เปลี่ยนลูกบิดประตูบ้าน ด้วยตัวเองไม่ยาก!

เปลี่ยนลูกบิดประตู

     ช่วงนี้ผมไม่ค่อยได้มาอัพเดทบล็อกก็เนื่องเพราะไม่รู้จะเขียนอะไรดี เขียนไปเยอะแล้ว!นึกไม่ออกว่ามีเรื่องไหนที่ยังไม่เขียนมั่ง พอดีว่าวันนี้จะ เปลี่ยนลูกบิดประตูบ้าน ก็เลยจะมามาแนะนำเทคนิคกันครับ (ประกอบกับผมเคยเขียนวิธีเจาะบานประตูใส่ลูกบิดไปแล้ว แต่ยังไม่ได้เขียนวิธีใส่ลูกบิดฯบทความนี้ก็เลยถือเป็นตอนต่อเนื่องกัน) ถามว่าเปลี่ยนทำไม? เปลี่ยนเพราะลูกบิดมีปัญหานะสิครับ! เช่น ตัวเดือยล็อกค้าง, หัวลูกบิดหลุดยืดออกมา,หรือใช้ๆอยู่ลูกบิดหลวมโยกเยก ฯล สารพัดปัญหา เหมือนที่บ้านผมตอนนี้เป็นมาตั้งแต่ 1-2 ปีแรกที่เข้ามาอยู่แล้ว ลูกบิดมีปัญหาตลอดและไม่ได้เป็นแค่ตัวเดียว เป็นอยู่ 4-5 ตัว ว่าง่ายๆเป็นทั้งเซ็ท! และมีลักษณะปัญหาเหมือนกันหมดทุกตัว (ปัญหาอย่างที่ยกตัวอย่างด้านบนนั่นแหละ) ก็ซ่อมแก้ไขมาเรื่อยๆ ซ่อมแล้วก็หาย หายแล้วก็เป็นอีก ก็เลยต้องยอมรับว่าน่าจะเป็นที่คุณภาพของลูกบิด (คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญเพราะเป็นเกือบทั้งหมด)

ลูกบิด หรือวัสดุก่อสร้าง,วัสดุตกแต่งบ้านอะไรก็แล้วแต่ แต่ละชนิดแต่ละอย่างก็จะมีอยู่หลายยี่ห้อ หลายราคา หลายเกรดใช่มั๊ยครับ? ของเกรดต่ำคุณภาพต่ำก็จะมีปัญหาตลอด ถ้าของดี(ลูกบิด)ก็ใช้กันยาวอย่างน้อยเป็นสิบปีขึ้นไปจนยันลูกบวชโน่นแหละ ดูง่ายๆอย่างลูกบิดที่ประตูสำนักงานก่อสร้างที่ผมทำงานอยู่ใช้งานมาร่วมสิบปี เปิดเข้า-ออก ไม่รู้กี่ร้อยกี่พันครั้งต่อวันก็ยังไม่เคยมีปัญหา ถ้าจะถามว่าแล้วยี่ห้อไหนดีล่ะ? ผมไม่ฟันธงนะ! (ก็ผมไม่ใช่กูรูนี่!) เอาเป็นว่าเลือกใช้ตามประสบการณ์ของแต่ละคนที่ได้เคยใช้มาก็แล้วกันครับ หรือจะสอบถามจากเพื่อฝูง ยี่ห้อไหนใช้ดี ทนทานไม่ค่อยมีปัญหาก็เอายี่ห้อนั้นแหละ

ว่าจะเข้าเรื่องแล้ว ขอโม้อีกนิด! สรุปก็คือ ผมจะเปลี่ยนลูกบิดประตูบ้าน ก็เลยสั่งซื้อมา 2 ลูก (รูปบน) จะเอามาเปลี่ยนประตูห้องน้ำก็เลยเลือกเอาแบบที่เป็นลูกบิดที่ไม่ต้องใช้กุญแจไข (ล็อคได้แต่ไม่ต้องใช้กุญแจไข) สาเหตุที่ต้องใช้ยี่ห้อนี้ก็เพราะเคยติดตั้งในบ้านที่สร้างไปหลายปีแล้วก็ไม่เคยมีปัญหาการแจ้งซ่อมจากลูกค้า ก็เลยคิดว่าคุณภาพน่าจะดีพอสมควร ก็เลยเลือกเอายี่ห้อนี้(ยี่ห้อไหนก็ช่างเถอะอย่าไปเอ่ยถึงเลย!!)

ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนลูกบิดประตูบ้าน ก็มาดูก่อนว่าในกล่องลูกบิดนั้นมีอุปกรณ์หรือส่วนประกอบอะไรบ้างก่อนนำไปติดตั้ง

1. ตัวลูกบิดจะประกอบกันมาอย่างในรูป ตอนเอาไปติดตั้งจะต้องถอดออก เดี๋ยวผมจะบอกวิธีถอดออกในตอนต่อไป

2. ลิ้นหรือเดือยล็อค ตัวนี้จะประกอบเข้ากับลูกบิดบริเวณตรงกลางลูกบิด ตามรูปจะเห็นรูสลักเดือยอยู่ตรงกลางลูกบิด (อุปกรณ์ตัวนี้จะถูกติดตั้งอยูที่สันบานประตู

3-4. อุปกรณ์สองตัวนี้จะประกบอยู่ด้วยกัน โดยจะติดตั้งอยู่ฝั่งของวงกบประตู ตัวกล่องพลาสติกจะถูกยัดเข้าไปในรู (รูที่ว่านี้คือรูรับเดือยเพื่อให้ประตูล็อกได้ เมื่อเราล็อกประตูตัวเดือยในข้อ2 ก็จะมาคาอยู่ในรู ตัวกล่องพลาสติกจะมีหน้าที่สวมปิดรูไว้เพื่อให้สวยงาม หากไม่ใส่กล่องฯก็จะมองเห็นเป็นรูที่วงกบ ทำให้ไม่สวยงาม เมื่อเอากล่องพลาสติก (หมายเลข 3) ใส่เข้าไปแล้วก็จะปิดทับด้วยแผ่นประกับหมายเลข4 เพื่อทำให้รูเดือยล็อกแข็งแรง

* ตัวที่คล้ายลูกกุญแจที่อยู่บนหลังกล่องพลาสติก (หมายเลข3) เอาไว้ปลดสลักเพื่อถอดลูกบิด

จริงๆแล้วเมื่อเราซื้อลูกบิดมา เขาก็จะมีคู่มือการประกอบอุปกรณ์พวกนี้แถมมาด้วยอยู่แล้ว รวมทั้งขนาดของรูหรือตำแหน่งการเจาะรูต่างๆก็จะมีมาให้พร้อมไม่ต้องห่วงว่าจะประกอบไม่ได้

ก็ขออธิบายไว้เพียงเท่านี้ก่อน ขั้นตอนการลงมือทำเดี๋ยวผมจะเขียนในตอนถัดไปครับ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.