ตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด ซ่อมฝ้าฉาบเรียบ

วิธีตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด

     อันนี้เป็นคลิปวิดีโอการตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดเพื่อซ่อมฝ้าฉาบเรียบ อีกคลิปฯหนึ่งที่ผมได้ถ่ายไว้ จริงๆแล้วผมก็ถ่ายไว้เยอะ แต่บางทีมุมกล้องที่ถ่ายก็อาจดูแล้วไม่ค่อยชัดหรือดูแล้วยังมีการบังมุมกล้องโดยตัวของช่างที่กำลังทำงานอยู่ บางท่านดูแล้วก็อาจยังไม่เข้าใจ ก็เลยเอาตัวนี้มาให้ดูกันครับ

คลิปฯอันนี้ก็จะเห็นการตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด โดยการใช้คัตเตอร์ตัด อย่างชัดเจน ซึ่งวิธีการตัดแบบนี้เป็นวิธีปกติที่ช่างทำฝ้าใช้ตัดกัน เพื่อซ่อมแซมหรือติดตั้งฝ้าฉาบเรียบ ไม่ว่าจะเป็นการตัดแผ่นใหญ่หรือแผ่นเล็ก ก็ใช้คัตเตอร์อันเดียวตัดทั้งหมด

วิธีการตัดก็ดูในคลิปฯครับใช้คัตเตอร์กรีดลงไปแรงๆซัก 2-3 ครั้ง แล้วก็กดลงไปเลยครับ แต่ถ้าเป็นแผ่นใหญ่ถ้าเรากรีดแผ่นโดยแผ่นตั้งอยู่ก็เคาะไปบริเวณที่กรีดแผ่นก็จะหักเอง เมื่อแผ่นหักแล้วก็จะยังไม่หลุดออกจากกันนะครับ เพราะปกติแผ่นยิปซั่มบอร์ดจะมีกระดาษแปะประกบอยู่ 2 ด้าน เรากรีดด้านบนมันก็จะขาดเฉพาะด้านบน ดังนั้นเมื่อเรากรีดแผ่นและกดเคาะแผ่นให้หักแล้ว ก็ต้องใช้มีดคัตเตอร์กรีดตัดกระดาษด้านหลังอีกครั้ง แผ่นก็จะขาดหลุดออกจากกัน

 

คลิปฯอันนี้เป็นการตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดเพื่อซ่อมแซมบ้าน-ซ่อมฝ้าฉาบเรียบที่บ้านผมเอง พอดีผมต่อเติมครัวหลังบ้านก็เลยต้องมีการเจาะฝ้าเพดานเพื่อร้อยสายไฟ เข้ามาต่อเข้าที่ตู้โหลดเซ็นเตอร์(ตู้เบรกเกอร์นั่นแหละครับ) พอเสร็จแล้วก็เลยมีการซ่อมฝ้าฯเพื่อปิดรูที่เจาะให้อยู่ในสภาพเรียบร้อยเหมือนเดิม เดี๋ยวตอนต่อๆไปผมจะเอาคลิปฯมารวมเป็นขั้นตอนการซ่อมฝ้าฯ ตั้งแต่เริ่มซ่อมจนซ่อมเสร็จให้ดูกันครับ …

One Comment
  1. Flower
    January 7, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.