ซ่อมปั๊มน้ำในบ้านด้วยตัวเอง, ซ่อมปั๊มน้ำฮิตาชิ

     สำหรับ การซ่อมปั๊มน้ำในบ้าน ด้วยตัวเองนั้น ก็ใช่ว่าจะซ่อมได้เองในทุกกรณีหรอกนะครับ แต่สำหรับกรณีนี้ผมว่ามันซ่อมได้เองไม่ยาก ไม่ต้องใช้ความสามารถหรือทักษะทางช่างมากมายนัก แค่ขันน็อตสามตัวออกมาแล้ว เปลี่ยนยางประเก็นใหม่ใส่เข้าไปก็จบแล้ว สำหรับการวิเคราะห์ก่อนซ่อมก็ไม่ได้ยากอะไรนักปัญหาที่เกิดขึ้นก็มองเห็นอยู่ มันรั่วซึม ตรงไหนก็ซ่อมตรงนั้นแหละ

ปั๊มตัวนี้เป็น ปั้มน้ำยี่ห้อ Hitachi ขนาด 250 วัตต์ เป็นปั้มน้ำ ที่ทางโครงการฯติดตั้งมาให้ตอนซื้อบ้าน ก็ถือว่าเป็นยี่ห้อและรุ่นยอดนิยมเลยก็ว่าได้ เพราะโครงการบ้านจัดสรร หลายๆโครงการฯ ก็ใช้กันอยู่

ตัวนี้ใช้มาประมาณ 6ปีแล้ว เข้าใจว่าก็คงมีการสึกหรอกันบ้างแหละ (ไม่ได้ว่าของพี่ไม่ดีนะ..แต่มันสึกเร็วไปมั้ย แฮ่!!) เห็นน้ำซึมออกมาเกือบปีแล้วผมเองก็ขี้เกียจไปจัดการ ก็ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นจนเป็นเอามาก (น้ำซึมออกเยอะ) จนคนที่บ้านโทรฯมาบอกว่าปั๊มน้ำเป็นอะไรไม่รู้ดังตลอดเลยแม้แต่ตอนเที่ยงมันก็ไม่พัก ผมก็เลยรีบแว้นจากที่ทำงานออกไปดูในเที่ยงนั้นเลย (อยากรู้ว่าทำไมมันไม่หยุดไม่พักมั่ง ขนาดคนงานก่อสร้าง 11 โมงครึ่งเขายังหยุดพักกินข้าวกันแล้ว???)

 

ซ่อมปั๊มน้ำในบ้าน

 

ก็พบอาการดังนี้คือ มีน้ำซึมออกมาจากบริเวณฝาครอบ (ตามรูป) ตลอดเวลา ยิ่งเวลาเปิดใช้น้ำ ปั๊มก็จะอัดแรงดัน ส่งน้ำเข้าไปใน ระบบท่อประปา น้ำก็จะยิ่งซึมออกมามาก และอีกจุดหนึ่งก็คือบริเวณ วาล์ว ที่ใช้สับเปลี่ยนระบบน้ำ ก็มีการรั่วซึม จึงน่าจะเป็นสาเหตุให้ปั้มต้องทำงานตลอดเวลาเพราะปั๊มจะทำงานเองโดยอัตโนมัติเมื่อมีการใช้น้ำหรือมีการปล่อยน้ำออกจากระบบท่อ เพื่อเป็นการรักษาแรงดันภายในท่อให้คงที่อยู่ตลอด

การแก้ไขเบื้องต้น

 1. ก็ทำการถอดปลั๊กปั๊มน้ำออกเพราะไม่เช่นน้ำปั๊มจะทำงานตลอดเวลาจนเกิดความร้อนขึ้นมากอาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรหรือเกิดการไหม้ขึ้นได้
 2. สลับวาล์วระบบน้ำ (ผมไม่ได้ใส่เช็ควาล์วจึงต้องสลับระบบน้ำเอง) ให้การใช้น้ำเป็นแบบ by pass ก็คือ น้ำก็ไหลเข้าไปในระบบท่อประปาภายในบ้านโดยไม่ผ่านปั๊มน้ำ (เพราะผมตัดการทำงานของปั๊มออกไปแล้ว) ก็จะพอใช้น้ำได้อยู่แต่น้ำจะไม่แรงมากอาจใช้ได้เฉพาะชั้นล่าง และใช้ได้เฉพาะก๊อกปกติ ส่วน ฝักบัว อาจใช้ไม่ได้

**สำหรับ บ้านพักอาศัย ที่ติดตั้งปั๊มน้ำด้วย “เช็ควาล์ว” (วาล์วกันน้ำย้อน) ก็ไม่ต้องไปสลับวาล์วอะไรให้ยุ่งยาก หากเกิดปัญหาขึ้นกับปั๊มน้ำก็แค่ถอดปลั๊กปั๊มฯออก ก็เป็นการตัดการใช้งานปั๊มฯได้แล้ว น้ำประปาก็จะไหลผ่านเช็ควาล์วเข้าไปได้เอง แต่น้ำจะไม่แรงเพราะไม่ผ่านปั๊ม

วิธีซ่อมปั๊มน้ำที่รั่ว

 1. ตรงบริเวณฝาที่มีน้ำรั่วซึมออกมาจะมี ประเก็นยาง อยู่ (ที่รู้ว่ามีประเก็นยางเพราะผมเคยรื้อออกมาดู เป็นของบ้านลูกค้าในโครงการฯที่ทำงานอยู่ นานมาแล้ว) เข้าใจว่าประเก็นยางนี้อาจจะเกิดการสึกหรออาจจะต้องเปลี่ยนตรงนี้
 2. เมื่อได้ประเก็นใหม่มาก็ถอดฝาครอบออก เอาประเก็นยางตัวเก่าออกใส่ประเก็นตัวใหม่เข้าไปแทนแล้วปิดฝาให้แน่นตามเดิม (ตอนทำเอาปลั๊กปั๊มออกนะครับ) เสร็จแล้วก็เสียบปลั๊กลองทดสอบดูว่ายังรั่วอยู่หรือไม่?
  • หากเสียบปลั๊กแล้ว น้ำหยุดรั่วซึมก็เป็นอันว่าจบ แต่หากน้ำยังรั่วซึมอยู่ก็อาจจะต้องดูต่อว่าส่วนฝาชำรุดหรือไม่ เช่น ฝามีการโก่งงอหรือไม่?เพราะถ้าฝามีการโก่งก็จะทำให้ปิดไม่สนิททำให้น้ำรั่วซึมได้ ก็จะต้องทำการเปลี่ยนฝาเป็นลำดับถัดไป
  • ตอนหมุนสกรูเอาฝาออก ค่อยๆหมุนวนไปทีละตัว โดยหมุนออกให้เท่าๆกันเพราะมันมีสปริงดันฝาอยู่ด้านใน ถ้าหมุนออกพรวดพลาดเดี๋ยวฝากับสกรูจะกระเด็นหาย (เอามืออีกข้างกดฝาไปด้วยตอนหมุนสกรูออก)
  • หลังจากซ่อมเสร็จแล้วหากเสียบปลั๊กแล้ว ปั๊มฯทำงานแล้ว แต่น้ำไม่ขึ้น ให้ทำการไล่อากาศในถังน้ำที่อยู่ในปั๊มออกให้หมด คลิกที่นี่.. วิธีไล่อากาศปั๊มน้ำ

 

 

สรุปเหตุการณ์

 • หลังจากเปลี่ยนประเก็นปรากฏว่าปั๊มหายรั่ว แหม่..ฟลุ๊คจริงๆ
 • เปลี่ยนวาล์วใหม่น้ำไม่ซึมที่วาล์วอีกแล้ว

ตอนทำก็ฉุกละหุกพอสมควร ไปซื้อ อุปกรณ์พวกข้อต่อท่อ กับ วาล์ว เปิด-ปิด น้ำ ที่ห้างฯตอนทุ่มกว่าๆ(กลางวันธุระเยอะเลยไม่ได้ไปซื้อ..555) กว่าจะกลับมาทำก็สองทุ่มครึ่ง คราวนี้แสงก็ไม่พอยุงก็เยอะ มีคนรอใช้น้ำอีก กดดันยิ่งกว่าตอนเชียร์บอลไทยกับญี่ปุ่นซะอีก แต่ก็คลำๆไปจนเสร็จ ถึงแม้จะต่อท่อไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เพราะสถานการณ์บีบ  แต่ก็ทำจนเสร็จ…รอดตัวไป

จบ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.