรวดที่พื้นบวกกับความชื้นในฤดูฝนก็จะเกิดเป็นตะไคร่หรือเมือกทำให้พื้นเกิดการลื่น เมื่อโดนน้ำ

ดังนั้นก็ควรล้างทำความสะอาดพื้นเพื่อขัดเอาคราบตะไคร่หรือสิ่งสกปรกที่ฝังอยู่ตามพื้นออกบ้าง จะช่วยลดการลื่นของพื้นในขณะที่เปียกหรือในฤดูฝนได้ครับ (ในกรณีที่เป็นพื้น ที่อยู่กลางแจ้ง และมีพื้นที่มากพอสมควร)

วิธีการล้างทำความสะอาดพื้นกรวดล้าง ทำอย่างไร?

ถ้าจะล้างแบบธรรมดา ก็เอาน้ำยาล้างพื้นห้องน้ำอย่างพวกยี่ห้อเป็ดเทราดไว้ซักพัก แล้วใช้แปรงขัดพื้นขัดออก ตามด้วยสายยางฉีดน้ำล้างก็จะสะอาดขึ้นแล้วครับ ใช้แปรงขัดพื้นแบบด้ามยาวจะได้ไม่ปวดหลัง ไม่ต้องใช้แปรงลวดนะครับ ถ้าใช้แปรงลวดขัดบ่อยๆ เม็ดกรวดก็มีโอกาสที่จะหลุดล่อนตามออกมา หรือจะใช้พวกน้ำยาไฮเตอร์ น้ำยาซักผ้าขาวอะไรพวกนี้ผสมน้ำก็ใช้ล้างได้ ช่วยขจัดคราบเชื้อราได้เหมือนกัน

ถ้าจะล้างพื้นกรวดล้าง-ทรายล้าง กันแบบจริงๆจังๆ เอาให้ใสปิ๊ง เหมือนกับตอนเสร็จใหม่ๆเลยก็ต้องนี่เลยครับ “กรดเกลือ” ใช้กรดเกลือแบบเจือจางเทราดพื้น แล้วก็ใช้แปรงขัดพื้นขัดตามเลยครับ หรือจะเทกรดเกลือใส่ถังแล้วใช้แปรงจุ่ม (แปรงสลัดน้ำแบบที่ช่างฉาบปูนใช้) สลัดลงที่กรวดล้างแล้วขัดไปด้วยก็ได้แล้วแต่ถนัด (วิธีนี้ช่างทำกรวดล้างเขาใช้กันอยู่) แต่ถ้าพื้นกรวดล้างสกปรกมาก เช่น มีคราบดินหรือตะไคร่มากก็ควรล้างและขัดออกด้วยน้ำยาเป็ดและฉีดน้ำล้างออกให้สะอาดก่อน ปล่อยให้พื้นหมาดๆก่อนแล้วค่อยล้างด้วยกรดเกลืออีกที แต่วิธีนี้ก็ต้องระมัดระวังนิดหนึ่ง อย่าให้กรดเกลือโดนร่างกาย ควรสวมถุงมือ, รองเท้าบู๊ทยาง, ใส่เสื้อผ้าให้ปกปิดร่างกายนะครับ ไม่ควรสัมผัสโดยตรง(แปรงถูพื้นก็ควรใช้แปรงแบบด้ามยาม) เมื่อล้างหรือถูเสร็จแล้วก็เอาน้ำฉีดล้างอีกทีหนึ่งก็เป็นอันจบ (สำหรับการล้างแบบนี้ก็ล้างซักปีละครั้งสองครั้งก็พอครับ)

***สำหรับกรดเกลือหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วไป ,วิธีใช้ก็ดูตามคำแนะนำของผู้ผลิตเลยครับ(ดูฉลาก)

***ผมลืมบอกไปครับ มันมีน้ำยาสำหรับเคลือบผิวหน้าอยู่เพื่อยืดอายุและปกป้องพื้นผิวกรวดล้าง ใช้ทาเคลือบผิวพื้นไว้ป้องกันเชื้อราได้ครับ น้ำยาตัวนี้ก็ใช้ทาพวกพื้นบล็อกตัวหนอนที่เป็นสีมีลวดลายต่างๆก็ได้ครับช่วยปกป้องผิวพื้นให้สึกกร่อนช้าลง หรือพวกหินขัดก็ทาเคลือบได้ครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าทาครั้งเดียวแล้วจะปกป้องได้ตลอดไปนะครับ เพราะพื้นนั้นมีการใช้งานตลอดมีการเสียดสี โดยเฉพาะเมื่อเราทำพื้นกรวดล้างที่ถนนเข้าบ้านหรือพื้นดรงที่จอดรถ ดังนั้นน้ำยาเคลือบผิวจะปกป้องได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานครับ เมื่อถึงเวลาหนึ่งน้ำยาที่เคลือบไว้ก็จะสึกกร่อนออกไป ก็ต้องล้างทำความสะอาดพื้นกรวดล้างแล้วเคลือบใหม่ครับ

– อาจเกิดคำถามว่าถ้าใช้กรดเกลือล้างพื้น จะทำให้เม็ดกรวดหลุดออกหรือไม่ ไม่หลุดหรอกครับเพราะเป้นกรดเกลือแบบอ่อนที่เขาเจือจางมาแล้ว มันก็จะกัดเฉพาะคราบตะไคร่ หรือคราบเชื้อราออก (เวลาช่างทำพื้นชนิดนี้เสร็จเขาก็จะใช้ล้างเอาคราบฝ้าขาวๆของน้ำปูนออกจากเม็ดกรวด)

ส่วนสาเหตุที่เม็ดกรวดมันจะหลุดออกนั้นมีสาเหตุมาจาก

1.ในขณะช่างล้างผิวหน้าพื้น สลัดน้ำล้างแฉะเกินไป(ล้างเอาเนื้อปูนออกเยอะเกินไป)ทำให้เม็ดหินโผล่ขึ้นมาจากพื้นเยอะเกินไปทำให้หลุดร่อนง่าย ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีโอกาสเป็นได้น้อยเพราะเวลาทำช่างจะใช้เกรียงเหล็กหนาๆตบให้เม็ดกรวดเรียบแน่นอยู่แล้ว หรือถ้าช่างตบไม่แน่นพอทำให้ปูนไม่แทรกอยู่รอบๆเม็ดกรวดโดยเฉพาะเม็ดบนสุดก็มีโอกาสหลุดได้บ้าง (แต่ก็จะหลุดน้อยครับเฉพาะเม็ดบนบางเม็ด)

2.การใช้แปรงลวดขัดถูแรงๆ มันก็เหมือนเอาอะไรแข็งๆไปแซะเม็ดกรวดให้หลุดออกมาครับ แต่ก็มีโอกาสน้อยครับถ้าช่างตบเม็ดกรวดได้แน่นและทำให้ปูนซึมหุ้มรอบเม็ดกรวดไว้ทั้งเม็ด(และไม่ล้างปูนผิวหน้าพื้นออกลึกเกินไป) มันก็จะไม่หลุดง่ายๆหรอกครับ

ผมก็อยากสรุปว่า โอกาสที่เม็ดกรวดจะหลุดได้นั้นเปอร์เซ็นสูงอยู่ที่ช่างที่ทำพื้นครับ ถ้าทำไม่ดีก็มีโอกาสหลุดร่อน ถ้าช่างทำดีตบเม็ดกรวดได้แน่น,และอย่าเอาแปรงลวดไปขัดล้างโอกาสหลุดร่อนแทบไม่มีครับสำหรับการล้างทำความสะอาดพื้นกรวดล้างแบบนี้

***น้ำยาเคลือบผิวที่พูดถึงนี้ก็ซื้อที่ร้านวัสดุก่อสร้างนั่นแหละครับ

One Comment
  1. Sak
    November 18, 2016 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.