ซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง D.I.Y ตอนจบ

ซ่อมฝ้าในบ้าน

     ก็มาถึงขั้นตอนการยิงแผ่นฝ้าฯเพื่อปิดช่องฝ้าฯที่เราตัดแต่งไว้แล้ว สำหรับบทความซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง D.I.Y ตอนนี้ก็จะเป็นตอนจบครับ เมื่อเราเตรียมหรือตัดแต่งแผ่นยิปซั่มบอร์ดเพื่อยิงปิดได้เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ยิงสกรูปิดแผ่นฝ้าฯเลยครับ

สำหรับวิธีหรือเทคนิคช่างในการยิงสกรูฝ้าฉาบเรียบ ก็มีเทคนิคอยู่เล็กน้อย โดยการยิงสกรูต้องค่อยๆยิงหรือค่อยๆกดสว่านเป็นจังหวะ อย่ากดพรืดเดียวยาวเลยเพราะรอบสว่านมันจะเร็วจัดพอมันทะลุโครงซีไลน์ มันก็ยังไม่หยุดทันทีก็จะควงต่อทำให้รูที่สกรูควงทะลุโครงซีไลน์ลงไปเกิดบานเป็นรูกว้าง สกรูตัวนั้นก็จะหลวมหรือฟรีไม่ยึดแผ่นฝ้า กรณีแบบนี้เราต้องยิงตัวใหม่เข้าไป

  ลองสังเกตในคลิปวิดีโอ สกรูที่ยิงเป็นตัวที่3 จะเกิดอาการฟรีเนื่องจากช่างฝ้ากดสว่านเร็วเกินไป ก็ต้องถอนออกมาแล้วยิงใหม่ และจะสังเกตุเห็นว่าสว่านไฟฟ้าที่ใช้ยิงฝ้าฉาบเรียบสามารถปรับให้ถอนสกรูออกมาได้ด้วย เป็นสว่านขนาดเล็กสุดสามารถปรับให้ยิงเข้าและถอนออกได้เหมาะสำหรับใช้ในงานทำฝ้าเพดานชนิดนี้มาก

สำหรับในส่วนของเครื่องมือช่างฝ้าฯที่ต้องใช้ในงานซ่อมฝ้าฉาบเรียบเองนี้ หรือว่าสกรูที่ใช้สำหรับยิงฝ้า ผมได้เคยเขียนไว้แล้วนะครับลองเข้าไปดูในหมวดหมู่บทความเรื่องงานฝ้าเพดานนะครับ

ส่วนในขั้นตอนต่อไปหลังจากที่ได้ยิงแผ่นฯเพื่อปิดช่องฝ้าฯแล้ว ก็จะเป็นการฉาบฝ้า ซึ่งเรื่องนี้ผมก็ได้เคยลงไว้แล้วเช่นกันครับพร้อมคลิปวิดีโอ อยู่ในหมวดงานฝ้าเพดานเช่นกัน

สำหรับการทาสีฝ้าฉาบเรียบ บริเวณที่เราได้ซ่อมเสร็จแล้วนั้นก็ต้องใช้สีเบอร์เดียวกันกับสีฝ้าฉาบเรียบเดิม ถึงจะมีโอกาสเรียบเนียนเข้ากับสีเดิม แต่ก็ต้องเข้าใจด้วยนะครับว่าสีเก่าที่ทาไว้หลายปีแล้วอาจเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเมื่อเราเอาสีใหม่(เบอร์เดียวกัน) ไปทาเฉพาะบริเวณที่เราซ่อมฝ้าฯก็อาจมองเห็นความแตกต่างของสีได้ ซึ่งในกรณีนี้วิธีแก้ไขก็คือ ต้องทาสีฝ้าเพดานใหม่ทั้งผืนไปเลย แต่ก่อนที่จะทาทั้งผืนก็ลองทาเฉพาะจุดที่ซ่อมไปก่อน ถ้าสีฝ้าฯเดิมยังไม่เก่ามากก็จะเนียนเข้ากันได้โดยที่เราไม่ต้องทาใหม่ยกทั้งผืนจะช่วยประหยัดเงินไปได้

และผมก็ขอจบซีรีย์เกาหลี เอ๊ย! บทความชุดซ่อมฝ้าฉาบเรียบเอง D.I.Y ไว้เพียงเท่านี้ครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.