กระเบื้องเคนไซ​ ปูพื้นโรงจอดรถ

     เคนไซ​ KENZAI รู้สึกว่าจะเป็นชื่อแบรนด์หรือชื่อยี่ห้อนะครับไม่ใช่ชื่อรุ่นของกระเบื้อง​ ช่างฯส่วนใหญ่ก็จะเรียกกันติดปากว่า​ กระเบื้องเคนไซ​ แต่จริงๆแล้วชื่อจริงๆข​องกระเบื้องตัวนี้จากข้อมูลของผู้ผลิตที่ผมได้มา​มันชื่อ​ นาโปลี​ สโตน​ กระเบื้องชนิดนี้จะมีลักษณะเด่นคือ​ ผิวหน้ากระเบื้องจะมีลักษณะคล้ายหินจริง​ สวยงาม​ มีความแกร่งและทนทาน​ เหมาะสำหรับงานภายนอกหรืองานที่ต้องมีการสัมผัส​ เสียดสี​ ดังนั้นมันจึงถูกนิยมนำมาใช้ในการปูตกแต่งพื้นโรงจอดรถ​ พื้นถนน, ทางเดินนอกตัวอาคาร​ หรือพื้นลานจอดรถ​ ฯล

กระเบื้องนาโปลี สโตน

กระเบื้องเคนไซ​ ตัวที่เห็นในรูปนี้​ จะมีรูปทรงสี่เหลี่ยม​ขอบของกระเบื้องจะไม่เรียบตรง​ ​มีลักษณะเป็นหยักโค้งมนรอบแผ่นกระเบื้อง​ ขนาดของกระเบื้อง​ 100x100x13 มม.​ ในหนึ่งกล่องจะบรรจุ​ 60​ แผ่น​ ปูได้เนื้อที่ประมาณ​ 0.75 ตารางเมตร (พื้นที่ 1 ตารางเมตรใช้ประมาณ 80 แผ่น)

ที่เอามาให้ดูนี้เป็นการนำเอากระเบื้องมาปูตกแต่งพื้นโรงจอดรถ​ในบ้าน โดยใช้กระเบื้องนาโปลี​ สโตน​ สองสีมาปูตัดกัน​ พื้นหลักจะปูด้วยสีซาฮาร่าเกรย์​ ส่วนตัวตัดขอบจะเป็นสีดำชื่อซันตาเฟ่แบล็ค​ ก็ดูสวยคลาสสิคไปอีกแบบครับ​ สำหรับแพทเทิร์นในการปูฯก็สามารถออกแบบได้เองเลยครับแล้วแต่จินตนาการของเรา​ ทดลองร่างรูปแบบการจัดลายของกระเบื้องฯที่ต้องการใส่กระดาษดูก่อน แล้วให้ช่างปูกระเบื้องช่วยดู ถ้าช่างฯบอกได้ก็จัดเลย..

กระเบื้องเคนไซ

บางคนอาจเกิดคำถามว่าแล้วจะปูแบบชิดหรื​อแบบเว้นร่องดี​ ถ้าเอาตามที่นิยมกันก็จะปูแบบเว้นร่อง​ แต่ถ้าใครอยากจะปูชิดก็ปูฯไปเถอะครับไม่มีใครว่าหรอกถ้าเป็นบ้านของคุณเอง​(และเงินของคุณ)​

ส่วนวัสดุที่จะเอามายาแนวร่องล่ะ?​ งานที่เห็นอยู่ในรูปนี้จะใช้เป็นปูนซีเมนต์เขียวผสมทรายละเอียด​ ถามว่าใช้ปูนยาแนวที่มีขายทั่วไปได้มั้ย?​ มันก็ได้แหละแต่จะเปลืองหน่อยเพราะร่องมันเยอะและแนวร่องก็กว้างประมาณ 1 ซม. ความลึกของร่องประมาณ 1 ซม.

เรื่องของเทคนิคการปูเบื้องก็ไม่มีอะไรมาก​ ตามเบสิคทั่วไป
1.​ ทำความสะอาดพื้นผิวพื้นก่อนทำการปูกระเบื้อง​ เช่น​ เคาะหรือสกัด,​ กระเทาะเอาเศษขี้ปูนที่ติดอยู่ที่พื้นออกให้หมดแล้วฉีดน้ำล้างให้สะอาด
2.​ ทำคันปูนบังคับระดับที่จะเทปูนทราย​ หรือจะจับปุ่มก็แล้วแต่​ (โดยเน้นให้พื้นลาดเอียงออกมาทางด้านหน้า​บ้าน เพื่อป้องกันน้ำขังด้านใน)​
3.​ เทปูนทรายปร้บระดับ​ ทิ้งไว้ให้แห้งอย่างน้อย​ 1วัน
4.​ ปูกระเบื้องโดยการใช้กาวซีเมนต์สำหรับปูประเบื้อง​ ปูฯเสร็จแล้วทิ้งไว้ให้แห้งอย่างน้อย​ 1วัน
5.​ ยาแนวร่องกระเบื้อง

* เทคนิคการยาแนวโดยใช้ปูนเขียวผสมทรายละเอียดนั้น​ สิ่งสำคัญที่ต้องระวังคือ พอปูนที่เราใช้ยาแนวเริ่มแห้งหมาดให้รีบเช็ดคราบน้ำปูนที่เลอะผิวหน้ากระเบื้องออกให้​หมด​ อย่าปล่อยทิ้งไว้จนปูนแห้งนานเพราะจะล้างออกยาก​ โดยการใช้ฟองน้ำบิดหมาดเช็ดอย่างน้อย​ 2​-3 รอบ​ จนผิวกระเบื้องสะอาดไม่มีคราบน้ำปูนติดอยู่ก็จึงเป็นอันใช้ได้

** ในรูปข้างบนนี้ช่างฯยังไม่ได้ยาแนวนะครับ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.