ซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง D.I.Y ตอน 1

ซ่อมฝ้าฉาบเรียบด้วยตัวเอง

     ผมใช้ภาษาอังกฤษนิดหนึ่งนะครับ เพื่อให้เท่ห์และดูอินเตอร์กับเขาบ้าง วันนี้มาเขียนถึงเรื่อง ซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง Do it your self เอาแบบว่าให้เข้าใจจนสามารถซ่อมเองได้เลย และต่อจากนี้ไปช่างฯจะไม่ได้เงินเราอีกแล้ว..555+ ผมได้เคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปบ้างแล้วในช่วงแรกๆที่เริ่มทำบล็อก ซึ่งอาจจะไม่ค่อยละเอียดเท่าไหร่ จึงอาจมีหลายๆท่านที่ยังนึกภาพไม่ออกว่า ตอนจะปิดแผ่นฝ้าฉาบเรียบกลับเข้าไปอุดรูนั้นจะต้องยึดกับอะไร บทความนี้ผมพยายามจะเขียนให้ละเอียด เพื่อที่เมื่ออ่านจบแล้วสามารถเข้าใจและทำได้เลย ดังนั้นบทความนี้อาจจะยาวเกินไป ผมอาจจะตัดไว้เป็นตอนๆ นะครับ

มาดูรูปกันครับ ผมจะอธิบายโดยใช้รูปภาพประกอบ

รูปที่ 1 นี้ (รูปบนสุด) ผมจะบอกว่าสำหรับท่านที่จะซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง ไม่ว่าฝ้าฯจะเสียหายจากกรณีไหนก็ตาม เช่น น้ำรั่วซึมทะลุลงฝ้าเพดาน(ฉาบเรียบ) ทำให้ฝ้าเปื่อยเป็นรู หรือพองหย่อนลงมา หรือจะแตกเสียหายจากอะไรก็แล้วแต่ ขั้นตอนแรกก็ต้องตัดฝ้าฉาบเรียบส่วนที่เสียหายออกเสียก่อน เทคนิควิธีการตัดก็คือ พยายามตัดให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม เพราะจะทำให้ซ่อมได้ง่าย

เครื่องมือที่ใช้ตัดฝ้าฉาบเรียบ ใช้อะไรตัด? เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการตัดฝ้าฯชนิดนี้ (ฝ้าเพดานชนิดนี้จะใช้แผ่นยิปซั่มบอร์ดในการทำ) มีอยู่ 2 อย่างเท่านั้นที่ช่างมืออาชีพใช้กันอยู่ ก็คือ

 1. มีดคัตเตอร์
 2. ใบเลื่อยตัดเหล็กหรือเลื่อยหางหนู

วิธีใช้เครื่องมือทั้ง 2 ตัวนี้

 1. มีดคัตเตอร์ ใช้สำหรับตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดเพื่อให้ได้ขนาดตามที่ต้องการก่อนเอาขึ้นไปติดตั้ง เมื่อจะตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดช่างทำฝ้าก็จะใช้คัตเตอร์กรีดไปที่แผ่นยิปซั่มบอร์ดให้เป็นรอยโดยออกแรงกดใบมีดพอสมควร แล้วเคาะหรือกระแทกเบาๆแผ่นยิปซั่มก็จะหักตามรอยที่กรีดไว้ เมื่อแผ่นฯหักแล้วก็ค่อยๆใช้คัตเตอร์กรีดตัดกระดาษตามรอยหักอีกทีหนึ่ง แผ่นฯก็จะขาดออกจากกัน
 2. ใบเลื่อยตัดเหล็ก ก็เป็นใบเลื่อยตัดเหล็กทั่วๆไปนั่นแหละครับ ไม่ได้พิเศษอะไรหรอก แค่เอามาตัดแผ่นยิปซั่มฯ แต่เวลาซื้อก็เลือกเอาแบบที่แข็งๆหน่อยก็แล้วกันจะได้ไม่หักเสียก่อน ใบเลื่อยตัดเหล็กนี้จะเอาไว้สำหรับใช้ในงาน ซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง โปรดฟังอีกครั้ง! ใช้ในงานตัดซ่อมฝ้า นะครับ..(ตัดเพื่อตกแต่งหรือเจาะช่องฝ้าเพื่อเอาฝ้าฯส่วนที่เสียหายออก) หรือจะใช้เลื่อยหางหนูก็ได้แต่จะราคาแพงกว่าการใช้ใบเลื่อยตัดเหล็กสำหรับท่านที่ไม่ได้ทำบ่อยๆหรือทำเป็นอาชีพใช้ใบเลื่อยตัดเหล็กก็พอแล้ว ส่วนการตัดแผ่นฝ้าฯเพื่อให้ได้ขนาดในการนำมาติดตั้งจะใช้คัตเตอร์นะครับอย่าสับสน

เลื่อยหางหนูตัดฝ้าฉาบเรียบ

**รูปนี้เป็นเลื่อยหางหนู

เมื่อจะตัดฝ้าฯส่วนที่เสียหายออกก็ต้องใช้ใบเลื่อยตัดเหล็กหรือเลื่อยหางหนู เสียบให้ทะลุฝ้าฯเข้าไป (อาจใช้มีดคัตเตอร์กรีดนำก่อน) แล้วค่อยๆเลื่อยตัดให้เป็นช่องสี่เหลี่ยม (การเลื่อยตัดฝ้าฯแบบนี้ใบเลื่อยตัดเหล็กไม่ต้องใส่คันเลื่อย ส่วนเลื่อยหางหนูนั้นก็จะมีด้ามให้จับอยู่แล้ว)

ในขณะตัดหรือเจาะฝ้าฉาบเรียบถ้าใบเลื่อยไปโดนโครงฝ้าฯก็ข้ามไปนะครับ อย่าไปตัดโครงฝ้าฯ เดี๋ยวฝ้าเพดานพังลงมาได้ฮากันตรึม !! ช่วงที่ตัดโดนโครงฝ้าฯก็ใช้คัตเตอร์กรีดตัดช่วย เมื่อตัดเอาฝ้าฯส่วนที่เสียหายออกมาได้แล้ว ก็ค่อยๆตัดแต่งขอบช่องฝ้าฯที่ตัดเสร็จแล้วให้เรียบตรง เพื่อเวลาตัดแผ่นใหม่ปิดกลับเข้าไปจะได้เข้าได้พอดี โดยใช้เครื่องมือทั้ง 2 ตัวที่ผมกล่าวมา ประกอบกันในการตัดแต่งขอบฝ้า ลองทำดูแล้วทักษะจะเกิดเองครับ จะรู้เองว่าตรงไหนต้องใช้คัตเตอร์กรีดเฉือน,ตรงไหนต้องใช้ใบเลื่อยตัดแต่ง ผมจะตัดตอนนี้ไว้แค่นี้ก่อน เดี๋ยวตอนที่2ผมจะทำลิงค์ให้อ่านต่อครับ

4 Comments
 1. Paradis
  January 11, 2013 | Reply
  • foreman
   January 11, 2013 | Reply
 2. วาสนา เหรียญทอง
  June 3, 2015 | Reply
  • foreman
   June 3, 2015 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.