การประมาณราคาค่าก่อสร้างบ้าน

ประมาณราคาบ้าน

     เนื่องจากที่ผ่านมามีหลายๆท่านที่ได้สอบถามผมเข้ามาเกี่ยวกับ การประมาณราคาค่าก่อสร้างบ้าน โดยแนบรูปมาด้วยเพื่อให้ช่วยตีราคาบ้านให้ว่า ถ้าจะสร้างบ้านอย่างในรูปนี้ราคาเท่าไหร่? หรือใช้งบประมาณเท่าไหร่? ซึ่งผมเองก็ได้รับคำถามแบบนี้อยู่หลายครั้งก็เลยเพิ่งนึกได้ว่าน่าจะมาเขียนเล่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ฟังคร่าวๆเพื่อเอาไว้อ้างอิงให้กับท่านที่มีคำถามแบบนี้เข้ามาอีกผมจะได้ใส่ลิงค์ให้มาอ่านที่นี่

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการประมาณราคาบ้านไม่ใช่เป็นการเดาสุ่ม แต่เป็นการคำนวณอย่างเป็นเหตุเป็นผล มีหลักฐานอ้างอิงมีที่มาที่ไปของตัวเลขชัดเจน มีรายการแสดงให้เห็นว่าตัวเลขราคาที่ได้มามีที่มาอย่างไร? ดังนั้นการที่จะทำการประมาณราคาให้ได้ใกล้เคียงที่สุด จะต้องมีแบบก่อสร้างบ้านครบทุกอย่าง เช่น แบบโครงสร้างบ้าน, แบบงานตกแต่งบ้าน, แบบระบบไฟฟ้า, แบบระบบประปาและสุขาภิบาล, สเปควัสดุทั้งหมด เป็นต้น เพราะงานทุกอย่างก็ต้องรวมอยู่ในราคาบ้านทั้งหลัง ถ้าขาดแบบฯอย่างหนึ่งอย่างใดไป การคิดราคาบ้านที่ได้ออกมาก็ยังไม่ใกล้เคียงกับราคาจริงเพราะคิดงานขาดไป อย่างที่บางท่านอาจเคยได้ยินมาว่าผู้รับเหมาก่อสร้างบางคนขาดทุนเนื่องจากคิดราคางานตกไป พูดง่ายๆว่าคิดราคางานไม่ครบทุกอย่าง บางอย่างตกหล่นไปก็เลยต้องเข้าเนื้อตัวเอง เป็นต้น (การคิดราคาหรือถอดแบบบ้านต้องใช้เวลาพอสมควรนะครับ)

ผมจะลองยกตัวอย่างการประมาณราคาค่าก่อสร้างบ้าน มาให้ดูซัก 1 งาน ก็คืองานก่ออิฐ (เฉพาะงานก่ออิฐ ยังไม่คิดงานฉาบปูนผนัง)

  •   จะคิดราคางานผนังก่ออิฐ ก็จะต้องถอดปริมาณงานจากแบบก่อสร้างออกมาว่าผนังก่ออิฐทั้งหมดของบ้านหลังนี้มีกี่ตารางเมตร(สมมุติมี 100 ตารางเมตร) จะต้องมาแยกราคาออกเป็นราคาค่าแรงช่างและราคาวัสดุ

*ต้องมาแยกว่าใน 100 ตารางเมตร นี้ ใช้ปูนสำหรับก่ออิฐกี่ถุงๆละเท่าไหร่? ก็คูณราคาปูนออกมา
*ต้องมาแยกว่าใน 100 ตารางเมตร นี้ ใช้ทรายสำหรับผสมปูนก่อกี่คิวๆละเท่าไหร่? ก็คูณราคาทรายออกมา
*ต้องมาแยกอีกว่าใน 100 ตารางเมตร นี้ ค่าแรงช่างก่ออิฐตารางเมตรละเท่าไหร่? ก็คูณจำนวน 100 ตารางเมตรออกมา

เมื่อเอาราคาวัสดุมารวมกันแล้วบวกกับค่าแรงก็จะได้ราคาโดยประมาณของงานก่ออิฐทำผนังบ้าน… ก็เป็นการยกตัวอย่างคร่าวๆสำหรับการถอดราคางานก่อสร้างบ้านแค่หนึ่งงานเท่านั้นเอง

การประมาณราคาค่าก่อสร้างบ้าน เมื่อทำจริงๆก็จะต้องถอดรายการต่างๆออกมาทำราคาแบบนี้ไปจนครบทุกงาน ต้องใช้ความละเอียดอย่างมากเพื่อให้ถอดงานออกมาได้ครบทุกงาน (ผู้รับเหมาก่อสร้างรายใดถอดงานไม่ครบพอไปเสนอราคาก่อสร้างถูกกว่าที่ควรจะเป็นก็อาจทำเอาเจ๊งได้) พอตอนสุดท้ายแล้วก็จะเห็นว่าราคาค่าวัสดุทั้งหมดเป็นเท่าไหร่ ราคาค่าแรงทั้งหมดเป็นเท่าไหร่ เอามารวมกันแล้วก็รวมค่าดำเนินการและภาษีเข้าไปก็จะได้ตัวเลขสุทธิออกมา ผมจะลองสรุปตัวเลขให้ดู

ราคาวัสดุทั้งหมด + ราคาค่าแรงทั้งหมด = 1,500,000บาท (สมมุติ)

*ค่าดำเนินการ 15 เปอร์เซนต์ = 1,500,000×15% = 1,725,000

ภาษี 7% = 1,725,000 x7% = 1,845,750 บาท

สรุปการประมาณราคาค่าก่อสร้างบ้านหลังนี้ออกมาได้ = 1,845,750 บาท

• ความหมายของ ค่าดำเนินการ พูดง่ายๆก็คือค่ากำไรของผู้รับเหมานั่นแหละ ต้องบวกกำไรให้เขาประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์ จากราคารวมของวัสดุและค่าแรง (ทำแล้วไม่มีกำไรจะมารับเหมาทำไม? แต่จริงๆแล้วกำไรส่วนหนึ่งจะแฝงอยู่ในค่าแรงและค่าวัสดุแล้ว) 10-15 เปอร์เซ็นต์นั้นมาจากไหน ก็เป็นค่ามาตรฐานทั่วไปที่ใช้คิดราคากันอยู่ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องยึดตามนี้เสมอไปอยู่ที่ความพอใจของทั้งสองฝ่าย คือ ผู้รับเหมากับผู้จ้าง หากจูนตรงกันได้ ก็จบ..

ทำไมต้องใช้คำว่า “การประมาณราคา” คลิ๊กอ่านต่อ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.