แผ่นปิดลอนกระเบื้อง มุงหลังคาบ้าน

แผ่นปิดลอนกระเบื้อง

     สำหรับงานมุงหลังคาบ้าน จะมีอุปกรณ์ที่สำคัญอยู่อันหนึ่ง เรียกว่า “แผ่นปิดลอนกระเบื้อง” หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แผ่นกันนก อุปกรณ์ตัวนี้จะถูกติดตั้งอยู่ติดกับขอบเชิงชายด้านใน (ขอบชายคาบ้าน) บริเวณขอบกระเบื้องหลังคาแผ่นแรก ดูรูปบนประกอบครับ อุปกรณ์ที่ว่านี้จะถูกติดตั้งอยู่ด้านใน

* ในรูปบนจะสังเกตุเห็นตัวอุปกรณ์ปิดลอนอยู่ด้านในใต้แผ่นกระเบื้องหลังคา

ประโยชน์ของแผ่นปิดลอนกระเบื้อง ก็ตามชื่อนั่นแหละครับ ใช้สำหรับปิดลอนกระเบื้อง หลายๆท่านอาจไม่รู้จักอุปกรณ์ตัวนี้หรือไม่เคยสังเกตเลยว่าหลังคาบ้านมีอุปกรณ์ตัวนี้ติดตั้งอยู่หรือไม่ ถามว่าจำเป็นต้องติดตั้งอุปกรณ์ตัวนี้หรือไม่, ทำไมต้องปิดช่องลอนกระเบื้องหลังคาบ้าน? ผมตอบให้เลยครับว่า จำเป็น ! เพราะอะไร? อุปกรณ์ตัวนี้มันเอาไว้สำหรับปิดบริเวณรูหรือช่องบริเวณใต้ลอนกระเบื้องหลังคา โดยจะติดตั้งอยู่รอบขอบหลังคาบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ขนาดเล็ก เช่น นกกระจอก, หนู, หรือแม้กระทั่งงู ฯล มุดลอดผ่านรูบริเวณใต้ลอนกระเบื้องหลังคาเข้ามาอาศัยอยู่ภายในฝ้าเพดานบ้าน พอเข้าไปแล้วก็ไปขยายพันธุ์ออกลูกออกหลานอยู่ในฝ้าเพดาน วันดีคืนดีก็วิ่งไล่กันสนุกสนาน เรานอนอยู่ข้างล่างก็จะได้ยินเสียงกุกๆ กักๆ หรือเสียงวิ่งโครมครามอยู่ในฝ้าเพดาน นอนฟังเสียงไปก็ลุ้นไป มันจะหล่นทะลุฝ้าฯลงมามั้ยเนี่ย!!

แผ่นกันนกกระเบื้องลอนคู่* รูปนี้เป็นแผ่นปิดลอนกระเบื้องของกระเบื้องลอนคู่

ดังนั้นแล้วก็ควรตรวจสอบนะครับว่าบ้านของท่านมีแผ่นปิดลอนกระเบื้องหรือไม่ จริงๆแล้วผู้ผลิตกระเบื้องมุงหลังคาบ้านแทบทุกยี่ห้อเขาก็จะผลิตอุปกรณ์ตัวนี้ควบคู่มากับกระเบื้องมุงหลังคาบ้านอยู่แล้วครับ (ยกเว้นหลังคามุงสังกะสี ผมยังไม่เคยเห็นอุปกรณ์ปิดลอนฯ) ทีนี้ก็ยู่ที่ตัวเจ้าของบ้าน เมื่อซื้อบ้านใหม่หรือจ้างผู้รับเหมาสร้างบ้านก็ต้องดู ต้องตรวจสอบเอานะครับเพราะช่างที่ติดตั้งบางทีเขาก็ใส่บ้างไม่ใส่บ้างแล้วแต่อารมณ์พี่เค้า.. ถือว่าเจ้าของบ้านคงไม่มีปัญญาปีนขึ้นไปดู

ส่วนท่านที่มีปัญหา นอนๆอยู่มีเสียงดังในฝ้าฯไม่รู้มีอะไรมาวิ่งอยู่ในฝ้าฯ ก็ลองตรวจสอบเบื้องต้นดูก่อนว่า บริเวณรอบชายคาบ้านได้ติดตั้งอุปกรณ์แผ่นปิดลอนกระเบื้อง ไว้เรียบร้อยดีหรือไม่ เพราะถ้าหากติดตั้งบ้างไม่ติดตั้งบ้าง หรือปล่อยให้มีรูใต้ลอนกระเบื้องว่างโดยไม่ปิด สัตว์ขนาดเล็กจำพวกที่ผมกล่าวมาก็จะอาศัยช่องทางนี้ในการมุดเข้ามาในเพดานบ้านได้

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.