ซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง D.I.Y ตอน 2

ซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง

     มาดูกันต่อครับ ต่อจากตอนที่แล้ว สำหรับตอนนี้ก็จะเป็นการ ซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง D.I.Y ตอน 2 , จากรูปที่1 ซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง D.I.Y ตอน 1 จะเห็นว่าเมื่อตัดแผ่นฝ้าออกแล้วจะเห็นโครงฝ้าฯของเดิม ก็คือ โครงซีไลน์มีอยู่เส้นเดียว หลายคนอาจจะสงสัยตอนนี้ เกิดคำถามว่า แล้วตอนเอาแผ่นฝ้าฯตัวใหม่ปิดซ่อมเข้าไปจะไปยึดอย่างไร ยึดกับโครงซีไลน์เดิมที่มีอยู่ด้านข้างเพียงเส้นเดียวจะอยู่หรือ? หรือบางทีเราเจาะตัดเอาฝ้าฯส่วนที่เสียหายออกก็จะเห็นเป็นช่องโล่งเลยโม่มีโครงซีไลน์ให้เห็น ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่าเราเจาะหรือตัดไปโดนช่วงกลางระหว่างโครงซีไลน์พอดีก็เลยไม่เห็นโครงฝ้าฯ ซึ่งจริงๆแล้วเราไม่สามารถกำหนดจุดได้ แล้วแต่ว่าความเสียหายของฝ้าฯเกิดที่จุดไหน และจะซ่อมปิดช่องฝ้าฯที่เราตัดออกแล้วอย่างไรในกรณีที่เจาะแล้วไม่เห็นโครงฝ้าฯเลย? วิธีทำก็เหมือนกันครับ…

ในการซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง เราก็ยิงโครงซีไลน์เสริมในช่องฝ้าฯก่อนครับ (ผมใช้คำว่า ”ยิง” นะครับ ถ้าพบคำว่า ยิงฝ้า,ยิงสกรู,ยิงโครงฝ้า ก็ให้หมายถึง การใช้สว่านไฟฟ้าขนาดเล็กยิงสกรูสำหรับยึดชิ้นงานนั้นๆ ไม่ได้ใช้ไขควงในการขัน) โดยการตัดโครงซีไลน์ (ซื้อมาสำหรับซ่อมงานนี้นะครับ) ให้ยาวกว่าช่องฝ้าฯที่เราตัดไว้ด้านละประมาณ 20 เซนติเมตร

ดูรูปประกอบนะครับ

* สำหรับรูปบนจะเห็นโครงซีไลน์ที่ตัดมาแล้ว เอาวางทาบให้ดูจะเห็นว่า ความยาวของโครงเสริมจะเลยขอบช่องฝ้าฯเข้าไป (รูปนี้ยังไม่ได้สอดเข้าไป)

* ส่วนรูปล่าง จะเป็นการเอาโครงเสริมสอดเข้าไปแล้ว และจะยิงสกรูยึดตามตำแหน่งที่มาร์คสีน้ำเงินไว้ในรูป

เสริมโครงฝ้าฉาบเรียบ

 

เมื่อตัดโครงซีไลน์สำหรับที่เราจะใช้ซ่อมฝ้าฉาบเรียบเองได้แล้วก็เอาสอดเข้าไปในช่องฝ้าแล้วจับกดไว้ให้แน่นสนิทกับขอบฝ้าฉาบเรียบเดิม จากนั้นก็ยิงสกรูจากด้านล่างของฝ้าฯยึดบริเวณปลายทั้ง 2ด้าน ของโครงเสริมที่เราเอาสอดเข้าไปให้ทะลุโครงซีไลน์ขึ้นไปเพื่อยึดโครงเสริมให้แน่นสนิทกับแผ่นฝ้าฯ ก็เป็นอันว่าเราทำโครงเสริมสำหรับรับฝ้าฯแผ่นใหม่ที่จะใช้ซ่อมปิดเข้าไปเรียบร้อยแล้ว ในรูปมีการเสริมเข้าไปอีก 1 เส้นเพราะของเดิมมีอยู่แล้ว 1 เส้น ถ้าเป็นกรณีเจาะแล้วไม่มีโครงฝ้าฉาบเรียบตรงช่องเลยก็ใส่เข้าไปใหม่ 2 อันเลยครับ ก็เป็นอันจบขั้นตอนการเสริมโครงฝ้าฯ นะครับ ก็ขอจบตอนนี้ไว้ก่อนครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.