เผยเทคนิควิธีตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด

ตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด

     ในการทำฝ้าเพดานแบบฝ้าฉาบเรียบหรือฝ้าที บาร์ ซึ่งจะต้องใช้แผ่นยิปซั่มบอร์ดในการทำฝ้าฯ จะต้องมีการตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดอย่างแน่นอนอยู่แล้วเพราะไม่มีทางที่จะติดตั้งได้ลงตัวเต็มแผ่นโดยไม่มีการตัดเลย เทคนิคการตัดนี้ก็ง่ายมากเลยครับ สำหรับมือสมัครเล่นที่อยากจะลองทำเองก็สามารถทำตามได้เลยครับ ไม่ต้องใช้เลื่อยหรือเครื่องมือไฟฟ้าเลยครับ

วิธีตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ด ก็คือ ใช้คัตเตอร์ ครับ(ใช้อันใหญ่สักหน่อยนะครับ) กรีดลงไปบนแผ่นยิปซั่มบอร์ดเลยครับ กดลงไปให้แรงนิดหนึ่ง โดยเอาตัวโครงฝ้านั่นละครับทำเป็นตัวบังคับแทนไม้บรรทัด พอกรีดเสร็จก็ใช้มือหักเลยครับ มันก็จะหักตามรอยกรีด แล้วใช้คัตเตอร์ตัดกระดาษออกอีกทีหนึ่ง

     อย่างในคลิปวีดีโอนี่ เขาจะตัดออกเป็นชิ้นเล็กพอกรีดแล้วก็ใช้มือหักได้เลย แต่ถ้าจะตัดชิ้นใหญ่ เช่น ตัดผ่าครึ่งแผ่นทางขวางก็กรีดเลยครับ เสร็จแล้วจับตั้งที่พื้น เอามือจับสองข้างแล้วก็เอาเข่ากระแทกเบาๆยิปซัม บอร์ดก็จะหักตามรอยที่กรีดไว้ หรือจะเอาวางไว้บนโต๊ะก็ได้ เอาตรงรอยกรีดที่เราจะตัดแบ่งพาดที่ขอบโต๊ะ เอาส่วนที่เราจะตัดออกยื่นออกมาแล้วก็กดกระแทกลงไปเบาๆแผ่นก็จะหักตามรอยกรีด

ลองฝึกตัดกันดูนะครับ มันง่ายมาก ช่างฝ้าฯมืออาชีพเวลาตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดเขาก็ใช้วิธีนี้ละครับ วิธีตัดแบบนี้มันดีก็คือ ใช้เครื่องมือราคาไม่แพงและหาง่าย ประหยัด และที่สำคัญ ช่วยลดมลพิษ ลดอย่างไร? ถ้าเราใช้เลื่อยตัดไม่ว่าจะเลื่อยแบบไหนหรือใช้ลูกหมูตัด มันก็จะเกิดฝุ่นเหมือนฝุ่นชอล์กนะครับ เราอาจสูดเข้าปอดไปโดยไม่รู้ตัวและอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่ถ้าตัดโดยวิธีที่กล่าวมาจะไม่เกิดฝุ่น

ก็ขอจบเกร็ดความรู้และเทคนิคงานก่อสร้างบ้าน อีก1 ตอน หวังว่าคงจะตัดกันได้ไม่ยากนะครับ……..

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.