เทคอนกรีตเสา ชั้น1 โครงสร้างบ้าน

เทคอนกรีตเสา

     มาดูคลิปวิดีโอบรรยากาศการเทคอนกรีตเสาชั้นที่1(โครงสร้างบ้าน) งานก่อสร้างบ้านเดี่ยว2ชั้น กันครับ หลังจากช่างไม้ทำการตั้งแบบหล่อเสาเสร็จแล้ว ตรวจสอบดิ่งเสาเรียบร้อย ตอกรัดไม้แบบและยึดค้ำยันเรียบร้อยแล้ว หนุนลูกปูนดันเหล็กเสริมไม่ให้ติดไม้แบบ(ในที่นี้ใช้แบบเหล็กนะครับ)เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการเทคอนกรีตแล้วครับ

ก่อนการเทคอนกรีตเสาบ้าน ก็ต้องเตรียมทำนั่งร้านสำหรับขึ้นไปยืนเทคอนกรีตให้พร้อม เตรียมอุปกรณ์สำหรับจี้คอนกรีตให้แน่นพร้อม กระบะรองปูนพร้อม(กระบะรองปูนต้องใช้รองปูนที่ปล่อยออกมาจากรถปูนเพื่อที่จะให้คนงานตักปูนและต่อแถวส่งต่อขึ้นไปจนถึงคนที่อยู่บนนั่งร้านเพื่อเทคอนกรีตลงไปในแบบหล่อเสา) เมื่อทุกอย่างพร้อมผมเป่านกหวีดปรี๊ดๆๆๆ เอ้า..งานทอดผ้าป่าสามัคคีเทคอนกรีตเริ่มขึ้นแล้ว… โฟร์แมนผู้รับเหมาหรือหัวหน้าคนงานก่อสร้างของผู้รับเหมาเมื่อได้ไฟเขียวอนุญาตให้เทคอนกรีตได้แล้ว ก็จะโทรไปที่แพลนท์ปูนทันที เอ้า..ปล่อยรถปูนออกมาได้เลยๆๆๆๆๆ

555+ จริงๆแล้วผมไม่ได้เป่านกหวีดอะไรหรอกครับ ผมใส่เอฟเฟคเข้าไปเองเพื่อความมันส์อย่างนั้นแหละ…

 ผู้รับเหมาที่รับสร้างบ้าน โดยเฉพาะที่เหมาทำโครงสร้างบ้านส่วนใหญ่จะเครียดมากสำหรับช่วงเวลานี้ เร่งงานไม้แบบเสร็จแล้วก็ต้องรอการตรวจสอบจากผู้ควบคุมงานก่อสร้างของโครงการจนกว่าจะผ่านการตรวจสอบถึงจะได้รับอนุญาติให้เทคอนกรีตได้ เมื่อตรวจผ่านแล้วก็จะเหมือนยกภูเขาออกจากอก (เพราะไมรู้ว่าจะโดนสั่งแก้สั่งรื้ออะไรบ้าง) ทุกคนก็จะรู้สึกผ่อนคลายมาก ก็จะพักผ่อนกัน ดื่มน้ำบ้าง หยอกล้อกันบ้าง สูบบุหรี่บ้าง ในช่วงจังหวะที่รอรถปูนกว่าจะมาถึงหน้างาน

ก็เล่าบรรยากาศจริงขณะเทคอนกรีตเสาซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งของการทำโครงสร้างบ้านให้ฟังครับ เอ้า ! ว่ากันต่อครับ หลังจากรถปูนมาถึงก็เริ่มการเทปูนกัน ผมก็จะขอดูบิลส่งปูนจากคนขับรถปูนเพื่อดูเวลารถออก ผมดูทำไมครับ? โดยปกติแล้วคอนกรีตที่ออกมาจากแพลนท์ปูนเขาจะใส่น้ำยาหน่วงเพื่อหน่วงไม่ให้คอนกรีตทำปฏิกิริยาหรือแข็งตัวเร็วจนเกินไปเพื่อให้ทันต่อการทำงาน(ถ้าไม่หน่วงไว้กว่ารถปูนจะมาถึงหน้างานปูนก็แข็งคาโม่กันพอดี)

ส่วนใหญ่จะหน่วงไว้ประมาณสองชั่วโมง ดังนั้นเราจึงมีเวลาที่จะเทคอนกรีตเสาโดยเอาคอนกรีตใส่ลงไปในแบบหล่อให้เสร็จก่อนสองชั่วโมงนับตั้งแต่เวลาที่รถปูนได้ผสมปูนเสร็จแล้วปั๊มเวลารถออกไว้ที่บิลปูน เพราะเมื่อครบเวลาประมาณสองชั่วโมงคอนกรีตก็จะเริ่มแข็งตัวแล้ว และเมื่อคอนกรีตเริ่มแข็งตัวแล้วไม่ควรไปทำอะไรให้แบบหล่อหรือคอนกรีตที่อยู่ในแบบหล่อได้รับการกระทบกระเทือนเพราะจะทำให้คอนกรีตเกิดการแคร็กหรือร้าวได้ ดังนั้นผมถึงต้องดูเวลาและบอกให้ทางผู้รับเหมาทราบว่าเหลือเวลาอยู่เท่าไหร่ที่จะต้องเทคอนกรีตให้เสร็จ

เคยเห็นมั้ยครับเวลาสร้างบ้าน ตอนที่ช่างรับเหมาผสมคอนกรีตแล้วเอาน้ำเติมอยู่ตลอด ใช้ไม่หมดซักทีพอปูนเริ่มแข็งก็เอาน้ำใส่ลงไปกวนให้เหลวอีก นี่เป็นวิธีที่ผิดอย่างมากครับ จะทำให้คอนกรีตที่ได้ออกมาหลังจากแข็งตัวแล้วข้างในมีแต่รูพรุนจากฟองอากาสของน้ำที่ดันออกมาเต็มไปหมดทำให้ความหนาแน่นและความแข็งแรงของคอนกรีตลดลง ทำให้แตกร้าวได้ง่ายและไม่สามารถรับกำลังได้อย่างที่ควรจะเป็น เอาละครับก็ขอโม้ไว้แค่นี้ก็แล้วกันครับบทความนี้ชักจะยาวแล้ว พบกันใหม่บทความหน้าครับ

5 Comments
 1. น้อง
  June 25, 2015 | Reply
  • foreman
   June 25, 2015 | Reply
 2. น้อง
  June 26, 2015 | Reply
 3. น้อง
  July 8, 2015 | Reply
  • foreman
   July 9, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.