คลิปวิดีโอ วิธียาแนวกระเบื้อง

วิธียาแนวกระเบื้อง
     อีกเทคนิคหนึ่งของงานก่อสร้างบ้านวันนี้ก็เอาเป็นคลิปวิดีโอมาให้ดูเลยครับ วิธียาแนวกระเบื้อง ไม่ว่าจะเป็นงานปูกระเบื้องพื้นหรือปูกระเบื้องผนัง ก็ใช้วิธียาแนวแบบเดียวกันนี่แหละครับ ในคลิปฯเป็นการยาแนวพื้นชั้นล่างของบ้าน หลังจากที่ได้ปูกระเบื้องแกรนิโต้ขนาด .60x.60 เซนติเมตร เสร็จเรียบร้อยแล้ว (ช่างฯปูกระเบื้องได้สวยงามมาก เดี๋ยวผมจะเอารูปตอนยาแนวเสร็จมาให้ดู)

ปูนยาแนวที่ใช้กับงานกระเบื้องเซรามิคก็แบบเป็นถุงที่ขายกันทั่วไปตามร้านวัสดุก่อสร้าง ถุงละประมาณ 35 บาทมั้งครับถ้าจำไม่ผิด ผมก็ขี้เกียจจำเรื่องราคากับยี่ห้อ ลองสอบถามดูตามร้านวัสดุก่อสร้างนะครับ

เทคนิคการผสมปูนสำหรับวิธียาแนวกระเบื้องนั้น ก็ผสมกับน้ำธรรมดา ให้เหนียวพอดี คำว่าเหนียวพอดีนั้นแค่ไหน ก็ให้ดูในถังที่ช่างฯเขากำลังทำอยู่น่ะครับ เหลวหรือเหนียวแบบยังเป็นก้อนอยู่(ใส่น้ำแล้วคนให้ทั่วให้เหนียวพอที่ยังเป็นก้อนอยู่)

 

เห็นที่ช่างเขาถืออยู่ที่มือขวามั้ยครับ ที่เขาใช้ตักปูนยาแนว ป้ายลงบนกระเบื้องนั่นละ เขาเอารองเท้าแตะฟองน้ำมาตัดทำ ใช้งานได้ดีทีเดียวมันยืดหยุ่น ไม่เหมือนกับที่ไปซื้อมาที่เขาทำออกมาใช้สำหรับงานยาแนวโดยเฉพาะมันจะเป็นพลาสติกแข็งไม่ยืดหยุ่น ถ้าถามช่างดูเขาจะบอกว่าใช้รองเท้าแตะทำมันสะดวกดีและง่ายกว่า ที่สำคัญไม่ต้องเสียเวลาไปหาซื้อ(ที่จริงมันก็อันละไม่กี่ตังค์หรอก)

ส่วนเทคนิคช่างวิธียาแนวกระเบื้องนั้น ก็ใช้วัสดุที่ทำขึ้นเองนั่นละป้ายปูนยาแนวไปตามร่องกระเบื้องให้เต็มแล้วปาดปูนส่วนที่เกินออก ก็ไล่ยาแนวไปจนเสร็จทั้งหมด เมื่อเสร็จหมดแล้วก็พอดียาแนวเริ่มแห้งแล้ว ก็ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดให้หมาด เช็ดคราบยาแนวออกให้หมด พอเสร็จแล้วก็อาจยังมีคราบขาวหม่นๆอยู่เล็กน้อย ก็ใช้ผ้าแห้งหรือฟองน้ำไล่เช็ดอีกรอบก็เป็นอันเสร็จ พื้นกระเบื้องก็จะสวยงามมันวาว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.