อยากตกแต่งบ้านด้วยไม้ฝา ?

ตกแต่งบ้านด้วยไม้ฝาตราช้าง

     ผมมีความรู้สึกว่าการสร้างบ้าน ที่ทำผนังภายนอกบ้านโดยการฉาบปูนเรียบแล้วทาสี โดยไม่มีวัสดุอย่างอื่นมาตกแต่งผนังบ้านร่วมด้วย ดูแล้วให้ความรู้สึกจืดๆเรียบๆ อย่างไรไม่รู้ (ความรู้สึกส่วนตัว) ทำให้บ้านไม่สวยหรือดูไม่เด่น ผมก็เลยคิดว่าน่าจะตกแต่งบ้านด้วยไม้ฝาร่วมด้วยในบางจุดสำหรับผนังภายนอกบ้าน จะทำให้ตัดกับผนังที่ฉาบปูนเรียบเพียงอย่างเดียว ทำให้บ้านดูโดดเด่นและมีมิติขึ้นมาบ้าง

พูดถึงไม้ฝาสำเร็จรูป บางคนอาจไม่รู้จักก็ดูในรูปเลยครับ คิดว่าคงจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วแต่อาจจะไม่รู้ว่าเรียกชื่อว่าอะไร ไม้ฝาพวกนี้ก็จะมีชื่อเรียกต่างกันออกไปตามชื่อผู้ผลิต เช่น ไม้ฝาเฌอร่า ไม้ฝาตราช้าง และไม้ฝาอะไรอีกล่ะ ฯล มีหลายยี่ห้อผมก็ขี้เกียจจำชื่อ ถ้าสนใจก็ลองหาข้อมูลดูครับ ตัวไม้ฝานี้ก็มีทั้งแบบที่ทำเป็นสีมาแล้วและแบบที่ไม่ได้ทำสี (ต้องทาสีเอง)

ไม้ฝาเฌอร่า

วิธีการนำไม้ฝาสำเร็จรูปมาใช้งาน ส่วนใหญ่แล้ววัสดุชนิดนี้จะถูกนำไปใช้ในการทำผนังบ้านหรือตกแต่งผนังบ้าน ก็มีบ้างที่เอาไปทำอย่างอื่นแล้วแต่จะดัดแปลงกันไป แต่หลักๆแล้วจะเอามาทำในส่วนของผนังบ้านกัน

การตกแต่งบ้านด้วยไม้ฝาสำเร็จรูป มีวิธีติดตั้งอย่างไร? ก็ไม่ได้ติดตั้งยากครับ เพียงแต่ต้องรู้ว่าจะติดตั้งเข้ากับอะไรและใช้อุปกรณ์อะไรเป็นตัวยึด สำหรับวิธีติดตั้งไม้ชนิดนี้งที่ผมใช้อยู่ในงานก่อสร้างบ้านอยู่บ่อยๆก็พอจะสรุปได้ดังนี้

–           การติดตั้งไม้ฝาเข้ากับโครงเหล็ก ต้องติดตั้งหรือยึดโดยการใช้สกรูปลายสว่าน และยิงยึดสกรูด้วยสว่านไฟฟ้า

–           การติดตั้งไม้ฝาเข้ากับโครงไม้ ก็สามารถใช้ตะปูตอกไม้ธรรมดา ความยาวประมาณ 1-1นิ้วครึ่ง ตอกได้เลย โดยการใช้ค้อนตอกตะปูธรรมดา

–           สำหรับการติดตั้งไม้ฝาสำเร็จรูปเข้ากับผนังบ้านที่ฉาบปูนแล้ว อันนี้สามารถใช้ตะปูตอกได้เลย แต่! ตะปูที่ใช้ตอกต้องเป็นตะปูคอนกรีตแบบเรียวนะครับ (แบบผอม) ตะปูชนิดนี้ลักษณะจะเป็นสีออกน้ำเงินเข้มหรือสีดำ ผอมเรียวและแข็ง ตรงปลายจะแหลมและคม  อย่าใช้ตะปูคอนกรีตแบบอ้วนๆตอกนะครับ เดี๋ยวทั้งไม้ทั้งปูนผนังบ้านจะแตกเสียหาย

–           ส่วนการติดตั้งไม้ฝาเข้ากับโครงผนังเบาที่เป็นรางสังกะสี อันนี้สามารถใช้สกรูชนิดเดียวกับที่ใช้ยิงฝ้าฉาบเรียบได้ครับ  (เป็นสกรูสีดำ ใช้สว่านยิงเพื่อยึดแผ่นไม้ฝา) เพราะตัวโครงรับแผ่นทำมาจากวัสดุคล้ายๆกัน

–           ส่วนวิธีการตัดไม้ฝาสำร็จรูปพวกนี้ ก็ใช้ลูกหมูตัดครับ(เครื่องตัดที่ใช้ใบขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง4นิ้ว) เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน ใบตัดที่ใช้ก็ใช้ใบแบบเดียวกับที่ใช้ตัดกระเบื้อง (ใบเหล็ก) แต่ถ้าเป็นมือสมัครเล่นที่อยากตกแต่งบ้านด้วยไม้ฝาเองเล็กๆน้อยๆไม่อยากซื้อลูกหมูหรือไม่กล้าใช้ลูกหมูตัด ก็ใช้เลื่อยธรรมดาหรือเลื่อยตัดเหล็กตัดก็พอได้ครับ แต่มันจะช้าเสียเวลา และก็ทำให้ฟันเลื่อยสึกหรอเร็วอายุการใช้งานของเลื่อยสั้นลง

สำหรับข้อดีของการสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านด้วยไม้ฝาสำเร็จรูป ผมว่าไม้ชนิดนี้จะทนกว่าไม้จริงครับ ทนทานกับสภาพอากาศ จากประสบการณ์ที่เคยใช้ยังไม่พบปัญหาที่เกิดจากการบิดงอหรือแอ่นตัว และที่สำคัญไม่ต้องกังวลกับเรื่องปลวกกินไม้

ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียแต่งบ้าน แนะนำไว้เป็นทางเลือกครับ…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.