รื้อกระเบื้องพื้นเพื่อซ่อม หรือเปลี่ยนกระเบื้องทีมีตำหนิ

รื้อกระเบื้องพื้น

     เสียงในคลิปวีดีโอจะดังก้องๆ เนื่องจากขณะที่ช่างกำลังรื้อกระเบื้องพื้น ไม่ได้เปิดหน้าต่างบ้าน ปกติบ้านจะปิดประตู-หน้าต่าง ทั้งหมดเวลาเลิกงาน พอเช้าเข้ามาทำงานช่างคนนี้เขาก็ซัดเลยโดยไม่ต้องเปิดประตู-หน้าต่างบ้าน ผมเดินเข้าไปดู ทั้งเสียงดัง ทั้งร้อนอบอ้าว ทั้งฝุ่น สอบถามว่าทำไมไม่เปิดหน้าต่าง ท่านตอบว่าไงรู้มั๊ยครับ “ขี้เกียจ” !!!

คลิปฯนี้จริงๆแล้วยังอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้างบ้านอยู่นะครับ สาเหตุที่ต้องรื้อสกัดเอากระเบื้องออกก็เพราะผมได้ตรวจสอบพบว่าก็เพราะมีรอยครูดที่แผ่นกระเบื้องเป็นแนวยาวพอสมควรทำให้เกิดเป็นตำหนิ ก็เลยจำเป็นต้องสกัดรื้อกระเบื้องออก จะถือว่าเป็นการซ่อมแซมบ้านก็ได้ โดยการซ่อมกระเบื้องพื้นที่ปูไปแล้วก็คือการเปลี่ยนใส่แผ่นใหม่นั่นเอง และการจะเอาแผ่นใหม่ใส่เข้าไปแทนที่กระเบื้องแผ่นเก่าได้ก็ต้องใช้เครื่องมือตอกสกัดเอาแผ่นเก่าที่มีตำหนิออกมาก่อน


หลังจากที่ช่างปูกระเบื้องใช้ลูกหมูตัดรอบแผ่นกระเบื้องที่จะรื้อออกแล้ว ก็จะใช้ค้อนตอกตะปูที่มีสายยางเป็นด้ามจับ(อุปกรณ์ที่ช่างฯทำขึ้นเอง) ค่อยๆตอกเลาะเอาแผ่นกระเบื้องออกและค่อยๆตอกสกัดเอาปูนเก่าออก สาเหตุที่ต้องค่อยๆตอกโดยไม่ใช้เครื่องมือไฟฟ้า ก็เพราะความแรงของการใช้เครื่องมือสกัดอาจทำให้ปูนกระเทาะหรือเกิดรอยแตกลามไปยังกระเบื้องแผ่นอื่นที่อยู่ข้างเคียง ทำให้แผ่นอื่นหลุดร่อนตามมาได้

* กระเบื้องที่เห็นในคลิปฯเป็นกระเบื้องแกรนิตโต้ ขนาด 60×60 เซนติเมตร

**รูปบนเป็นเพียงรูปประกอบบทความ ไม่ใช่สถานที่เดียวกันกับในคลิปฯ

ลองดูวิธีการสกัดเอากระเบื้องแผ่นเก่าออก จากในคลิปฯนะครับ

3 Comments
 1. Flower
  January 4, 2015 | Reply
  • foreman
   January 5, 2015 | Reply
   • Flower
    January 5, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.