เทปูนพื้นโรงจอดรถ แล้วเป็นฝุ่นจะแก้อย่างไร?

เทปูนพื้นโรงจอดรถ

     เทปูนพื้นโรงจอดรถแล้วเป็นฝุ่น จะแก้อย่างไร? อันนี้เป็นชื่อกระทู้ในพันธ์ทิพย์ครับพอดีมีลิงค์มาที่บล็อกผม ผมก็เลยตามไปอ่านดู อยากจะคอมเมนต์เหมือนกันแต่บังเอิญผมไม่ได้เป็นสมาชิกก็เลยคอมเมนท์ไม่ได้(ผมขี้เกียจสมัครด้วยครับต้องส่งบัตรประชาชนมันยุ่งยากเสียเวลา)ก็เอาเป็นว่าผมคอมเมนท์ ที่บล็อกผมเลยแล้วกันครับเผื่อเจ้าของกระทู้ผ่านมาเจอ

สาเหตุที่เทปูนพื้นโรงจอดรถ แล้วมันเป็นฝุ่นก็เพราะว่าท่านผู้รับเมา เอ้ย!ผู้รับเหมาท่านเทคอนกรีตผสมน้ำมากเกินไปนั่นเองครับ ปูนซีเมนต์มันก็เลยลอยขึ้นเป็นฝ้าขาวๆที่ผิวหน้าพื้น(เมื่อพื้นแห้งแล้ว)มันก็จะเป็นเหมือนแป้งฝุ่นนั่นแหละครับอยู่บนพื้น(มันคือผงปูน)ต้องรอให้มันร่อนออกจนหมดนั่นแหละครับ (หรือไม่ก็ล้างขัดออก)พื้นปูนที่ได้ก็จะไม่แกร่งเท่าที่ควรครับเพราะปูนซีเมนต์มันไปกับน้ำแล้ว ปูนที่ผิวหน้ามันจะร่อนออกจนเห็นเม็ดหินครับ

เจ้าของบ้านจะแก้อย่างไร? อย่าไปกังวลมากเลยครับเดี๋ยวจะไม่สบาย ถ้าเป็นผมๆก็ปูกระเบื้องทับเลยครับ ใช้ปูนกาวปูกระเบื้องทับไปได้เลย(ล้างขัดเอาคราบปูนที่เป็นฝ้าขาวๆออกจากผิวหน้าให้หมดก่อน ถ้าจะให้ดีก็เอาค้อนเคาะผิวหน้าพื้นให้เป็นรอยขรุขระเล็กน้อยเพื่อปูกระเบื้องพื้นโรงจอดรถจะได้เกาะยึดได้ดี) หนาสูงขึ้นอีกประมาณ 1 ซ.ม.ไม่มีปัญหาครับ เลือกกระเบื้องแบบผิวหยาบสำหรับปูพื้นภายนอกนะครับ ฝุ่นที่มันเกิดบริเวณเทปูนพื้นโรงจอดรถมันเกิดจากผงปูนซีเมนต์ที่ลอยขึ้นมาบนผิวหน้าพื้นจากการเทคอนกรีต ปูกระเบื้องทับก็ไม่มีฝุ่นแล้วครับ (ไม่ต้องกลัวมันพังหรอกครับพื้นนั่นแค่จอดรถเก๋งคันสองคัน ไม่ได้เอารถสิบล้อไปจอดซักหน่อย มันจะพังก็เพราะคุณไปสกัดออก 5 เซนต์เทใหม่ 10เซนต์อะไรนั่นแหละ)

อาจจะสงสัยว่าเขาใส่น้ำเยอะทำไมเวลาผสมคอนกรีต ใส่ให้มันเหลวไงครับ มันเหลวแล้วเป็นไง? มันก็ไหลง่ายสิครับคนเทปูนก็ชอบไม่ต้องออกแรงเยอะโกยปูนก็ง่าย สาเหตุนี้แหละที่เขาชอบทำให้คอนกรีตเหลวๆ ทีนี้พูดถึงรถปูนจริงๆแล้วปูนหรือคอนกรีตพวกนี้ผสมออกมาจากแพลนท์ปูนเรียบร้อยแล้ว ที่แพลนท์ปูนเขาใช้คอมพิวเตอร์ควบคุมอัตราส่วนผสมมาเรียบร้อยแล้วครับ พอมาถึงหน้างานเจอท่านผู้รับเหมาท่านก็จะสั่งทันทีเติมน้ำหน่อย ท่านคนขับก็ใจดีจัดให้ทันทีเห็นลูกค้าไม่รู้เรื่อง เรื่องแบบนี้ถ้าเป็นการทำงานโครงการก่อสร้างบ้านที่มีมาตรฐานจะไม่ได้เลยครับการเติมน้ำที่รถปูนโดยไม่ได้รับอนุญาติจากโฟร์แมน จะถูกสั่งให้ออกจากโครงการทันทีครับไม่ให้เทครับ จะเอาไปเทเพิงหมาแหงนหรือเพิงส้มตำที่ไหนก็เอาไปเลยครับ!

แล้วมันมีผลเสียอย่างไรถ้าใส่น้ำในคอนกรีตมากสำหรับการเทปูนพื้นโรงจอดรถนี้ สังเกตุดูนะครับเวลาเทคอนกรีตที่ใส่น้ำมากๆเมื่อคอนกรีตเริ่มเซ็ทตัว(เริ่มแข็งนั่นละครับ) เมื่อมันทำปฏิกิริยาก็จะเกิดความร้อนและคอนกรีตจะเริ่มดันน้ำออกมา เราจะเห็นมีน้ำเจิ่งอยู่บนผิวหน้าพื้นที่เราเทคอนกรีต น้ำที่ออกมานี่แหละครับมันดันออกมาจากในเนื้อคอนกรีตทำให้เนื้อคอนกรีตเป็นรูพรุนเล็กๆเหมือนรูฟองอากาศอยู่ในเนื้อคอนกรีต รูพวกนี้แหละมันทำให้ความหนาแน่นของเนื้อคอนกรีตลดลง ทำให้ความแข็งแรงของคอนกรีตลดลง เมือเปรียบเทียบกันระหว่าคอนกรีตที่เทด้วยความข้นเหนียวพอดีไม่เหลวจนเกินไป น้ำที่จะดันออกมาจากเนื้อคอนกรีตย่อมมีน้อยกว่ารูพรุนภายในก็ย่อมมีน้อยกว่า มันจึงแข็งแรงและรับกำลังได้ดีกว่านั่นเองครับ

ส่วนผู้รับเมา เอ้ย!ผู้รับเหมานั่นตัดใจจากเขาเถอะครับ เลิกคบเถอะครับ อย่าให้เขาแก้ไขต่อเลยเดี๋ยวจะเสียใจ(เสียเงิน)มากกว่านี้

7 Comments
 1. Somsak
  January 19, 2013 | Reply
 2. ผึ้ง
  July 10, 2015 | Reply
  • foreman
   July 11, 2015 | Reply
 3. ผึ้ง
  August 6, 2015 | Reply
  • foreman
   August 6, 2015 | Reply
 4. piyanat
  January 11, 2021 | Reply
  • foreman
   January 11, 2021 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.