วิธี ตัดฝ้าฉาบเรียบ – ตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด

วิธีตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด

     ผมย้อนไปอ่านบทความเก่าๆของตัวเอง ที่เขียนเกี่ยวกับวิธีตัดฝ้าฉาบเรียบ หรือวิธีตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด ในงานสร้างบ้าน โดยผมแยกเขียนเป็นทีละบทความ ก็เลยคิดว่าเดี๋ยวพอผู้อ่านๆแล้วอาจจะสับสนว่าตกลงแล้วมันต้องใช้วิธีไหนตัดกันแน่ ผมก็เลยจะสรุปไว้ที่บทความนี้ครับ

สำหรับการตัดฝ้าฉาบเรียบ จะมีการตัดอยู่ 2 ลักษณะ คือ

1. การตัดในขณะติดตั้งหรือตัดเพื่อยกขึ้นไปติดตั้ง ก็หมายถึงตัดในขณะที่ยังเป็นแผ่นยิปซั่มบอร์ดอยู่ ยังไม่ได้เอาไปยิงติดโครงฝ้า เป็นการวัดแล้วก็ตัดในกรณีพื้นที่ๆจะเอาแผ่นยิปซั่มขึ้นไปยิงติดกับโครงซีไลน์เพื่อทำฝ้าฉาบเรียบนั้น เกิดมีเศษไม่สามารถเอาขึ้นไปติดตั้งได้เต็มแผ่น ก็ใช้วิธีการตัดโดยการดูที่บทความเรื่อง..เผยเทคนิควิธีตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด

***คลิปวิดีโออันนี้ผมพึ่งเอาลงใหม่ก็เป็นวิธีการตัดในลักษณะที่ 1 นี่แหละครับ

2. การตัดเพื่อซ่อมแซม ไม่ว่าจะเป็นกรณีน้ำรั่วซึมลงมาโดนฝ้าเป็นรูต้องเปิดฝ้าซ่อมน้ำรั่วและซ่อมฝ้าเพดานส่วนที่เสียหาย หรือการเจาะตัดฝ้าเพดาน(แบบฉาบเรียบ) เพื่อเดินสายไฟเพิ่มเติม การตัดลักษณะนี้ก็คือการตัดฝ้าฉาบเรียบที่ติดตั้งไปแล้ว เราต้องขึ้นบันไดแล้วแล้วแหงนคอขึ้นไปตัด ดูวิธีตัดที่บทความนี้ครับ ..ซ่อมฝ้าฉาบเรียบไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนวิธีการตัดแผ่นยิปซั่มฯเพื่อเอาไปปิดช่องฝ้าฯที่เราตัดเปิดไว้ก็ดูที่บทความ…ตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด ซ่อมฝ้าฉาบเรียบ

*** การตัดฝ้าฯที่ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วเพื่อเปิดฝ้าออก จุดประสงค์ก็เพื่ออาจจะเปิดดูว่ามีน้ำรั่วที่ใต้พื้นตรงจุดไหน (ถ้าไม่เจาะเปิดฝ้าเพดานดูก็จะไม่เห็น หรือเจาะเปิดเพื่อต่อเติมหรือเดินสายไปเพิ่มเติม) มีวิธีตัดอีกวิธีหนึ่งเป็นวิธีเกรียนๆ (ผมเห็นวัยรุ่นชอบพูด ก็อยากเป็นวัยรุ่นมั่ง) ที่ผมอยากเล่าให้ฟังนิดหนึ่ง เคสนี้เป็นงานต่อเติมครัวบ้านผมเอง ผมให้ช่างเดินระบบไฟเสร็จก็ยิงแผ่นยิปซั่มบอร์ดปิดฝ้าฯเรียบร้อย ทีนี้ก็ต้องมาเจาะฝ้าฯในบ้านเพื่อเอาระบบไฟที่เดินไว้สำหรับครัวที่ต่อเติมใหม่มาต่อเข้าที่ตู้เบรคเกอร์ ช่างไฟคนนี้ก็ลูกน้องผมเองแหละเขาโชกโชนกับการตัดฝ้าฯ – ตัดแผ่นยิปซั่มฯ มาก แต่ตัดแบบเกรียนๆ.. ตัดอย่างไรเหรอครับ? เขาก็เอามีดคัดเตอร์กรีดรอบๆฝ้าบริเวณที่จะตัด ให้เป็นรูปช่องสี่เหลี่ยม เอาคัตเตอร์กรีดลึกๆนิดหนึ่งแล้วมันก็….ต่อย โครม! ช่องฝ้าที่กรีดไว้หักกระเด็นหายไปข้างในเป็นรูทันที ผมเห็นต่อหน้าต่อตา ผมก็เลยชมมันไปชุดหนึ่ง ไอ้เว_บ้านกรูฉิ_หา_หมด (ขออนุญาตใช้ภาษาไม่สุภาพนิดหนึ่ง เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศจริง แต่ไม่มีอะไรนะครับเราทำงานด้วยกันมานานพอสมควร รู้ใจกันอยู่) เขาบอก.. ขอโทษพี่ มันชินวิธีนี้… ดูมัน!

มันไม่ดีอย่างไรหรือสำหรับวิธีตัดฝ้าฉาบเรียบ แบบนี้? ไม่ดีครับเพราะการกระแทกแรงๆเพื่อให้ฝ้าหักหลุดออก อาจทำให้รอยฉาบฝ้าส่วนอื่นปริแตกตามแรงกระแทกได้ และบริเวณที่กระแทกหลุดออกก็จะหลุดแบบฉีกขาดไม่สวยงามเหมือนการใช้ใบเลื่อยตัด (ถ้าตัดออกดีๆการซ่อมเพื่อปิดกลับคืนก็จะทำได้ง่ายและสวยงาม จนแทบดูไม่ออกเลยว่าฝ้าเพดานบริเวณนี้เคยมีการตัดหรือเจาะมาก่อน เพราะเราสามารถเอาแผ่นเดิมที่ตัดออกใส่กลับเข้าไปคืนได้เมื่อเราทำงานเสร็จแล้ว) แต่ในกรณีนี้ช่างไฟชกหักไปแล้วก็ต้องมาวัดตัดแผ่นใหม่เพื่อเอาไปปิดกลับคืนช่องที่เปิดไว้ ก็ทำให้เสียเวลาเพราะแทนที่จะเอาอันเก่าที่ตัดออกปิดกลับเข้าไป

ป.ล. ถ้าเจอช่างเกรียนๆแบบนี้อย่าไปจ้างนะครับ เอาค่าแท็กซี่ให้มันไปเลยครับ แล้วเรียกแท็กซี่ให้มันด้วยจะได้รีบๆไปให้พ้นบ้าน (แต่เคสของผม ไม่เป็นไรครับยังคุยกันได้ อย่างนี้มีเป็นปกติ เสือ, สิงห์, กระทิง เยอะ)

ก็ขอสรุปไว้เพียงเท่านี้นะครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.