วิธีแก้ไขอ่างล้างหน้าอุดตัน ด้วยตัวเอง

ซ่อมแซมอ่างล้างหน้าตัน

เกร็ดความรู้เรื่องบ้าน อีกหนึ่งวิธีที่คุณสามารถซ่อมแซมบ้านของคุณเองได้

วิธีดูแลรักษาหรือการแก้ไขซ่อมแซมบ้านเบื้องต้น สำหรับงานสุขภัณฑ์ในห้องน้ำที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ “วิธีแก้ไขอ่างล้างหน้าอุดตัน” ซึ่งหลายๆคนก็คงเคยพบกับปัญหานี้เมื่อใช้งานอ่างล้างหน้าไปนานๆแล้วเกิดอาการอุดตัน ทำให้เมื่อใช้อ่างฯแล้วน้ำไม่ไหลออก หรือไหลออกช้า เกิดอาการน้ำเอ่อล้นขึ้ล้นมา

สาเหตุของการอุดตัน ก็เกิดจาการใช้งานนั่นแหละครับ อาจเกิดจากเส้นผมหรือการโกนหนวด ฯล บวกกับคราบไขมันจากการใช้ สบู่หรือโฟม ฯล ที่เราใช้ล้างมือ-ล้างหน้า ทำให้เกิดการจับตัวกันเป็นก้อนคาอยู่ที่บริเวณข้อต่อท่อส่วนที่ใช้ดักกลิ่นใต้อ่างล้างหน้า

วิธีแก้ไขอ่างล้างหน้าอุดตัน เบื้องต้นเมื่อพบว่าอ่างล้างหน้าเกิดการอุดตัน โดยสังเกตุได้จากเมื่อใช้น้ำแล้วเกิดการเอ่อขึ้นมาในอ่างฯและน้ำไหลระบายออกช้าหรือไม่ไหลเลย ให้ถอดตัวกระปุกดักกลิ่นที่อยู่ใต้อ่างฯออกมา ก็จะพบสิ่งอุดตันคาอยู่ที่ตัวกระปุก ถอดเอามาล้างทำความสะอาดแล้วก็หมุนใส่กลับเข้าไป ก็จะสามารถแก้ปัญหาการอุดตันของน้ำได้

ระบบท่อดักกลิ่นแบบนี้ก็จะคล้ายๆกับพวกชักโครก,โถส้วม,หรือโถปัสสาวะนั่นเอง ท่อน้ำทิ้งที่ต่อออกจากสุขภัณฑ์พวกนี้จะไม่ต่อท่อตรงๆให้น้ำไหลออกไปเลย ยกเว้นโถส้วมกับชักโครก ที่ตัวดักกลิ่นจะอยู่ภายในที่เรามองไม่เห็น พอต่อท่อออกจากสุขภัณฑ์ก็จะต่อตรงๆออกไปเลย เพราะผ่านที่ดักกลิ่นออกมาแล้ว เราจะสังเกตอย่างไรว่ามีที่ดักกลิ่น? สังเกตง่ายๆดูที่ส้วมหรือชักโครกเมื่อเราใช้งานไปแล้วก็จะเห็นน้ำเหลือขังอยู่ทุกครั้ง นั่นแหละคือที่ดักกลิ่น ถ้ากดชักโครกแล้วน้ำไหลไปหมดไม่มีน้ำขังเหลืออยู่ก็แสดงว่าสุขภัณฑ์มีปัญหาแล้ว กลิ่นจะย้อนขึ้นมาเพราะไม่มีน้ำขังเพื่อดักหรือกั้นกลิ่นไว้

วิธีแก้ไขอ่างล้างหน้าอุดตัน นี้ก็อาศัยหลักการเดียวกัน เมื่อมีเศษตะกอนหรือคราบไขมันเยอะๆบวกกับเส้นผม ฯล ก็จะไปค้างอยู่ที่ตัวดักกลิ่นที่ต่อท่อเป็นขยักเอาไว้(เพื่อทำให้น้ำขังอยู่ในท่อ) ต้องถอดส่วนนี้ออกมาล้างทำความสะอาด ถามว่าเมื่อแก้ไขแล้วจะมีโอกาสเป็นอีกหรือไม่? ก็มีโอกาสเป็นอีกแน่นอนแล้วแต่การใช้งานถ้าใช้งานสมบุกสมบันมากก็จะเป็นไว แต่เมื่อเราเข้าใจเรื่องระบบท่อและรู้วิธีแก้ไขแล้วก็ไม่ใช่เรื่องยากนี่ครับ? แค่หมุนถอดออกมาล้างแล้วใส่กลับเข้าไปเท่านั้นเอง ใครก็ทำได้ นั่น!!!(โม้ซะเลย..)

ซ่อมอ่างล้างหน้าน้ำไม่ลง

* รูปบนสุด จะเห็นน้ำขังอยู่ในอ่างล้างหน้า

* ถอดกระปุกดักกลิ่นตรงที่ลูกศรชี้ออกโดยการหมุนออก

อ่างล้างหน้าอุดตัน

* เมื่อถอดกระปุกดักกลิ่นออก ก็จะพบต้นตอของปัญหา ในรูปนี้ผมเบลอเอาไว้เดี๋ยวจะน่าเกลียดเกินไป ก็เป็นกระจุกเส้นผมบวกกับคราบไขมันนั่นเอง

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าอุดตัน

* หาลวดเกี่ยวหรือแคะเส้นผมหรือสิ่งที่อุดตันอยู่ออกมาให้หมด เมื่อออกหมดแล้วก็เอาสายยางฉีดล้างเข้าไปในตัวแกนกระปุกเพื่อไล่คราบไขมันให้ลงท่อไปให้หมด ก็เป็นอันจบ

ใส่กระปุกดักกลิ่นอ่างล้างหน้า

* ทำความสะอาดเสร็จแล้วก็เอาฝากระปุกดักกลิ่นหมุนสวมกลับเข้าไป ในรูปผมหมุนสวมเข้าไปแล้วสองครั้งพอทดลองเปิดน้ำใส่ก็ยังมีอาการน้ำซึมออกมาเล็กน้อย ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็เคยถอดออกมาล้างแล้วครั้งหนึ่งหมุนกลับเข้าไปก็ไม่ซึม แต่ก็ไม่เป็นไรยังไงเดี๋ยวเอาเทปพันเกลียวพันก็ต้องหายหยดแน่นอน

วิธีใช้เทปพันเกลียว

* เอาเทปพันเกลียวพันรอบเกลียวของฝากระปุกฯ

ใส่ที่ดักกลิ่นอ่างล้างมือ

* หมุนกลับเข้าไปให้แน่นแล้วเปิดน้ำทดสอบดูว่า..

1. อ่างล้างหน้าหายอุดตันหรือยัง

2. มีการรั่วซึมบริเวณชิ้นส่วนที่เราถอด-ประกอบหรือไม่

ลองดูคลิปฯก่อนแก้ไขกับหลังแก้ไขครับ

– อันนี้เป็นคลิปฯก่อนทำการแก้ไข

– อันนี้เป็นคลิปหลังจากแก้ไขแล้ว

**มีเทคนิคที่ต้องรู้นิดหนึ่งสำหรับวิธีแก้ไขอ่างล้างหน้าอุดตัน โดยเมื่อเราหมุนถอดที่ดักกลิ่นออกมาล้างแล้วใส่กลับเข้าไปหากพบว่าเมื่อหมุนกลับเข้าไปแล้ว ขณะใช้งานเกิดมีน้ำรั่วซึมออกมาก็ไม่ต้องตกใจถอดออกมาใหม่แล้วเอาเทปพันเกลียวพันรอบบริเวณเกลียวของตัวกระปุกที่จะหมุนเข้าไป น้ำก็จะไม่ซึมออกมา

**เทปพันเกลียวท่อหาซื้อได้ตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไปครับ ราคาไม่แพงหลักสิบแล้วแต่ขนาดม้วน

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.