ซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง D.I.Y ตอน 3

ซ่อมฝ้าเพดาน

     ตอนนี้ก็เป็นตอนที่3 แล้วครับ (คล้ายๆกับหนัง Series เกาหลี) สำหรับซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง D.I.Y ตอน 3 นี้ก็จะเป็นเทคนิควิธีตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดเพื่อเอาไปปิดช่องที่ได้เสริมโครงซีไลน์ไว้เรียบร้อยแล้ว มีคำถามว่า…แล้วจะตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดอย่างไรถึงจะได้พอดีกับช่องฝ้าที่ได้ตัดแต่งไว้? (ไม่มีใครถามหรอกครับ ผมถามเอง,ตอบเอง) มาดูเทคนิคช่างกันครับ

  • วิธีการตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดเพื่อเอาไปปิดช่องฝ้าฯที่เราตัดไว้ก็ไม่ยากครับ ให้ใช้ตลับเมตรวัดขนาดช่องฝ้าฯ (ไม่ต้องซีเรียสว่าต้องวัดให้ได้ขนาดเป๊ะๆนะครับ แต่ไม่ควรขาดเอาให้เกินไว้เล็กน้อย) ก่อนหน้านั้นเราก็ได้ปรับแต่งขอบช่องฝ้าฯให้ได้เรียบตรงมากที่สุดแล้วในบทความซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง D.I.Y ตอน 1 คราวนี้เราก็วัดขนาดของช่องที่จะซ่อมฝ้าฉาบเรียบ เช่น กว้าง 35 เซนติเมตร ยาว 35 เซนติเมตร เมื่อได้ระยะแล้วก็เอามาวัดที่แผ่นยิปซั่มบอร์ดที่เราเตรียมไว้ตามขนาดที่วัดมา หรืออาจจะตัดให้ยาวกว่าที่วัดมาซักประมาณ 3-5 มิลลิเมตรก็ได้เผื่อไว้เพราะบางทีช่องที่เราตัดไว้อาจมีเว้ามีโค้งไม่ได้ฉากเป๊ะ ถึงมันเกินเราก็เฉือนออกได้
  • ตัดซ่อมฝ้าฉาบเรียบ พอตัดแผ่นยิปซั่มบอร์ดได้แล้วก็เอาขึ้นไปใส่ลองดูครับ ถ้าได้พอดีก็จบถ้าเกินก็เฉือนออก (แต่การเฉือนออกเราจะเฉือนที่ช่องฝ้านะครับจะง่ายกว่าเฉือนแผ่นที่เราจะเอาไปปิด) ในรูปที่2 นี้ช่างจะตัดไว้ให้เกินเล็กน้อย พอเอาแผ่นที่ตัดแล้วขึ้นไปทาบ แผ่นก็จะเกินขอบช่องฝ้าฯอยู่เล็กน้อย ช่างฝ้าฯก็จะเอาดินสอขีดรอบแผ่นเป็นแนวไว้ แล้วใช้มีดคัตเตอร์หรือใบเลื่อยตัดเหล็กตัดแต่งขอบช่องฝ้าฉาบเรียบให้ได้ตามแนวที่ขีดเส้นไว้ แล้วเอาแผ่นกลับขึ้นไปใส่ใหม่วิธีนี้จะทำให้แผ่นปิดเข้าไปได้พอดี รอยต่อทั้งสี่ด้านก็จะมีระยะห่างใกล้เคียงกัน ถ้ารอยต่อไม่ห่างมากก็จะทำให้การฉาบปิดรอยต่อทำได้ง่ายและใช้เวลาน้อย

* รูปบนสุดนั้นตัดแต่งช่องฝ้าฯเรียบร้อยแล้วเอาแผ่นฝ้าลองใส่ดูก่อนยิงสกรูปิด

**รูปถัดลงมาลองคลิกเพื่อขยายรูปจะเห็นรอยดินสอที่ช่างเอาแผ่นฝ้าฯทาบแล้วขีดเส้นรอบไว้ เพื่อตัดแต่งให้พอดีกับแผ่นที่จะปิดเข้าไป

ก็คงไม่ยากจนเกินไปนะครับสำหรับการซ่อมฝ้าฉาบเรียบเองในขั้นตอนนี้ การตัดแผ่นยิปซั่มฯเพื่อจะเอาขึ้นไปปิดช่องฝ้าฯก็ใช้มีดคัตเตอร์กรีดแล้วก็เคาะกระแทกแผ่นก็จะหักเองครับผมเคยลงคลิปฯไว้แล้วอยู่ในหมวดงานฝ้าเพดานลองเปิดดูครับ

2 Comments
  1. Vit
    April 12, 2013 |
    • foreman
      April 15, 2013 |