ไอเดียปูพื้นถนนเข้าบ้าน

ไอเดียปูพื้นถนนเข้าบ้าน
     สำหรับบ้านที่ต้องการตกแต่งหรือปูพื้นถนนเข้าบ้าน ระหว่างจากประตูรั้วถึงโรงจอดรถ ผมก็มีแนวทางมาแนะนำ เพื่อตกแต่งพื้นถนนในบ้านให้ดูสวยงาม

ตัวอย่างในรูปข้างบนเป็นการสร้างบ้าน โดยการปูพื้นทางเข้าบ้านด้วยบล็อกซีเมนต์ บล็อกตัวนี้เหมาะสำหรับงานตกแต่งพื้นภายนอกบ้าน เช่น พื้นถนน พื้นทางเท้า พื้นโรงรถ เป็นต้น จริงๆแล้วมีอยู่หลายแบบ หลายรูปทรง หลายสีให้เลือกครับ

วิธีปูบล็อคพื้นถนนเข้าบ้าน

ถ้าถามว่ามีข้อดีอย่างไรสำหรับการปูพื้นถนนเข้าบ้านด้วยวัสดุบล็อกซีเมนต์นี้? อันนี้เป็นมุมมองส่วนตัวผมนะครับ
ข้อดีของมันคือ…

1.ความหนาแน่นทนทานและแข็งแรงของก้อนบล็อก สามารถรับน้ำหนักรถวิ่งเข้า-ออกได้สบาย

2.เมื่อก้อนบล็อกเกิดการชำรุดหรือแตกหักก็สามารถแคะออกแล้วเปลี่ยน หรือซ่อมแซมเองได้

3.รื้อออกไปใช้ที่อื่นได้อีกโดยไม่เสียหาย

วิธีการปูพื้นถนนเข้าบ้านด้วยบล็อกแบบนี้ จะปูบนพื้นที่เทคอนกรีตเป็นพื้นไว้แล้ว(หรือเทเป็นคอนกรีตหยาบรองพื้นไว้ก่อน) ไม่ควรปูบล็อกบนดินหรือทรายนะครับ เพราะเมื่อถึงฤดูฝนหรือมีน้ำเจิ่งนองบริเวณนั้นตัวบล็อกก็จะเกิดการยุบตัวลงทำให้พื้นเกิดเป็นหลุมหรือแอ่ง ไม่สวยงาม ซึ่งขั้นตอนของการปูฯก็คือ ต้องใช้ทรายถมหรือทรายหยาบ(ทรายละเอียดก็ได้)ปูรองพื้นก่อนอย่างน้อยต้องมีความหนาของทรายซัก 5 เซนติเมตรแล้วปรับเกลี่ยทราย***ให้เรียบ เสร็จแล้วก็วางเรียงบล็อกเลยครับวางเรียงต่อๆกันไปเรื่อยๆจนเต็มพื้นที่ บริเวณขอบก็เทปูนทำเป็นขอบกั้นก้อนบล็อกไว้หรืออจะทำขอบกั้นไว้ก่อนก็ได้แต่พอปูมาถึงขอบพื้นก้อนบล็อกอาจจะไม่ลงตัวต้องตัดให้เป็นเศษ ก็ใช้ลูกหมู 4นิ้วตัดได้ครับ

***ถามว่าทำไมต้องรองทรายก่อนปูบล็อกฯ ก็มีพื้นปูนอยู่แล้วนี่? …เหตุผลก็คือ ถ้าปูฯลงไปบนพื้นคอนกรีตเลยมันก็จะไม่แน่นเวลาเดินเหยียบหรือรถวิ่งมันก็จะมีเสียงกุกๆกักๆ กอกๆ แกกๆ และก้อนบล็อกมันก็จะกระโดกกระเดกไม่เสมอกัน ต้องรองทรายก่อนครับ เมื่อเราปูฯด้วยวิธีนี้แล้ว หากวันหนึ่งเกิดเบื่อก็สามารถรื้อออกมาจัดลวดลายใหม่หรือเพิ่มบล็อกสีอื่นเข้าไปได้ โดยไม่เกิดความเสียหาย สามารถนำบล็อกเก่ากลับมาใช้ได้อีกหรือจะรื้อออกเพื่อนำไปปูที่อื่นก็ได้

***อุปกรณ์ปรับเกลี่ยทรายอาจทำขึ้นเองได้ โดยหาไม้หน้ากว้างๆมาทำลักษณะเหมือนจอบเอาไว้คราดปรับทราย

ก็นึกได้ประมาณนี้ละครับสำหรับข้อดี ส่วนข้อเสียผมยังนึกไม่ออก เอาเป็นว่าถ้าให้ผมเลือกปูพื้นถนนเข้าบ้านระหว่างใช้บล็อกซีเมนต์กับปูกระเบื้อง ผมเลือกวิธีแรกแน่นอน เหตุผลก็ตามข้างบนนั่นแหละ และผมว่ามันสวยงามคลาสสิคดี

ก็แนะนำไว้เพื่อเป็นทางเลือกนะครับสำหรับท่านที่คิดไม่ออกหรือไม่มีไอเดีย ไม่ต้องยึดเอาเป็นมาตรฐานว่าแบบนี้ดีที่สุดแล้ว เพราะอย่างไรความชอบหรือความรู้สึกคนเราไม่เหมือนกันอยู่แล้ว

2 Comments
  1. สุดารัตน์
    December 17, 2012 | Reply
  2. foreman
    December 17, 2012 | Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.